Cooking Lifestyle & Cooking

ชวนรู้จัก มาไมท์ (Marmite) ใช้ทำอะไรได้บ้าง กับประโยชน์ที่มากกว่าใช้ทาขนมปัง


มาไมท์ (Marmite) เป็นชื่อของผลิตภัณท์สำหรับทาลงบนขนมปังหน้าตาคล้ายๆ กับแยม แต่เนื้อครีมเหนียวข้นกว่า มีสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ มีความมันวาวเล็กน้อย เมื่อทาขนมปังแล้ววางทิ้งไว้ Marmite จะซึมเข้าไปในเนื้อขนมปัง ส่วนรสชาติจะออกเค็มและมัน เจ้าผลิตภัณท์ตัวนี้ไม่เป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่ คงเป็นเพราะในบ้านเรามีแยมและผลิตภัณท์ทาขนมปังชนิดอื่นๆ ให้เลือกมากกว่า

ตัวผู้เขียนเองได้เห็น (แต่ไม่ลองชิม) สมัยที่ไปเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพราะ Homiom ชอบทานมาก ตอนแรกก็คิดจะลองชิม แต่แค่ดมกลิ่นก็ต้องขอผ่าน เพราะแค่เพียงได้กลิ่นก็รู้สึกไม่ไหวจริงๆ เพิ่งมาลองทานก็ตอนเขียนบทความนี้แหละ และที่น่าตลกคือ Marmite เวอร์ชันอังกฤษนั้น ใช้คำสโลแกนในการโฆษณาว่า คุณจะชอบมันหรือไม่ก็เกลียดมัน (whether you love it or hate it) หลังจากชิมแล้วสำหรับตัวผู้เขียนเองขอเลือกข้อหลังละกันนะ แต่รุ่นพี่ของผู้เขียนกลับชอบมาก ทาขนมปังทานเป็นมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันเลย

Marmite2

มาไมท์ (Marmite) ทำมาจากอะไร

ผลิตภัณท์ชนิดนี้ทำมาจากยีสต์หมัก (yeast extract) ที่เหลือมาจากการหมักเบียร์ ซึ่งคนพบโดยนักวิจัยชาวเยอรมัน Justus Von Liebig ในช่วงศตวรรตที่ 19 ที่ค้นพบว่ายีสต์ที่เหลือจากการหมักเบียร์สามารถนำมาทำให้ข้นแล้วสามารถทานได้ เริ่มผลิตวางขายในอังกฤษประมาณปี 1907 ส่วนเวอร์ชันของฝั่งซีกโลกใต้ (ออสเตรเลีย,นิวซีแลนด์) เริ่มในช่วงหลังปี 1908 ที่มีการปรับปรุงสูตรโดยเพิ่มน้ำตาลและคาราเมลลงไปในส่วนผสม ซึ่งช่วยให้รสชาติดีขึ้น

ประโยชน์ของ Marmite นั้นมีการวิจัยจากหลากหลายหน่วยงาน ล่าสุดจากเว็บไซต์ของ The Telegrap คอลัมน์ Nutrition ในวันที่ 11 สิงหาคม 2017 ได้มีการเขียนเกี่ยวกับ Marmite ไว้ว่า อุดมด้วยวิตามินบี (B1,B2,B3,B6 และ B12) ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ของร่างกายไปจนถึงช่วยลดอาการเมาค้างและอาการแพ้ท้อง(morning sickness) อีกด้วย

Marmite1

สำหรับการใช้ Marmite ในการทำอาหารนั้นมีการใช้อย่างมากในกลุ่มผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัต เพราะทำให้รสชาติของอาหารนั้นเข้มข้นและอร่อยมากขึ้น สำหรับอาหารไทยนั้นผู้เขียนได้คุยกับเพื่อนที่ทำงานในร้านอาหารไทยที่นิวซีแลนด์เขาบอกว่าที่ร้านก็ใช้ Marmite เป็นส่วนผสมหลักในการทำซอสหลายตัวอย่างเช่น ซอสพริกไทย หรือใช้แทนซอสปูในการทำส้มตำปู

อ่านถึงตรงนี้แล้วอยากลอง Marmite มาทดสอบรสชาติบ้างรึยัง แล้วคุณจะบอก Love it หรือ Hate it กันล่ะเนี่ย

เรื่อง : เพชรลดา ประกัตฐโกมล
ภาพ : @kitchen


You Might Also Like...