Idea Kitchen & Home

5 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านแบบง่ายๆ ปลอดฝุ่นในพริบตา


วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านแบบง่ายๆ เพราะนี่ก็ฝุ่น โน่นก็ฝุ่น! ไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้านชีวิตของเราก็ต้องเผชิญกับฝุ่นละอองและมลภาวะอีกมากมายที่คอยเล่นซ่อนหากับเราในทุกๆ ที่ @Kitchen จึงอยากชวนเพื่อนๆ มาสร้างพื้นที่ปลอดฝุ่น ด้วยหลากหลาย 5 ไอเดียแจ๋วๆกำจัดฝุ่นในบ้านแบบง่ายๆ เริ่มต้นจากภายในบ้านของเรานี่เอง

ไอเดียเพื่อบ้านปลอดฝุ่น

กรองฝุ่นไว้อย่าให้เข้าบ้าน

สิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดกับมารองเท้า ไม่ว่าจะเป็นเศษดินหรือเศษผ้า เมื่อเรานำมาไว้ในห้องฝุ่นเหล่านี้จะค่อยๆ หลุดออกมาและฟุ้งกระจายอยู่ภายในบ้าน เราควรหาชั้นวางรองเท้าไว้หน้าบ้านให้เป็นสัดเป็นส่วน แต่หากไม่อยากวางรองเท้าไว้ด้านนอก ให้หากล่องหรือชั้นวางรองเท้าแบบปิดมิดชิดวางไว้ในบ้าน และควรหาพรมดักจับฝุ่นมาวางไว้หน้าห้องอีกชั้นหนึ่งก็ได้

เก็บบ้านให้เรียบขจัดฝุ่นให้เกลี้ยง

ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น ก็คือบรรดาข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่เราไม่ได้ดูแลมานาน เราควรหาโอกาสเช็ดล้างปัดฝุ่นเครื่องใช้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย หรือตามซอกมุมของเฟอร์นิเจอร์ด้วยผ้าชนิดที่เป็นไมโครไฟเบอร์เพื่อการดักจับฝุ่นได้ดียิ่งขึ้น

บ้านปลอดฝุ่น8552

กำจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็น

เก็บข้าวของมากไปก็ใช่ว่าจะดี ลองตัดใจทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นดูบ้าง เลือกเก็บไว้เฉพาะของที่สำคัญและใช้ประโยชน์ได้เท่านั้น โดยเฉพาะกองหนังสือ หรือนิตยสารเก่าๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเศษฝุ่นละอองจำนวนมาก ควรนำไปทิ้งหรือหากล่องปิดมิดชิดมาใส่ นอกจากบ้านของเราจะดูสะอาดตามากขึ้นแบบสุดๆ แล้ว เราจะพบว่าสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตของเราจริงๆ มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่ดี

แอร์หรือเครื่องฟอกอากาศช่วยกรองอากาศดีให้เราได้ก็จริง แต่มักกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคชั้นดีหากไม่ได้รับการทำความสะอาดบ่อยๆ  ทางที่ดีเราควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้งเพื่อลดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค สำหรับใครที่มีอาการแพ้ฝุ่นหรือมีอาการภูมิแพ้ ให้เลือกติดตั้งแผ่นกรองอากาศแบบ HEPA ซึ่งมีคุณสมบัติกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ดีขึ้น

5 ไอเดียกำจัดฝุ่นในบ้าน

ปลูกไม้ประดับช่วยดูดสารพิษ

ต้นไม้บางชนิดมีคุณสมบัติช่วยกรองอากาศและดูดสารพิษให้กับบ้านของเรา แถมยังช่วยทำให้บ้านดูสวยงาม เช่น ต้นเขียวหมื่นปี ไม้กระถางปลูกง่าย ช่วยดูดซับสารพิษ, ต้นเศรษฐีเรือนใน ไม้กอขนาดเล็กดูแลง่ายแต่ให้ประโยชน์สูง ช่วยลดการเกิดอาการแพ้ฝุ่น และยังช่วยกำจัดมลพิษในอากาศ เช่น สารฟอร์มัลดีไฮด์ได้ถึง 90 %

ใครอยากรู้ว่ามีต้นไม้อะไรที่น่านำมาปลูกไว้ในบ้านกันบ้างสามารถอ่านได้ใน7 ต้นไม้ในร่มปลูกที่ไหนก็สวยได้ ไม่ง้อแ

Text : Butsakon Numcharoen 
แฟ้มภาพ @Kitchen


You Might Also Like...