Idea Kitchen & Home

8 เรื่องผิดๆ ในห้องครัว ที่เราเผลอทำเป็นประจำ !


ห้องครัวเป็นพื้นที่สำคัญของบ้าน เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขและสุขภาพที่ดีของทุกคน แต่หลายครั้งเราคุ้นชินกับนิสัยบางอย่างในห้องครัว และคิดว่านั่นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เรามาดูกันดีกว่าว่าเรื่องไหนบ้างที่เรากำลังทำร้ายห้องครัวของเราแบบไม่รู้ตัวกันอยู่นะ

Kitchenmag.777

 1. เทน้ำมันทิ้งในอ่างล้างจาน  หลังจากทำสงครามอาหารกันแล้ว หลายคนอาจจะทิ้งเศษอาหารบางส่วนไว้ในซิงก์ล้างจาน รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นสาเหตุร้ายที่ทำให้อ่างล้างจานของเราอุดตัน ยิ่งเป็นอาหารที่มีน้ำมันสูงด้วยแล้ว ก็จะทำให้อ่างของเราเต็มไปด้วยคราบมันที่กำจัดยาก  ทางที่ดีเราควรทิ้งน้ำมันที่ใช้แล้วแยกลงถังขยะก่อนนำไปไว้ในอ่างล้างจานดีกว่านะคะ

2.  เป็นนักสะสมเครื่องปรุง  เครื่องปรุงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ซอสปรุงรส, เครื่องเทศ, ที่เราซื้อมานั้น ต่างก็มีวันหมดอายุ ซึ่งหลายคนมักจะเสียดาย เก็บไว้จนลืมตรวจเช็คว่าของเหล่านั้นหมดอายุไปบ้างหรือยัง หากเริ่มรู้สึกว่าครัวของเราเต็มไปด้วยของเหล่านี้ ต้องรีบหาเวลามาเช็คด่วนเลย

3. ใช้เขียงอันเดียวในครัว จริงๆ แล้วการมีเขียงอันเดียวก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าหากว่าเราใช้งานเขียงหั่นทั้งผัก หั่นทั้งเนื้อสัตว์ กลิ่นและความสกปรกของเนื้อก็อาจจะทำให้ติดไปในผักของเราได้นะ

4.ปล่อยให้น้ำแข็งในตู้เย็นเยอะจนเกินไป ช่องทำน้ำแข็งบ้านใครมีชั้นน้ำแข็งปกคลุมมากๆ นั้นไม่ดีนะ เพราะจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักจนเกินไป และเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม ลองปรับอุณหภูมิในตู้ให้สูงขึ้นนิดนึงดูสิ น่าจะช่วยได้เยอะเลย แถมไม่เปลืองไฟด้วย

5.ทิ้งข้าวของให้รกห้อง ยิ่งเราปล่อยให้ภาชนะปะปนกันไปอยู่ในคนละที่ มีดไปอยู่ในตระกร้า หรือขวดโหลวางในลิ้นชัก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ  ทางที่ดีเราหากล่องน่ารักๆ มาแยกสิ่งของเหล่านี้ให้หยิบใช้ง่ายกันดีกว่าค่ะ

kitchenmag.925

6.ปล่อยผนังให้คราบมันติดหนึบ  คราบมันที่เกิดจากการผัด ทอด ยิ่งเราปล่อยให้มีคราบมันเยอะเท่าไหร่ น้ำมันเหล่านั้นก็จะยิ่งสะสม และทำให้เราทำความสะอาดยากขึ้นนะคะ ฉะนั้นหมั่นทำความสะอาดผนังครัวเมื่อเริ่มเห็นคราบดำเล็กๆ ด้วยนะ

Kitchenmag.778

7. ทิ้งเศษอาหารลงอ่างล้างจาน เศษอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นมาม่า หรือพาสต้า ไม่ควรทิ้งลงไปในอ่างล้างจาน เพราะจะไปอืดในท่อ และทำให้เกิดการอุดตันในที่สุด ทางที่ดีควรแยกเศษอาหารก่อนนำไปไว้ในอ่างล้างจานทุกชนิดดีกว่า

8. ทิ้งถุงพลาสติก เวลาที่เราซื้อของมาเยอะแยะ บรรดาถุงพลาสติกเหล่านั้นเรามักจะเอาไปทิ้งขยะ แต่หากลองคิดดีๆ เราเก็บถุงพลาสติกไว้เพื่อเอาไว้ใช้ใส่ของในครั้งต่อไป ถึงแม้จะเป็นถุงเล็กๆ ก็ควรเก็บ เราเชื่อว่าวันใดวันหนึ่งต้องได้ใช้แน่นอน แถมยังเป็นการช่วยโลกด้วยนะ

เรื่อง DUTNO / แฟ้มภาพ @kitchen

 


You Might Also Like...