Cooking Lifestyle & Cooking

สปาเกตตีชิลลีเพสโตกุ้ง สูตรลับความอร่อยจาก ร้าน &More เด๋อ

Spread the love

ตามเราไปเข้าครัวทำเมนูง่ายๆ อย่างสปาเกตตีชิลลีเพสโตกุ้งด้วยกันดีกว่า กับสูตรที่จะมาแบ่งปันโดย คุณเด๋อ-ชลธาร อุบลชลเขตต์ จากร้าน &More เด๋อ แม้ว่าจะไม่ได้เรียนจบเกี่ยวกับการทำอาหารมาโดยตรง แต่บอกเลยว่ารสมือการทำอาหารของคุณเด๋อนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ ด้วยความรักและสนุกกับการเลือกใช้ส่วนผสมที่ใช่ ครีเอตเมนูและสูตรอาหารจนได้รสชาติในแบบที่ตัวเองชอบ เน้นความหลากหลาย น่าสนใจ คงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติของวัตถุดิบนั้นๆ แล้วเติมเต็มความสมบูรณ์ด้วยการปรุงรสที่ทำให้อาหารนั้นๆ มีมิติมากขึ้น

“เริ่มจากทำร้านอาหารที่เกี่ยวกับชีสเป็นเมนูแซนด์วิชอบกระทะร้อนชื่อว่า Cheesy Cheese ออกตามงานอีเวนต์ต่างๆ ก่อนจะไปเปิดหน้าร้านที่ซอยเฉยพ่วงชื่อว่า stew_zyy เราทำเมนูที่ตอบโจทย์กับพนักงานออฟฟิศให้ทานง่ายไม่ต้องใช้เวลานานอย่างสตูเนื้อ, สตูไก่ ที่เป็นสูตรของเราเอง

จากนั้นก็มีโอกาสได้ไปร่วมงานกับร้าน Dumbo ได้ผลตอบรับค่อนข้างดีมาก มีลูกค้าชื่นชอบรสชาติอาหารและเมนูที่เราครีเอตขึ้นมาจนบางคนอยากขอเจอเชฟ แต่เราจะบอกทุกคนว่าเราไม่ใช่เชฟ เป็นแค่คนดีไซน์รสชาติอาหารในแบบที่เราชอบเท่านั้น เราชอบเล่นสนุกกับส่วนผสมต่างๆ หยิบเอานั่นมาใส่นี่ที่เราคิดว่าน่าจะเข้ากันได้ หรือรสชาติอาหารที่เคยกินเคยเห็นแม่ทำพอใส่ส่วนผสมนี้ลงไปแล้วมันอร่อยจึงลองนำมาใส่บ้าง เพราะไม่ชอบให้อาหารออกมามีรสชาติด้านเดียว อยากให้กินเข้าไปแล้วรู้สึกหรือได้รสชาติอื่นๆ ที่เราใส่ส่วนผสมลงไปด้วย”

หลังจากร่วมงานกับทาง Dumbo ได้สักระยะหนึ่งคุณเด๋อก็ออกมาทำร้านของตัวเองอีกครั้งโดยเปิดที่ The Crystal Park สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ก่อนจะมาเปิดร้านเดลิเวอรีชื่อว่า &More เด๋อ (andmoreder) มีเมนูให้เลือกมากมาย เช่น พอร์กชอป, สเต๊กไก่, ผักโขมครีมชีส, ชีสลาวาเบอร์เกอร์หมู, สปาเกตตีครีมกุ้ง, สตูเนื้อ, สตูไก่ รวมไปถึงเมนู สปาเกตตีชิลลีเพสโตกุ้ง ที่คุณเด๋อจะมาแชร์สูตรและเคล็ดลับความอร่อยให้กับทุกคน นอกจากนี้คุณเด๋อยังทำแบรนด์ Jus a Kiss ซอสเพสโตและชิลลีเพสโตสูตรโฮมเมดเป็นของตัวเองอีกด้วย บอกเลยว่าอร่อยลงตัว (เราแอบชิมมาแล้ว) ทั้งยังช่วยให้การเข้าครัวทำเมนูสปาเกตตีเพสโตง่ายขึ้นอีกด้วย (สำหรับคนทำอาหารไม่ค่อยเป็นแบบเรา ^^’)

ส่วนผสม
สปาเกตตีเส้นกลม 100-120 กรัม
กุ้งขาว 5 ตัว
มะเขือเทศเชอร์รี (ผ่าครึ่ง)  5 ผล
มะกอกดำกระป๋องไร้เมล็ด 5 เม็ด
ซอสชิลลีเพสโต 1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เลมอน 1 เสี้ยว
พริกแห้ง / เกลือ / พริกไทยดำ / พาร์เมซานชีส

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำใส่เกลือและน้ำมันมะกอก รอให้น้ำเดือดจึงใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้มประมาณ 8 นาที ให้ได้เส้นแบบอัลเดนเต (Al Dente) พักไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยมะกอกดำและพริกแห้ง

3. กริลล์กุ้งให้สุกพอประมาณ ก่อนจะนำหัวกุ้งจี่กับกระทะเพื่อให้มันกุ้งออกมาเล็กน้อย ตักขึ้น พักไว้
4. ใส่เส้นสปาเกตตีลงในกระทะตามด้วยซอสชิลลีเพสโต ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย คลุกให้ซอสเคลือบเส้นสปาเกตตีจนทั่ว

5. ใส่มะเขือเทศเชอร์รีและกุ้งที่พักไว้ตามลงไป คลุกอีกครั้งจนเข้ากัน
6. ปิดไฟเตาแล้วบีบเลมอนลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มมิติของรสชาติ ตักใส่จาน โรยพริกไทยดำ และพาร์เมซานชีส จัดเสิร์ฟ

Trips   
– นำหัวกุ้งไปจี่จนได้มันกุ้งก่อนผัดกับเส้นจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมมากขึ้น            
– บีบเลมอนลงไปเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและสร้างมิติของรสชาติอาหาร

Photo: Apichat/ Watjanon
Stylist: Kontanun


Spread the love

You Might Also Like...