Design Kitchen & Home

รีโนเวตอพาร์ตเมนต์ เป็นโฮมสตูดิโอ 505Studie


อพาร์ตเมนต์ขนาด 150 ตารางเมตรห้องนี้เป็นทั้งบ้านและสตูดิโอของคุณโดนัท-อารียา ภัทรานุกูลรัตน์ ตกแต่งสไตล์ Mid-Century Modern มิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์หลายดีไซน์เข้าไว้ด้วยกัน แล้วเติมความป๊อปเพิ่มความสดใสด้วยของตกแต่งหลากสีสันอย่างโทนชมพู ส้ม น้ำเงิน โดยคงโครงสร้างเดิมของอพาร์ตเมนต์ไว้เกือบทั้งหมด บรรยากาศของที่นี่จึงให้ความรู้สึกคลาสสิก มีเสน่ห์ อบอุ่น และน่าอยู่มากเลยทีเดียว

“ด้วยเป็นคนชอบดูคอนเทนต์แต่งอพาร์ตเมนต์ของต่างประเทศ จากอยู่บ้านเป็นหลังๆ เราเลยรู้สึกอยากย้ายมาอยู่ห้องบนตึกสูงบ้าง เพราะต้องการแสงแดดกับความปลอดโปร่ง โดยเราเริ่มมองหาคอนโดฯ กับอพาร์ตเมนต์จากสไตล์ที่ชอบ หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตแล้วไปดูมาหลายที่เหมือนกัน ก่อนจะตัดสินใจเลือกที่นี่ซึ่งเป็นอพาร์ตเมนต์เก่าอายุประมาณ 35 ปี”

นอกจากคนเลือกบ้านแล้ว บ้านยังเลือกคนอีกด้วย “ตอนแรกเข้ามาดูแล้วรอบหนึ่งแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร แล้วเราก็ไปเที่ยวต่างประเทศประมาณเดือนกว่าๆ ในใจคิดว่าถ้ากลับมาแล้วห้องยังว่างก็จะเลือกที่นี่ เราเที่ยวไปด้วยหาแรงบันดาลใจไปด้วย ไปพักตาม Airbnb ที่เขาตกแต่งบ้านสวยๆ ถ้าได้ห้องนี้จะแต่งแบบไหนดี พอกลับมาเราก็ลองติดต่อไปทางเอเยนซีเดิม ห้องยังว่างอยู่แสดงว่ามันจะเป็นของเรา (หัวเราะ)

“ถ้าถามว่าทำไมถึงไม่เลือกคอนโดฯ ใหม่ๆ คงเพราะเราชอบสไตล์ประมาณนี้ ดูเก่าๆ คลาสสิก ชอบความที่ผนังกับพื้นเป็นไม้แท้ ไม่ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างอะไรเยอะ และเราชอบที่เป็นห้องเปล่าๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์บิลต์อิน เราสามารถแต่งตามชอบได้แบบ 100%”

ไม่ใช่แค่สไตล์ที่ตรงใจ ห้องนี้ยังตอบโจทย์เรื่องอื่นๆ อีกด้วย “การเดินทางค่อนข้างสะดวก ใกล้กับรถไฟฟ้า ถึงจะอยู่ในย่านสุขุมวิทที่ค่อนข้างพลุกพล่าน แต่พอเข้ามาในอพาร์ตเมนต์เรารู้สึกว่ามันเงียบ มีความเป็นส่วนตัว ขนาดของห้องกับระเบียงก็ค่อนข้างกว้าง อีกอย่างคือเขามีเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เราพร้อมเลย แอร์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เตาแก๊ส เตาอบ”

สำหรับไทป์ห้องของคุณโดนัทจะมีขนาดพื้นที่ประมาณ 150 ตารางเมตร แบ่งเป็น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีห้องครัว ห้องเมดด้วยในตัว และโถงโล่งตรงกลางสำหรับเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อน เรียกได้ว่าพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ถูกจัดสรรและออกแบบไว้อย่างลงตัว เป็นดีเทลที่เราไม่ได้เห็นกันในทุกวันนี้เท่าไร ส่วนไอเดียการตกแต่งคุณโดนัทบอกกับเราเพิ่มเติมว่า

“คอนเซ็ปต์ยังคงเป็น Mid-Century Modern เราชอบพวกเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ ชอบดูงานออกแบบบ้านของต่างประเทศ เวลาเห็นแบบสวยๆ ก็อยากแต่งตาม เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ในห้องส่วนใหญ่จะเป็นของมือสองที่เราเลือกซื้อมาจากทางออนไลน์ ถ้าเป็นโคมไฟ ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ จะซื้อมาจาก Ikea กับ H&M Home เป็นหลัก และมีบางชิ้นที่เราพรีออร์เดอร์มาเองด้วย

“ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเราพยายามเพิ่มเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีสีสันเข้ามา เพื่อให้ห้องดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้วยพื้นกับผนังบางส่วนเป็นไม้โทนสีเข้มเลยทำให้ห้องทึบและดูเก่าไปหน่อย พอเราเติมสีเข้ามาห้องก็ดูป๊อป ดูสว่างขึ้น ซึ่งนอกจากอยู่อาศัยเองแล้วเรายังต้องคิดเผื่อคนที่จะมาใช้สตูดิโอถ่ายภาพด้วย เลยจัดดิสเพลย์ตกแต่งไว้เป็นมุมๆ ทุกมุมจะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกไว้เป็นคอมโพสภาพ”

มุมนั่งเล่นมีโซฟาสีดำเป็นจุดดึงสายตาและชวนให้เราอยากทิ้งตัวลงนอนสุดๆ “เราตั้งใจให้พอเดินเข้าห้องมาตรงนี้จะเป็นมุมนั่งเล่น ไว้พักจากการทำงาน นอนดูหนังดูทีวี เลยเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่นั่งสบายๆ โซฟาตัวใหญ่สามารถเอนนอนได้ ถัดไปก็เป็นมุมนั่งเล่นนั่งอ่านหนังสือเหมือนกัน มีโซฟาที่เราเอามาจาก UD Home แล้วหุ้มเบาะใหม่จัดวางไว้ ข้างๆ ติดชั้นไว้วางของวางหนังสือเพิ่มเติม”            

สำหรับห้องครัวมีเคาน์เตอร์และเตาแก๊สดีไซน์วินเทจที่แสนจะเข้ากั๊นเข้ากันไว้ให้อย่างนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว “ที่เห็นคือเป็นเคาน์เตอร์ครัวเดิมของอพาร์ตเมนต์ เราแค่มาทาสีทับและเอามือจับมาพ่นสีเขียวกับสีส้ม ติดโคมไฟใหม่ เพิ่มโต๊ะกับเก้าอี้ไว้นั่งกินข้าว ส่วนใหญ่เราทำอาหารแค่เล็กๆ น้อยๆ เน้นอุ่น ทอดไข่ ทำมื้อเช้าอย่างอเมริกันเบรกฟาสต์ง่ายๆ เตาแก๊สที่ทางอพาร์ตเมนต์มีให้เลยเพียงพอกับการใช้งานแล้ว (หัวเราะ)”

ส่วนที่รีโนเวตหลักๆ คือห้องน้ำ “ประตูกับหน้าต่างจะเป็นของเดิมทั้งหมดเหมือนกัน เราแค่ซื้อผ้าม่านมาเปลี่ยนใหม่ ห้องน้ำน่าจะเป็นส่วนที่รีโนเวตซ่อมแซมเยอะที่สุด เดิมเป็นกระเบื้องสีชมพูหมดเลย ให้ฟีลแบบยุค 90 เรารื้อออกแล้วเอากระเบื้องสีขาวเข้ามาเบรกแล้วทายาแนวสีชมพูจะได้กลมกลืนกันกับอ่างอาบน้ำเดิมที่เราไม่ได้เปลี่ยน นอกจากนั้นก็ตีผนังทำฝ้ากับเก็บความเรียบร้อยนิดหน่อย”

ก่อนจะไปเดินดูมุมต่างๆ อยากให้คุณโดนัททิ้งท้ายถึงการตกแต่งห้องนี้ว่าจะสะท้อนความเป็นตัวเองอย่างไรบ้าง “น่าจะเป็นเรื่องของสีสัน เราเลือกใช้โทนสีที่ชอบมาตกแต่งใส่ไว้ตามมุมต่างๆ โดยเฉพาะสีส้มกับสีชมพู ซึ่งเป็นสีของโลโก้สตูดิโอของเราด้วย”

สำหรับใครที่สนใจอยากเช่าสตูดิโอ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง IG : 505studie


You Might Also Like...