Idea Kitchen & Home

5 วิธีดูแลโซฟาผ้า สะอาดใหม่เอี่ยมน่านั่ง ห่างไกลเชื้อโรคสะสม


วิธีดูแลโซฟาผ้า ให้สะอาดใหม่เอี่ยมน่านั่ง สำหรับบ้านใครที่มี โซฟาผ้า สุดโปรด อาจจะมีเรื่องให้ปวดหัวอยู่ไม่น้อย เเพราะต้องคอยหา วิธีดูแลโซฟาผ้า ทั้งระวังทั้งคราบสกปรก ทั้งฝุ่นละออง หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทิ้งร่องรอยไว้บนโซฟา ต้องระวังให้ดีนะคะ เพราะหากเราไม่หมั่นดูแลโซฟาอยู่เสมอ มีหวังได้โซฟาแถมเชื้อโรคมานั่งเล่นด้วยแน่นอน

@kitchen001

5 วิธีดูแลโซฟาผ้า สะอาดใหม่เอี่ยมน่านั่ง

ขจัดฝุ่นอยู่เสมอ  โซฟาผ้าเป็นแหล่งรวมฝุ่นชั้นดีเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะตามซอกเล็กๆ ระหว่างเบาะที่เป็นผ้า ให้เราหมั่นดูดฝุ่นเพื่อกำจัดฝุ่นละอองเล็กๆ หรือสิ่งสกปรกที่หลบซ่อนในบริเวณที่ตาเรามองไม่เห็น เช่น เส้นผม เศษขนม หรือเศษเส้นใยผ้าออกให้หมด ถ้าหากเป็นโซฟาที่แยกชิ้นถอดออกได้ ให้หมั่นกอดออกไปเคาะหรือตากแดดผึ่งลมอยู่เสมอเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

หมั่นนำไปซักให้สะอาด  หมอนอิงที่อยู่บนโซฟา ให้เราหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำด้วยการซัก พยายามหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้หมอนเสียรูปทรงและเส้นใยหมอนขาดได้ง่าย ควรซักมือด้วยน้ำยาสูตรอ่อนเพื่อคงรูปของหมอนไว้ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

@kitchen3333

กำจัดคราบเล็กๆ บนโซฟาผ้า สำหรับโซฟาที่ไม่สามารถถอดเป็นชิ้นเพื่อนำไปซักหรือตากแดดได้ เมื่อเกิดคราบเปื้อนหมาดๆ ให้ใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดลงไป แล้วรีบใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกทันทีเพื่อไม่ให้คราบฝังแน่น หากไม่มีน้ำยาทำความสะอาดให้ใช้ผ้าสะอาดจุ่มในน้ำอุ่นผสมสบู่เหลว ถูบริเวณผิวโซฟาซ้ำๆ อย่างเบามือจนคราบค่อยๆ หลุดออก แล้วผึ่งลมให้แห้ง

ขจัดคราบฝังแน่น หากเกิดคราบสกปรกฝังแน่นยาวนาน เช่น คราบเลือด ให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือใช้เบกกิงโซดาผสมน้ำแล้วใช้แปรงสีฟันช่วยขัดเบาๆ บริเวณคราบสกปรกที่ฝังลึกโดยเฉพาะบริเวณซอกเล็กๆ จากนั้นใช้ผ้าขาวซับคราบสกปรกออก และพยายามเปลี่ยนผ้าใหม่ทุกครั้งเพื่อไม่ให้คราบที่อยู่บนผ้ากลับไปเปื้อนที่เดิมๆ ควรเช็ดซ้ำๆ จนกว่าคราบบนโซฟาจะจางหายไป

กำจัดกลิ่นบนโซฟา  โซฟาผ้าเสี่ยงต่อการเกิดกลิ่นอับหากเราไม่ได้นำไปผึ่งลมหรือตากแดดบ่อยๆ หลังจากที่เราเช็ดทำความสะอาดแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายให้เรานำผ้าขาวจุ่มน้ำยาปรับผ้านุ่มเจือจาง แล้วเช็ดเบาๆ ให้ทั่วไปโซฟา หรือใช้สเปรย์สำหรับทำความสะอาดรถยนต์ฉีดพรมให้ทั่ว อาจจะย้ายโซฟาไปอยู่ใกล้หน้าต่างหรือบริเวณที่มีแสงส่องก็จะช่วยลดกลิ่นอับชื้นได้ดียิ่งขึ้น

เรื่อง Butsakon Numcharoen 
แฟ้มภาพ @Kitchen 


You Might Also Like...