Design Kitchen & Home

PDM Brand เสื่อเก่าเล่าใหม่ สวยเท่ฟังก์ชันเจ๋ง


PDM Brand เสื่อเก่าเล่าใหม่ สวยเท่ฟังก์ชันเจ๋ง

ความท้าทายของการทำงานออกแบบ นอกจากจะสร้างสรรค์ผลงานให้มีดีไซน์สวยและใช้งานได้แล้ว หากดีไซเนอร์นำผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่มาต่อยอดด้วยการนำไปพัฒนาจนกลายเป็นสินค้าที่ดีมีคุณภาพจนคว้ารางวัลจากทั้งในและต่างประเทศ นั่นก็สามารถการันตีได้ว่าพวกเขาประสบความสำเร็จมาเกินครึ่งทางแล้ว
_DSC9043

คุณดิว – ดุลยพล ศรีจันทร์ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง PDM Brand โดยมีคุณแมนรัตน์ สวนศิลป์พงศ์ เป็นพาร์ทเนอร์ คุณดิวเล่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์ให้ฟังว่า “หลังจากผมเรียนจบคณะสถาปัตยกรรม ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สาขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก็ไปเรียนต่อด้านเฟอร์นิเจอร์ อินดัสทรี ที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากที่นั่น พอกลับมาผมก็ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบให้กับเฟอร์นิเจอร์หลายแบรนด์

วันหนึ่งเพื่อนผมที่เป็นนักออกแบบด้านสิ่งทอชาวฟินแลนด์มาเที่ยวเมืองไทย (คุณซินิ เฮนท์โตเนน) ผมพาเค้าไปทอดกฐินที่วัดแห่งหนึ่งในโคราช เค้าเห็นชาวบ้านนั่งปูเสื่อแล้วพูดว่าเดินทางมาไกลขนาดนี้ ก็ยังมีคนใช้พรมเลย ประโยคนั้นนับเป็นจุดเปลี่ยนเลยนะ ผมตั้งข้อสังเกตว่าคนไทยใช้เสื่อปูพื้นเช่นเดียวกับที่คนยุโรปใช้พรม”

_DSC9150

คุณดิว – ดุลยพล ศรีจันทร์ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง PDM Brand

_DSC9006 copy

หลังจากคุณดิวเกิดไอเดียที่จะนำเสื่อซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันอยู่แล้วมาสร้างให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเมืองร้อน เขาจึงหาโรงงานผลิตแต่ก็ถูกปฏิเสธเพราะไม่เข้าใจว่าจะพัฒนาเสื่อทำไมทั้งที่ก็เป็นของดีอยู่แล้ว จนกระทั่งเขาได้พูดคุยกับผู้บริหารโรงงานรุ่นที่สองซึ่งเรียนจบวิศวกรรมสิ่งทอจากอเมริกาก็เข้าใจทันทีว่า PDM ต้องการผลิตเสื่อที่เป็นงานดีไซน์สวยและมีคุณภาพ “ปีแรกเราใช้เวลาไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาก นำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาหาจุดบกพร่องเพื่อแก้ไข พบว่าปัญหาหนึ่งที่คนปัจจุบันไม่อยากใช้เสื่อเพราะมันเชย เราจึงปรับรูปแบบในเรื่องดีไซน์ก่อนแล้วพัฒนาคุณภาพให้ดีจะเห็นว่าเสื่อแบบเดิมใช้แป๊บเดียวก็ขาดแล้ว แต่ PDM ทอแน่นมากกว่าเดิมถึง 30 % ใช้พลาสติกเยอะกว่าและโรงงานยังพัฒนาร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์โดยใส่ตัว UV เข้าไปในเม็ดพลาสติก เมื่อนำมาปูกลางแจ้งไม่กรอบไม่แตกทนแดดทนฝนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ หุ้มขอบด้วยด้ายกันน้ำชนิดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมเย็บเบาะในเรือยอร์ช”

_DSC9028 copy

นอกจากมีเสื่อหลายขนาดหลากลวดลายที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ไทยหนึ่งในนั้นคือคุณป๊อก-อรรถพร คบคงสันติ มาร่วมดีไซน์แล้วก็ยังมีดีไซเนอร์ต่างชาติ สื่อให้เห็นว่า PDM ได้สร้างสรรค์ชิ้นงานอื่นๆ ต่อไปด้วยเป้าหมายที่อยากให้คนไทยใช้ของสวยมีดีไซน์จากดีไซเนอร์เก่งๆ ในราคาไม่แพงนั่นเอง

_DSC9056

“เสื่อ” ในยุคสมัยนี้กําลังจะถูกกลืนหายไปจากวิถีชีวิตคนเมืองลงไปทุกที แต่โชคดีที่มีดีไซเนอร์แนวคิดเจ๋งนำผลิตภัณฑ์ไทยๆ มาปรับปรุงให้กลายเป็นของตกแต่งแฟชั่นลิฟวิ่งแบรนด์ไทยที่ทั้งดูแลและทำความสะอาดง่าย เป็นงานดีไซน์ที่สร้างบรรยากาศให้บ้านดูสวยงามได้ไม่ยากแถมยังไม่ขัดเขินสายตาคนรุ่นใหม่ นับเป็นชิ้นงานที่เรากล้าพูดได้หลายๆ คำว่าน่าภาคภูมิใจแทนพวกเขาจริงๆ เลย

http://www.pdmbrand.com/
โทร. 0 2318 2566

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ วิวัฒน์ ภัยวิมุติ


You Might Also Like...