Design Kitchen & Home Uncategorized

Kitchen Living ครัวสีขาวสไตล์คอนเทมโพรารี

Spread the love

ไอเดียออกแบบมุมนั่งเล่นในสวนที่มีครัวแพนทรีไว้รองรับการใช้งานของ คุณบี-เมธาวี เฉิน และสามี เป็น Kitchen Living ที่เน้นโทนสีขาว ตกแต่งในสไตล์คอนเทมโพรารี เรียบง่ายและดูหรูหรา

ถ้าจะบอกว่าโจทย์ในการตัดสินใจซื้อบ้านหลังใหม่ในครั้งนี้คือลูกชายทั้ง 3 คน คงจะไม่ผิดมากนัก เมื่อลูกๆ เริ่มโตและต้องย้ายโรงเรียน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือทำเลที่ตั้งต้องเดินทางได้สะดวก พื้นที่ของบ้านกว้างขวางมากขึ้นเพื่อให้เด็กๆ มีสเปซวิ่งเล่น อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น ปลอดภัย และมี Facility ต่างๆ ครบครัน บ้านหลังนี้จึงตอบโจทย์ทุกอย่าง

“ตอนแรกเราอยู่แถวศรีนครินทร์ แต่ลูกต้องย้ายมาโรงเรียนแถวเส้นเมกาบางนา เราเลยลองหาหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ โรงเรียนลูกและเดินทางได้สะดวก จนมาเจอกับโครงการนี้ ตัวบ้านออกแบบในสไตล์ทัสคานีซึ่งเราชอบสไตล์นี้อยู่แล้ว อบอุ่นๆ ไม่ได้ดูโมเดิร์นจนเกินไป นอกจากบ้านแล้วเราก็ชอบการออกแบบสวน บรรยากาศโดยรวมของหมู่บ้านที่มีต้นไม้ร่มรื่น มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ถึงแม้จะอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลักแต่พอเข้ามาด้านในหมู่บ้านก็สงบเงียบ เป็นส่วนตัว และมีสเปซให้ลูกวิ่งเล่น เรียกได้ว่าทุกอย่างลงตัวสำหรับเรา” คุณบีเริ่มต้นเล่าถึงบ้านหลังนี้

หลังจากได้แปลนบ้านที่ถูกใจคุณบีและสามีจึงต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและตกแต่งบ้านในสไตล์ที่ชอบ “เราอยากได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเลยต่อเติมด้านข้างของบ้านแล้วแบ่งการใช้งานเป็น Formal Living ไว้ต้อนรับแขก กับส่วน Family Living จะอยู่ด้านในเป็นมุมนั่งเล่นของครอบครัว คนสนิท จริงๆ เราวางแผนเผื่ออนาคตด้วยเพราะมีลูกชาย 3 คน ถ้าเขาโตขึ้นกว่านี้อาจจะอยากได้สเปซที่เป็นส่วนตัว อยากมีมุมของแต่ละคนแต่ยังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ออกแบบให้เปิดโล่ง เน้นโทนสีที่ดูเรียบง่าย สบายตา อย่างสีขาว สีเบส ให้ความรู้สึกอบอุ่นๆ มีกลิ่นอายโคโลเนียลจากขอบคิ้วบัวที่เรามาทำเพิ่มเอง ส่วนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่สามีจะเป็นคนเลือก บางอย่างก็เป็นของสะสมและงานอาร์ตที่เขาชอบ” 

นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีครัวนอกบ้านอีกด้วย “เดิมทีหมู่บ้านเขาออกแบบเป็นศาลานั่งเล่น แต่โดยส่วนตัวสามีและเรามีไลฟ์สไตล์สบายๆ ชิลๆ ชอบดื่มไวน์ จิบชากาแฟ จึงทุบศาลาทิ้งแล้วทำเป็นห้องเอนเตอร์เทนที่มีครัวไว้ใช้งานด้วย วันเสาร์-อาทิตย์เราก็ไปคุกกิงง่ายๆ ใช้เวลาด้วยกันในครอบครัว

“เราออกแบบให้ชุดครัวมีส่วนของหน้าบาร์ไว้เตรียมของ วางของ กำหนดแปลนครัวเป็นรูปตัว G (จี) ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกันกับโต๊ะทานข้าวด้านข้างที่สามารถเสิร์ฟแบบ On The Table ได้เลย ตอนแรกเราอยากทำที่นั่งด้านหน้าเหมือนกันแต่คิดว่าคงนั่งไม่สะดวกเท่าไรเลยปรับให้เป็นโต๊ะทานข้าวด้านข้างแทน ส่วนดีไซน์ก็เน้นความเรียบง่าย สวยและใช้งานได้จริง เน้นโทนสีขาวเป็นหลัก เพิ่มลูกเล่นด้วยหน้าบานและผนังลายหินอ่อน แมตช์กับสีทองให้ครัวดูหรูหราไม่เรียบจนเกินไป ออกแบบให้ด้านข้างมีมุมนั่งเล่นสบายๆ คนหนึ่งทำอาหาร อีกคนก็นั่งดูทีวี พูดคุยกันได้”

เรียกได้ว่าเป็นมุมที่ทุกคนได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากที่สุด “เหมือนเป็นมุมนั่งเล่นเอาต์ดอร์นอกบ้านสบายๆ ซึ่งเราออกแบบให้มีหน้าต่างและประตูกระจกบานพับไว้เปิดรับลมในวันที่อากาศดีๆ อย่างช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เวลาเราไปทำงาน ไปในเมืองที่ค่อนข้างวุ่นวาย พอกลับเข้ามาในบ้านก็อยากให้มีมุมพักผ่อน รู้สึกรีแลกซ์ มองออกไปเห็นลูกๆ วิ่งเล่น ยิ่งช่วงโควิด-19 เราออกไปไหนไม่ได้ก็จะไปชงกาแฟ ทำอาหารง่ายๆ อบครัวซองต์ทานกัน เปลี่ยนบรรยากาศจากในบ้านไปรับลมด้านนอกบ้างก็ดีเหมือนกัน” คุณบีกล่าวทิ้งท้าย


Spread the love

You Might Also Like...