Design Kitchen & Home

เปลี่ยนที่ว่างในสวนหลังบ้านให้เป็นครัวกึ่งเอาท์ดอร์


เปลี่ยนที่ว่างในสวนหลังบ้านให้เป็นครัวกึ่งเอาท์ดอร์

เมื่อคุณตั้ม Monotone อยากเปลี่ยนพื้นที่หลังบ้านจากที่เคยเก็บของไว้จนรก ให้กลายเป็นพื้นที่สังสรรค์ มีครัวหลังบ้านแบบง่ายๆ ขนาด 28 ตารางเมตร โดยใช้วัสดุที่หาง่าย ราคาไม่แพง อีกทั้งยังนำเฟอร์นิเจอร์เก่าจากร้าน Stu-fe’ หลังจากที่ปิดตัวลงมาตกแต่งให้ครัวหลังบ้านนี้มีชีวิตชีวามากขึ้นอีกด้วย เราคิดว่านี่ต้องเป็นครัวหลังบ้านที่ถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน

1

จากความตั้งใจของคุณตั้มที่ต้องการเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าทำให้เกิดประโชน์ สามารถใช้งานอย่างอื่นได้ เลยเริ่มต้นจากเคลียร์ของที่เก็บไว้แล้วทำความสะอาดปรับให้เป็นพื้นที่ใหม่ โดยตั้งงบประมาณไว้ในใจว่าต้องมีราคาไม่แพงมากเกินไป วางคอนเซ็ปต์อย่างง่ายๆ แต่ให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะทำอาหาร นั่งคุยกัน เล่นดนตรีและสังสรรค์กับเพื่อนๆ

7

– เลือกแบบครัวให้เปิดโล่ง มองเห็นสนามหญ้าและต้นไม้รอบๆ บ้าน สบายตา อากาศถ่ายเท ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องกลิ่นเวลาทำอาหารเลย
– หลังจากได้แบบครัวแล้วก็เริ่มวางตำแหน่งการใช้งาน เลือกใช้แปลนครัวแบบรูปตัว I กำหนดส่วนปรุง ส่วนเตรียม และส่วนล้าง ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน

8

– ใช้วัสดุที่หาซื้อได้ทั่วไป ตีฝ้าและผนังบางส่วนด้วยไม้อัดแบบง่ายๆ แต่ดูเรียบร้อย เลือกกระเบื้องพื้นสีดำสกปรกยาก ไม่ต้องดูแลรักษามาก ส่วนของผนังใช้กระเบื้องสีขาวแนวยาวทำให้ครัวดูโปร่ง และเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

3

4

– อุปกรณ์เครื่องครัวชิ้นหลักๆ อย่าง อ่างล้างจาน ตู้อบ เตาแก๊ส เลือกใช้เป็นวัสดุสแตนเลสเพราะเป็นครัวนอกบ้าน ทนทานและดูแลรักษาง่าย
– เฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะทานข้าว เก้าอี้ เป็นของเก่าที่นำมาจากร้าน Stu-fe’ เช็ดทำความสะอาดใหม่ให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น (ใครมีเฟอร์นิเจอร์เก่านำมาตกแต่งครัวที่บ้านก็เท่ไม่เบาเลยนะ)

5

– จัดเก็บเครื่องปรุงแยกใส่ไว้ในโหลแก้ว นอกจากเป็นระเบียบแล้วยังหยิบใช้งานสะดวก ยิ่งเป็นครัวเอาต์ดอร์แบบนี้ด้วย โหลแก้วน่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้ว

6

2

TIPS
– ด้วยรูปแบบของครัวนอกบ้านอาจจะไม่เอื้อต่อการติดตั้งตู้หรือชั้นลอย การเลือกติดแฮงกิงที่ผนังจะช่วยให้เรามีพื้นที่สำหรับแขวนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ และยังหยิบใช้งานสะดวกอีกด้วย
– การกำหนดฟังก์ชันใช้งานให้ต่อเนื่องกันจะช่วยให้เราหยิบจับอะไรก็สะดวก
– ข้อดีและความน่ารักของห้องครัวแบบเปิดสมาชิกทุกคนสามารถใช้เวลาด้วยกันได้ คนนี้ทำอาหาร คนนั้นนั่งเล่น แค่คิดภาพว่าวันหยุดทำอาหารทานกันสบายๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว
– เลือกโคมไฟดีไซน์เก๋ๆ ติดเหนือโต๊ะทานข้าว เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มความชิคให้กับครัวหลังบ้านของเราแล้วค่ะ


You Might Also Like...