Design Kitchen & Home

Flowers in the Vase งานเซรามิกบันทึกความทรงจำ


Flowers in the Vase แบรนด์เซรามิกเก็บบันทึกความคิดและความทรงจำ

โดยมีคุณเอิร์ธ-พริษฐ์ตา ธัญญ์สิรินทร์ ศิลปินเซรามิกเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านชิ้นงาน จากการสั่งสมทักษะการทำงานเซรามิกมาตั้งแต่สมัยเรียนมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งความสนใจในธรรมชาติและกระบวนการทำเป็นขั้นเป็นตอนทำให้เธอเริ่มสนใจเซรามิกอย่างเอาจริงเอาจัง โดยมีคุณหน่อไม้-สุภัทรชัย เชื่อธรรมสอน Art Curatorเป็นพาร์ตเนอร์ในการพัฒนาคอนเซ็ปต์ของการสื่อสารผ่านงานเซรามิก เพื่อบอกเล่าถึงการบันทึกความทรงจำด้วยงานศิลปะ

ก่อนจะมาเป็น Flowers in the Vase

ที่มาที่ไปของแบรนด์เริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อคุณเอิร์ธลงมือทำธีสิสเกี่ยวกับฤดูฝนเชียงใหม่ และใช้ดินเชียงใหม่ออกแบบเป็นแจกัน จนคว้ารางวัลจากงานเซรามิกแห่งชาติ  ซึ่งได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่เชื่อมโยงความชอบในธรรมชาติ ต่อยอดกับเทคนิคเซรามิก Nerikomi อันเป็นเอกลักษณ์ ก่อนจะมาเป็น Flowers in the Vase งานเซรามิกบันทึกความทรงจำ

Nerikomi เทคนิคสร้างลวดลายเซรามิกจากดินสี

ในบรรดาเทคนิคที่หลากหลายของงานเซรามิก Nerikomi คือหนึ่งเทคนิคจากญี่ปุ่นที่สร้างลวดลายสวยงามให้กับงานเซรามิกอย่างเป็นธรรมชาติ มองเห็นเป็นลักษณะการทับซ้อนกันของดินสี กลายมาเป็นเทคนิคที่เธอเลือกใช้เสมอมา ด้วยเสน่ห์ของความคาดเดาไม่ได้ ทั้งความไม่แน่นอนที่ต้องจินตนาการ พร้อมกับการทดลองไปเรื่อยๆ อย่างลุ้นๆ ตามธรรมชาติของเนื้อดินและสี เป็นความซับซ้อนไปอีกขั้นจากการนำดินแต่ละชิ้นมาซ้อนต่อเรียงตัวกันเป็นลวดลาย สิ่งเดียวที่พอจะควบคุมได้คืออุณหภูมิความชื้นของแต่ละชิ้น แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะแตกร้าวและไม่สมบูรณ์

“มันสนุกดีในทุกครั้งเวลาที่เราได้ตื่นเต้นกับลวดลายที่เราคาดเดาไม่ได้  บางครั้งเราก็เซอร์ไพรส์กับความไม่แน่นอนที่มากับความสวยงามเหนือความคาดหมาย” 

Above The Surface of The Earth

ผลงานเซรามิกที่คว้ารางวัล Silver Price จากงานเซรามิกแห่งชาติ ด้วยตัวชิ้นงานที่สื่อถึงเรื่องราวทุกอย่างเหนือเส้นขอบฟ้าและพื้นโลก บอกเล่าสีสันและอารมณ์ของท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปทุกวัน

“ปกติเซรามิกจะพูดถึงเรื่องของภาชนะ งานดีไซน์ หรือไม่ก็เป็นคราฟต์ไปเลย เราเลือกสื่อสารถึงความรู้สึกในรูปแบบที่คนทั่วไปแตะต้องเข้าถึงได้ เหมือนเราเก็บความรู้สึกของธรรมชาติเพื่อแสดงออกผ่านเซรามิก และอยู่ได้ในทุกบริบทของการนำเสนอ”

Monsoon การวิพากษ์ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยงานเซรามิก

จากงานเซรามิกสีสันสวยงามอ่อนโยน สู่การสร้างสรรค์ผลงานเพื่อวิพากษ์ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในวันที่ท้องฟ้าหมองมัวไม่สดใสจาก PM 2.5 ด้วยการใช้เทคนิคก่อไฟรมควันเองเพื่อสร้างควันจริงให้กับงาน เพื่อเล่าเรื่องจากมุมมองอื่นๆ เป็นทั้งการขยายต่อขอบเขตของงานเซรามิกผ่านเทคนิคใหม่ๆ พร้อมกับการตั้งคำถามถึงจุดแบ่งของความเป็นงานศิลป์และของตกแต่งในชีวิตประจำวัน การออกแบบผลงานชุด Monsoon จัดแสดงขึ้นที่ Siam Discovery เพื่อสื่อสารถึงมรสุมผ่านเฉดสีที่ไม่เคยใช้มาก่อน จึงเป็นจุดเปลี่ยนการเติบโตไปสู่ก้าวต่อไปของแบรนด์

By The Ocean บันทึกของทะเลโอซากา

Flower in The Vase เก็บบันทึกธรรมชาติท้องทะเลของโอซากาเมื่อคราวได้เข้าร่วมกับ UNKNOWN ASIA ART EXCHANGE OSAKA 2019 โปรเจ็กต์ที่เปิดโอกาสให้ศิลปิน ดีไซเนอร์ และนักสร้างงานศิลปะสาขาต่างๆ ส่งผลงานเข้าไปอย่างไม่จำกัด ด้วยผลงาน By The Ocean เป็นคอลเล็กชันของการไล่สีต่อเนื่องกัน 36 เฉดสีของสีฟ้าและสีน้ำทะเล

งานเซรามิกบันทึกความทรงจำและธรรมชาติ

ทุกผลงานและโปรเจ็กต์ที่ผ่านมาเป็นเหมือนไดอารีซึ่งบันทึกเรื่องราวแต่ละการเดินทาง ที่พาศิลปินและแบรนด์เติบโตไปพร้อมกับการสร้างสรรค์แต่ละชิ้นงาน จากการนำพาธรรมชาติและเซรามิกมาบรรจบกันอย่างจับต้องและรู้สึกถึงได้

ความฝันของศิลปินเซรามิกกับความสุขที่มากกว่าการขาย

“ในอนาคตเราอยากมี Studio Sale เพื่อให้คนมาหาเราที่นี่และได้เห็นงานจริงๆ ระหว่างนี้เราทำชิ้นงานที่เราอยากจะสื่อสารด้วยวิธีเล่าเรื่องที่เหมาะสม เพราะเราชอบความรู้สึกของการได้พบเจอและพูดคุยเรื่องผลงานเซรามิกกับผู้คนที่มีความสุขเมื่อได้ครอบครองและใช้งานเซรามิกของเราจริงๆ”

www.facebook.com/flowersinthevase
instagram.com/flowersinthevase.ceramics/
flowersinthevase.studio@gmail.com


You Might Also Like...