Lifestyle & Cooking Place

ไปจิบชาดูงานศิลปะที่ Head in the Clouds ถนนพระสุเมรุ


ถ้าวันไหนที่ฟ้าใสๆ อากาศดีๆ เราจะชอบนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปพระนคร ลงเรือที่ท่าพระอาทิตย์ ท่าเตียน หรือท่าพระจันทร์ แล้วเดินเล่นเตร็ดเตร่ตามประสา ไหว้พระ เข้าร้านหนังสือ เดินชมพิพิธภัณฑ์ แล้วหาร้านคาเฟ่นั่งทอดอารมณ์ ล่าสุดแว่วมาว่ามีอาร์ตสเปซแห่งใหม่ชื่อ Head in the Clouds อยู่ตรงข้ามกับวัดบวรนิเวศ เราเลยแวะไปทักทายทำความรู้จักสักหน่อย

Head in the Clouds1_re

_Head in the Clouds11_re

Head in the Clouds เกิดจากความตั้งใจของเราและเพื่อนๆ อีก 4 คน คือ มี่ ขิม ปัน และพลอย เดิมตรงนี้เป็นร้านตัดเสื้อของคุณน้าของขิม พออายุมากขึ้นคุณน้าเลยเกษียณตัวเอง ตึกนี้เลยว่างไม่ได้ทำอะไร ตอนแรกคุยกันว่าจะทำเป็นโฮสเทลหรือเกสเฮาส์ แต่พวกเราเคยคุยกันเรื่องอาร์ตสเปซ แกลเลอรี่กันตั้งแต่ตอนเรียนว่าอยากให้มีพื้นที่แบบนี้ เลยทำอาร์ตสเปซดีกว่า” เตยเริ่มต้นเล่าให้เราฟังด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม

Head in the Clouds2_re

Head in the Clouds5_re
เตย-ขิม มานั่งคุยกับเราอย่างเป็นกันเอง

จากความรักในงานศิลปะของหุ้นส่วนทั้ง 5 คน จากรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร เกิดเป็นพื้นที่สำหรับให้คนที่อยากปล่อยของหรือทำงานศิลปะได้มีพื้นที่ไว้แสดงผลงาน โดยไม่จำกัดว่าเป็นอาร์ตประเภทไหน เปิดกว้างให้ทุกคนโดยเฉพาะ Young Artist ผลงานนักศึกษาหรือคนที่ชอบทำงานคราฟต์ต่างๆ

Head in the Clouds3_re

Head in the Clouds4_re

ที่นี่แบ่งออกเป็น 3 ชั้น มีบันไดวนที่เตยบอกว่าตั้งใจให้ทุกคนเปิดเข้ามาแล้วเจอเลย จะได้รู้ว่าเรามีส่วนของชั้น 2 ที่เป็นทั้งพื้นที่สำหรับเวิร์คช็อป และชั้น 3 เป็นส่วนของ Exibition ให้ได้เดินชมนิทรรศการที่หมุนเวียนมาจัดแสดง วันที่เราไปมีนิทรรศการภาพเขียนสีน้ำ “ในหลวง ในความคิดถึง” โดยศิลปินภาพประกอบสีน้ำ มาโนช กิตติชีวัน พอดีเลย

Head in the Clouds6_re

Head in the Clouds7_re

“ส่วนของพื้นที่ด้านล่างเราตกแต่งให้มีอารมณ์เหมือนเป็นอาร์ตช็อป มีคาเฟ่ด้วย เพราะคิดว่าพอเป็นคาเฟ่จะทำให้คนกล้าเดินเข้ามามากขึ้น คล้ายๆ ว่าเข้ามาจิบชา ดื่มกาแฟ กินข้าว นั่งเล่นเพลินๆ แต่เราก็มีงานศิลปะสามารถเดินชมได้นะ เราอยากให้คนทั่วไปได้สัมผัสกับงานอาร์ตมากขึ้นเลยทำให้บรรยากาศดูเป็นกันเองตกแต่งกันง่ายๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าให้ความรู้สึกวินเทจหน่อยๆ อยากให้ดูรกๆ (ขิมขำ) หมายถึงว่ารกพร็อพ คือเอาของที่พวกเราชอบสะสมมารวมไว้ที่นี่” ขิม เดินออกมาจากครัวแล้วมานั่งร่วมวงคุยด้วยกัน

Head in the Clouds2_re

Head in the Clouds12_re

สำหรับเรา Head in the Clouds ให้ความรู้สึกเหมือนไปเดินดูแกลเลอรี่ที่บ้านเพื่อนอย่างไรอย่างนั้น ถ้าอยากจิบชาเราก็มีให้เลือกมากมาย น้ำผลไม้หรือกาแฟก็มี หรือจะเป็นข้าวฝีมือแม่เพื่อนที่การันตีว่าอร่อยจริงๆ อย่างสตูว์เนื้อและข้าวหน้าไก่ รวมไปถึงเค้กที่พวกเขาชอบกินก็นำมาขายในร้านด้วย ถ้าทางวิทยาศาสตร์เมฆเกิดจากการควบแน่นของไอน้ำในอากาศ ถ้าอย่างนั้นเมฆที่ Head in the Clouds ต้องควบแน่นไปด้วยความรักในงานศิลปะอย่างแน่นอน ใครมีโอกาสได้ไปเดินเล่นย่านพระนครเราขอแนะนำให้จดชื่อ Head in the Clouds ไว้ในลิสต์อาร์ตสเปซที่ไม่ควรพลาดด้วยนะทุกคน

พิกัด : ถนนพระสุเมรุ (ตรงข้ามวัดบวรนิเวศ)
เปิดบริการ : อังคาร-ศุกร์ 11.00-20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11.00-21.00 น.
โทร : 081-634-7616
Facebook : headintheclouds

เรื่อง : หนูเสงี่ยม
ภาพ : พี่ภูมิ


You Might Also Like...