Idea Kitchen & Home

11 ไอเดียแต่งมุมบันไดบ้าน เติมความอบอุ่นแถมใช้พื้นที่บ้านคุ้มสุดๆ


ไอเดียแต่งมุมบันไดบ้าน ที่หลายคนอาจละเลยไปบ้าง แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเหลือพื้นที่ที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใต้บันได ผนังริมบันได หรือโถงบันได ถ้าหากเราลองแต่งเติมเสริมฟังก์ชันเข้าไป  กลายเป็นอีกมุมหนึ่งที่มีความโดดเด่นและทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่ามองมากขึ้น

11 ไอเดียแต่งมุมบันไดบ้าน เติมความอบอุ่นแถมใช้พื้นที่บ้านคุ้มสุดๆ

kitchen-04845

ถ้ามีหนังสือเยอะจนไม่ไม่มีที่เก็บ เราสามารถออกแบบพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นชั้นวางของ หรือชั้นหนังสือภายในตัว จะทำเป็นแบบชั้นเปิดโล่ง โดยเลือกใช้วัสดุโครงเหล็กเพื่อเสริมความแข็งแรง หรือเพิ่มความเป็นสัดส่วนด้วยตระแกรงปิดรอบด้านแบบในภาพก็ได้ นอกจากจะช่วยให้เก็บของเป็นระเบียบแล้วยังเพิ่มความสวยงามให้บ้านด้วย
ไอเดียจาก  :  Lita Hostel
845

เพิ่มมุมน่ารักบริเวณบันไดที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน โดยนำของตกแต่งบ้านที่ชอบมาจัดวางไว้ตามขั้นบันได อาทิ แจกันดอกไม้ หรือ รูปปั้นโบราณเพื่อสร้างมุมน่ารักๆ ให้กับบ้านได้โดยไม่ต้องพึ่งชั้นวางของเลย
ไอเดียจาก  :  บ้านคุณมิ้งค์ – ภาวศุทธิ์ สรรพศิริ

kitchen-01512

เติมสีสันให้ผนังที่โล่งริมบันไดให้กลายเป็นมุมสร้างสรรค์สไตล์เมกซิกัน สบายตาด้วยของตกแต่งจากงานแฮนด์เมด ไม่ว่าจะเป็นผืนผ้าถักลายสวย กระถางต้นไม้เล็กๆ สลับกับวางด้วยหนังสือที่ชอบก็เป็นไอเดียสุดเจ๋ง ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจทุกครั้งเวลาที่เราอยู่ในบ้านได้อีกหนึ่งอย่างเช่นกัน
ไอเดียจาก  :   บ้านคุณเต็งหนึ่ง – คณิต ปิยปภากรกูล
kitchen-0541

สำหรับบ้านใครที่มีบันไดแนวตั้ง เราสามารถดีไซน์ชั้นวางหนังสือขนาดกะทัดรัดไว้บริเวณด้านหลังบันไดเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ นอกจากเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากชั้นได้แล้ว ยังสามารถใช้บันไดในการช่วยหยิบของจากชั้นวางสูงๆ ได้อีกด้วย
ไอเดียจาก  :   บ้านคุณแพร-ฉัตรพร นิลธรรมชาติ

kitchen-08

เพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ชานบันไดที่ไม่ได้ใช้งาน ด้วยการสร้างมุมสำหรับนั่งรับประทานอาหารเบาๆ หรือใครจะเปลี่ยนให้เป็นมุมทำงานแบบส่วนตัวก็ได้ โดยอาจเลือกชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้เล็กๆ สักชุดสองชุดมาวางไว้ริมหน้าต่าง หรือหาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันอิสระได้ตามต้องการ
ไอเดียจาก  :  Baan 2549

kitchen-01

สำหรับบ้านมีที่มีโถงบันไดสูง และมีการเจาะช่องให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้ แนะนำว่าให้ต่อเติมชั้นเล็กๆ เพื่อใช้เป็นชั้นวางของ หรือวางกระถางต้นไม้ในร่มเพื่อเพิ่มบรรยากาศสีเขียวในบ้านก็ดูโฮมมี่ไม่ใช่เล่น
ไอเดียจาก  :  The Attic Diary café

kitchen-08411

หากต้องการมุมอ่านหนังสือส่วนตัวสุดสงบในขนาดกะทัดรัด สามารถจัดการพื้นที่ใต้บันไดให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนแบบมีสไตล์ หาเฟอร์นิเจอร์สบายๆ เช่น เก้าอี้เอนหลังสักหนึ่งตัว และโคมไฟดีไซน์เด่น มาจัดวางให้เข้ากัน เท่านี้ก็กลายเป็นมุมอ่านหนังสือสุดชิวได้แล้ว
ไอเดียจาก  :  Craftsman at SILPA BHIRASRI’S Place

kitchen-011

ราวบันไดกันตกที่ออกแบบมาเป็นโครงสร้างไม้หรือเหล็กเต็มผนัง เราสามารถเพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บด้วยการติดตะขอ หรืออุปกรณ์สำหรับแขวนเพิ่มเติม เพื่อติดกรอบรูป หรือแจกันดอกไม้ได้ตามใจชอบ
ไอเดียจาก  :  Livelocal Hostel

kitchen-74145

เนื่องจากเจ้าของครัวนี้เป็นนักทำขนม วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ค่อนข้างเยอะ จึงเลือกทำชั้นวางของแบบโปร่งหลายชั้น เรียงกันไปตามความชันของบันได มองเห็นง่าย และเอื้อต่อการหยิบเครื่องปรุงต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้
ไอเดียจาก  :  บ้านคุณตาล – ศรัณยา กฤษณวงษ์หงษ์

kitchen-562623221

คนที่หลงใหลงานศิลปะ สามารถเลือกเพนต์ภาพงานศิลปะบริเวณผนังโล่งๆ ริมบันได หากครอบครัวใครมีเด็กๆ ที่ชอบวาดภาพ การปล่อยผนังมุมใดมุมหนึ่งให้กลายเป็นมุมอิสระสำหรับระบายความคิดสร้างสรรค์ ก็ถือเป็นไอเดียดีๆ ช่วยเพิ่มความครีเอทให้มุมบันไดดูสวยเด่นขึ้นมาได้
ไอเดียจาก  :   Amdang Hotel

kitchen-010

ถ้าชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม เราสามารถเลือกบิลต์อินพื้นที่ใต้บันไดเพื่อทำที่เก็บของแบบซ่อน ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อย สามารถจัดเก็บของได้อเนกประสงค์จะไว้ใช้วางของ หรือใช้เป็นชั้นรองเท้าก็ได้เช่นกัน
ไอเดียจาก : บ้านคุณกุ๊ก-กุลนุช อนันต์รัตนสุข


You Might Also Like...