Design Kitchen & Home

เปลี่ยนโรงจอดรถกลายเป็นครัวใหม่ น่ารักแถมใช้งานได้เวิร์คสุดๆวันนี้เราจะพาไปดูห้องครัวของบ้านเดี่ยวขนาด 85 ตารางวาหลังนี้ ที่ใครต่อใครต่างก็เทใจให้ในความน่ารักของรูปแบบและดีไซน์ชุดครัว ไปดูกันว่าจะสวยและมีฟังก์ชันใช้สอยได้ตอบโจทย์ขนาดไหน

8

คุณวสุเท้าความถึงที่มาที่ไปก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ให้เราฟังว่า “เดิมเราอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ที่บ้านคุณพ่อของเอม ก่อนจะแยกมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ได้ประมาณ 4 ปี โจทย์แรกเลยคืออยากให้อยู่ใกล้บ้านเก่าของเอม เพราะตอนนั้นเขายังทำงานอยู่แถวพระราม 2 จะได้เดินทางสะดวก อีกอย่างหนึ่งคือต้องมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะสำหรับหมาที่เราเลี้ยงเอาไว้ 19 ตัว”

11

4

ถ้าจะบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นห้องครัวบ้านคุณเอมก็คงไม่ใช่ เพราะก่อนหน้านี้พวกเรามีโอกาสได้เห็นห้องครัวที่คุณเอมตั้งใจออกแบบด้วยตัวเองกันมาบ้างแล้วจากทาง Facebook ของนิตยสาร @Kitchen จนเราต้องขออนุญาตมาเข้าครัวจริงๆ ถึงบ้านคุณเอมกันเลย

5

บ้านของคุณเอมและคุณวสุตกแต่งอย่างเรียบง่าย เมื่อเข้ามาในตัวบ้านจะพบกับมุมนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับมุมทำงานของคุณเอม ห้องครัวเดิมด้านหลังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่สำหรับซักล้าง และมีบ้านน้องหมาที่คุณวสุตั้งใจต่อเติมไว้บริเวณสวนหลังบ้านเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

10

“ครัวเก่าจะมีขนาดเล็กมาก หยิบจับอะไรไม่ถนัด ผมเลยต่อเติมตรงที่จอดรถให้เป็นห้องครัวใหม่ ซึ่งโครงสร้างเดิมจะมีเสากับคานอยู่แล้ว เราก็แค่ก่อกำแพงเพิ่มขึ้นมา จริงๆ ตั้งใจอยากให้มีขนาดใหญ่กว่านี้ แต่มีข้อจำกัดเรื่องโครงสร้างบ้านจึงไม่สามารถทำได้ โชคดีที่โรงจอดรถเดิมมีความสูงกว่า 3 เมตร เลยทำให้ห้องครัวดูโปร่งขึ้น” คุณวสุอธิบายให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้น

6

“ก่อนออกแบบเอมชอบดูเว็บไซต์แต่งบ้านของต่างประเทศ พอจะทำจริงๆ เลยมีภาพของครัวที่อยากได้อยู่แล้ว เป็นสไตล์วินเทจแต่ดูร่วมสมัย ผสมผสานความเป็นคาเฟ่เข้ากับห้องครัวของเราด้วย เลือกใช้โทนสีขาวดำ เพราะคิดว่าแม้เวลาจะผ่านไปนานก็เป็นโทนสีที่ดูไม่น่าเบื่อ”

7

หลังจากที่คุณเอมมีแบบในใจแล้ว จึงลงมือร่างแบบโดยใช้เกมส์ The SIM ที่ตัวเองชอบเล่นสร้างเป็นห้องครัวขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นก่อนจะนำไปให้ช่างดู โดยที่คุณวสุบอกกับเราว่าเรื่องดีไซน์ปล่อยให้คุณเอมจัดการเลย ส่วนคุณวสุขอแค่เลือกเตากับเครื่องดูดควันก็พอ “ตอนแรกเอมตั้งใจจะออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัว U แต่เนื้อที่มีจำกัดจึงเปลี่ยนเป็นตัว L แทน ชุดครัวเลือกใช้เป็นหน้าบานไม้จริงทาสีดำ ตัดเส้นขอบสีขาวให้ดูมีลูกเล่นเพื่อไม่ให้ดูมืดเกินไป ตู้แขวนเลือกใช้เป็นหน้าบานกระจกสลับกับหน้าบานทึบ ดีไซน์ให้มีขนาดใหญ่สามารถใส่ของได้เยอะ ออกแบบให้เว้นที่ว่างด้านบนไว้วางของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ได้ เพราะกลัวว่าถ้าทำตู้จรดฝ้าจะทำให้ห้องครัวดูอึดอัด”

3

12

คุณวสุพูดถึงเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน “เรื่องดีไซน์ทั้งหมดผมยกให้เป็นหน้าที่ของเอม เพราะเอมทำงานเกี่ยวกับกราฟิกน่าจะถนัดมากกว่า ส่วนเรื่องฟังก์ชันการใช้งานผมจะบอกเขาว่าอยากให้ตำแหน่งอะไรอยู่ตรงไหน ขอเป็นคนเลือกเตาแก๊ส ซิงก์ และเครื่องดูดควันเอง อย่างเครื่องดูดควันผมเลือกที่แรงดูดเยอะๆ เหมือนร้านอาหาร สามารถทำคั่วกลิ้งได้สบาย ดีไซน์อาจจะไม่ถูกใจเอมเท่าไร แต่เขาก็เข้าใจว่าเราอยากได้ที่สามารถใช้ได้งานได้ดีจริงๆ”

13

พื้นที่ภายในห้องครัวถูกออกแบบอย่างใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว นำข้อเสียที่เกิดขึ้นกับครัวเก่ามาปรับใช้ได้อย่างลงตัว เริ่มต้นตั้งแต่การปรับเปลี่ยนช่องแสงเดิมให้เป็นประตูเข้า-ออกห้องครัว ด้วยข้อจำกัดที่ไม่สามารถทุบตัวบ้านเพื่อใส่วงกบประตูได้ จึงเลือกใช้เป็นประตูบานเลื่อนแทน ทั้งสะดวกและช่วยประหยัดเนื้อที่ ชุดครัวออกแบบให้มีขนาดสูงกว่ามาตรฐานตามความสูงของคุณวสุ ไม่ต้องก้มให้ปวดหลังเวลาใช้งาน ด้านล่างก่อปูนสูงประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันท่อน้ำรั่วแล้วทำให้ไม้บวม เลือกใช้ทอปหินเพราะดูแลรักษาง่าย แข็งแรง และทนทาน “เราปูกระเบื้องผนังเกือบทั้งห้อง ช่วงที่ช่างกำลังทำพอเราเดินเข้าไปในครัวแล้วตาลายมาก แต่พอชุดครัวมาติดตั้งทุกอย่างก็ลงตัวพอดี ที่ต้องปูกระเบื้องเพราะเช็ดทำความสะอาดง่าย เนื่องจากครัวเก่าเวลาผัดหรือทอด น้ำมันกระเด็นใส่ผนังแล้วเช็ดไม่ออก ทำให้เกิดเชื้อรา” คุณเอมบอกถึงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับครัวเก่า

9

แม้ว่าหน้าที่เชฟใหญ่ของบ้านจะตกเป็นของผู้ชายที่รักการทำอาหารอย่างคุณวสุ แต่คุณเอมก็เข้าใจและรู้ถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานห้องครัวเดิมเป็นอย่างดี เพราะคุณเอมชอบเข้าไปนั่งดูคุณวสุทำอาหารเป็นประจำ คุณเอมอมยิ้มก่อนจะเล่าให้เราฟังว่า “เอมชอบเข้าไปนั่งดู แต่ว่าเราไม่ได้อยากทำนะ เห็นเขาทำท่าทางน่าสนุกดี แต่ครัวเก่าเล็กมาก เขาจะบอกว่าให้ไปรอข้างนอกเถอะ (หัวเราะ) แต่พอห้องครัวใหม่เสร็จ เอมก็เอาเก้าอี้เข้าไปนั่งเล่น ไปถ่ายรูป ได้ใช้เวลาตอนทำกับข้าวด้วยกัน ดีใจที่ในที่สุดเราก็เข้าไปอยู่ด้วยได้แล้ว”

1

คุณวสุยิ้มเล็กน้อยก่อนจะเล่าว่า “ส่วนใหญ่เราจะทำอาหารกันเอง เพราะเป็นสายกินทั้งคู่ อย่างวันหยุดก็ทำกินเองเกือบทุกมื้อเลย หรือชวนกันไปกินข้าวนอกบ้านบ้าง สำหรับวันที่ผมทำงานเข้ากะบ่าย เช้าก็จะเตรียมอาหารไว้ให้ หรือถ้าเข้ากะตอนเช้าก็จะโทร.มาถามเขาว่าอยากกินอะไร แล้วซื้อของมาทำที่บ้านตอนเย็น บางวันจะทำอาหารใส่ตู้เย็นไว้ให้ด้วย เพราะเอมเป็นฟรีแลนซ์ทำงานอยู่บ้าน ถ้าผมไม่ทำอาหารเตรียมไว้ให้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเขาจะกินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

2

“เอมว่าห้องครัวเหมือนเป็นพื้นที่ที่ให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เหมือนที่เอมชอบเข้าไปนั่งดูเขาทำอาหารด้วย แต่ไม่ได้อยากทำเอง บางทีชวนกันคุยเพลิน เขาอาจเสียสมาธิลืมใส่โน่นนี่ก็ไม่เป็นไร ช่วยกันชิมว่าโอเคหรือยัง พอมีห้องครัวใหม่ทำให้เรามีพื้นที่ในบ้านที่สามารถอยู่ด้วยกันได้อีกห้องหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เราก็มักจะอยู่ในห้องครัวนี่แหละ” คุณเอมกล่าวทิ้งท้าย ก่อนที่ทั้งคู่จะพากันหัวเราะอย่างพร้อมเพรียง

เจ้าของ: คุณเอม-ภัคชนัญ วงศ์คำภูและคุณวุส-วสุวัฒ เหลืองโรจนี
พื้นที่ใช้งานครัว: 9 ตารางเมตร


You Might Also Like...