Lifestyle & Cooking Place

มหา อาร์ต แอนด์ คราฟ โรงเรียนสอนทำเครื่องหนังแฮนด์เมดสุดเจ๋ง


เมื่องานศิลปะถูกผสานรวมกับงานหนังได้อย่างลงตัวภายใต้ Workshop “M HA Art and Craft” โรงเรียนสอนทำเครื่องหนังที่จุดประกายให้คนที่มีรักงานหนังตื่นกระแส ด้วยสไตล์การสอนที่มุ่งเน้นให้ผู้มาเรียนเกิดความเข้าใจงานหนังแฮนด์เมดที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยฝีมือของคุณเองเพียงแค่คุณเข้าใจหลักการของมันเท่านั้น นี่คือความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณแบงค์- บุญชัย บุญนพพรกุล ชายหนุ่มผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการออกแบบ วงการสื่อและที่ปรึกษาแบรนด์ให้กับบริษัทชั้นนำของเมืองไทย ผู้ก่อตั้งโรงเรียน M HA Art and Craft (มหา อาร์ต แอนด์ คราฟ) ซึ่งใครอยากเรียนทำเครื่องหนังแฮนด์เมดสนุกๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ต้องที่นี่

MHA Art and Craft08

ทันทีที่พ้นประตูกระจกเข้าไปสู่บรรยากาศของโรงเรียนแห่งนี้นอกจากเสียงทักทายเป็นกันเองจากคุณแบงค์แล้วกลิ่นจากงานเครื่องหนังก็โชยเข้ามาทักทายพร้อมๆ กับเรื่องเล่ามากมาย “เสน่ห์งานหนังอย่างแรกเลยก็เรื่องกลิ่นนี่แหละครับ แต่ถ้าถามว่าเสน่ห์งานหนังจริงๆ อยู่ตรงไหน ผมมักพูดเสมอว่าถ้าใครได้ของขวัญเป็นงานหนังทำมือที่คนๆ นั้นทำให้ จงภูมิใจเถอะว่าคุณสำคัญมากเลย เพราะมันเป็นงานที่ใช้ความละเอียดมาก ตั้งแต่การเลือกหนัง การผลิต แล้วไม่ว่าเวลาผ่านไปกี่ปีคุณค่าของงานหนังก็ยังคงอยู่”

MHA Art and Craft01

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว คุณแบงค์เล่าว่าเขาบ้างานหนังมากด้วยความที่มีรถคลาสสิกแต่ของตกแต่งที่เป็นอุปกรณ์บางอย่างกระเป๋าบางชิ้นหาซื้อไม่ได้แล้ว คุณแบงค์จึงเขียนแบบและให้พี่ของเขาเป็นคนทำงานหนังขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันพี่ของคุณแบงค์ก็เป็นครูใหญ่สอนอยู่ที่นี่อีกทั้งเป็นผู้ถ่ายทอดเทคนิคการทำงานเครื่องหนังให้กับคุณแบงค์ด้วย “จากประสบการณ์ทำโรงเรียนแฟชั่นอยู่แล้ว ผมเลยคิดเปิดโรงเรียนมหา อาร์ต แอนด์ คราฟ ขึ้นมา มีเชอร์รี่ (แฟนคุณแบงค์)และน้องน้อยหน่า มาช่วยดูแลและเป็นหุ้นส่วน โดยที่มาของชื่อโรงเรียนอย่างแรกคือโลโก้ที่ดูเหมือนยอดมงกุฎ จริงๆ คือ การรวมตัวของคนสามคน ตรงนี้ผมไม่ได้มองว่าเราคือหุ้นส่วนแต่เราคือเจ้าของร่วมกัน ส่วนคำว่า มหา มาจากครอบครัวผมแซ่หม่า จึงนำมาตั้งเป็นชื่อโรงเรียนซึ่งหลายๆ คนบอกว่าชื่อดีมากมันจะทำให้ทุกอย่างเข้ามาหาเรา”

MHA Art and Craft07

ปีแรกที่เริ่มต้นคุณแบงค์ได้ไปเช่าพื้นที่ใต้คอนโด My Condo (ซอยกรุงธนบุรี 1) เป็นห้องเรียนเล็กๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากคนไทยและต่างชาติ ประกอบอีกกับความคิดหนึ่งที่เปิดโรงเรียนสอนทำเครื่องหนังขึ้นมาเพราะคุณแบงค์มีความรู้สึกผูกพักและรักชุมชนแถวนี้ “ผมเกิดและเติบโตที่ฝั่งธน วงเวียนใหญ่นี้เลยและก็เห็นธรรมชาติของพื้นที่แถวนี้ว่าเขาขายของทำเครื่องหนังมาตลอด ซึ่งตรงนี้ถือเป็นแหล่งเครื่องหนังเรียกว่าย่านเจริญรัถหรือกรุงธน 1 โรงงาน ร้านรวงต่างๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องหนังจึงรวมอยู่ที่นี่ทั้งหมด”

MHA Art and Craft05

จากนั้นเมื่อโรงเรียนเติบโตขึ้นคุณแบงค์จึงขยับขยายมาได้ที่เป็นตึกสองชั้นถัดเข้ามาด้านในซอย (เจริญรัถซอย 4 ) ซึ่งภายในสามปีมีนักเรียนเข้ามาเรียนทำเครื่องหนังกว่า 2,000 คน และมียอดกดไลท์ในแฟนเพจถึงแสนราย นับเป็นการเติบโตที่ก้าวใหญ่มากๆ “มาถึงตรงนี้ผมมองว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่ความตั้งใจของเราในสามปีที่ทำงานตรงนี้มีนักเรียนนับสองพันคนที่แสดงว่ายังมีคนจำนวนนี้อยู่ในแวดวงเครื่องหนัง นอกจากนี้ยังทำให้ชุมชนเครื่องหนังยังคงมีชีวิตเพราะคนงานทำงานหนังก็ต้องกลับมาเดินซื้อเครื่องหนัง อุปกรณ์ทำเครื่องหนังที่นี่ เหมือนเพิ่มคนให้กลับมาที่ย่านนี้อีก

MHA Art and Craft04

“โดยหลักการบริหารงานที่ผมยึดมาตั้งแต่สมัยเป็นดีไซเนอร์เพิ่งเริ่มเข้าวงการ ที่ผมมักจะสอนน้องๆ เสมอก็คือ เวลาเราคิดงานให้คิดงานแบบเด็ก แต่ให้ทำงานแบบผู้ใหญ่ คือผมจะคิดแบบนี้เสมอคิดให้มันสนุกไปเลย สนุกแบบไม่มีกรอบ ไม่มีอะไรมาเป็นข้อจำกัด อย่างในจินตนาการของคนทั่วไปร้านเครื่องหนัง โรงเรียนเครื่องหนังมักจะดูเฮฟวี่ แต่เราอยากให้ที่นี่เป็นงานอดิเรก เป็นดีไซเนอร์ เราอยากให้มันเปลี่ยนไปเลย นี่คือเราคิดให้สนุก แล้วการทำงานแบบผู้ใหญ่ของผมคือต้องเคารพในความคิดที่เราตัดสินใจไปแล้ว เคารพในความคิดของผู้ร่วมงานทั้งเจ้าหน้าที่ ครูผู้สอน เราต้องเคารพลูกค้าให้เกียรติเขา เวลาลูกค้าคอมเพลนจะเป็นเวลาที่ผมซีเรียสมากเพราะผมจะฟังแล้วนำไปปรับปรุงทั้งหมดนี้ผมมองว่าเป็นพาร์ทการทำงานแบบผู้ใหญ่

MHA Art and Craft09

“อย่างคอร์สเรียนหลายๆ คอร์ส ก็เกิดจากความกล้าของเราที่จะทำ ถ้าอื่นเขาคงไม่สอนกันเพราะขาดทุน แต่ให้คิดว่ามันสนุก พอสนุกผมเชื่อว่าผลลัพธ์มันจะดีเอง เพราะเราสอนงานหนังให้เป็นเรื่องง่าย บุคลากรของเราทุกคนก็เป็นกันเอง บรรยากาศโรงเรียนก็ไม่เหมือนใครทำให้ทุกคนอยากแวะเวียนมาหาเราอีก นี่แหละครับคือจุดเด่นของเรา”

MHA Art and Craft10

สำหรับเป้าหมายที่คุณแบงค์วางแผนจะทำให้เกิดขึ้นในอนาคตก็คือ การเปิดสาขาที่ต่างประเทศ และขยายไปเปิดที่ต่างจังหวัด สำหรับที่กรุงเทพฯ เขาอยากให้ที่นี่เป็นเอกลักษณ์และศูนย์กลางของย่านเจริญรัถเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องหนังต่อไป แต่สิ่งที่ทำเป็นรูปธรรมแล้วคือเปิดพื้นที่ข้างโรงเรียนเป็น M HA Learning Space ทำเป็นคาเฟ่ชื่อ Kafe มีร้านกาแฟ มีพื้นที่นั่งทำงานเครื่องหนัง ใครที่มาเดินย่านเจริญรัถแล้วอยากมาทำเครื่องหนังสามารถมาเช่าชั่วโมงนั่งทำงานหนังกันได้เลย ซึ่งใครที่กำลังตามหาความสุขลองแวะไปหาประสบการณ์ดีๆ กันได้ เพราะนี่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่โรงเรียนแต่เป็นพื้นที่ความสุขของทุกคนที่หลงใหลในงานเครื่องหนังแฮนด์เมดอย่างแท้จริง

สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียนต่างๆ ได้ที่ Facebook : MHA.ArtandCraft

บทความจากคอลัมน์ “Be My Guest ” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 128 ประจำเดือนเมษายน 2560


You Might Also Like...