Design Kitchen & Home

Pak-Soil by MeMake อุปกรณ์ทำสวนดีไซน์สวย ไม่น่าเบื่อด้วยเรื่องเล่าจากปากซอย


Pak-Soil by MeMake อุปกรณ์ทำสวนดีไซน์สวย ไม่น่าเบื่อด้วยเรื่องเล่าจากปากซอย สะท้อนความสนุกสนานผ่านสายตาของนักออกแบบปรับเปลี่ยนเรื่องราวธรรมดาในชีวิตประจำวัน ส่งต่อไอเดียการมีความสุขกับสิ่งง่ายๆและใช้งานได้จริง

ความธรรมดาของเรื่องราวในชีวิตประจำวันอย่างบรรดาผู้คนที่เราพบเจอได้จากหน้าปากซอยจนชินตา ไม่ว่าจะพี่วินมอเตอร์ไซต์ จ่าเฉย หรือแม่ค้าส้มตำ ได้กลายมาเป็นเรื่องเล่าสนุกสนานภายใต้ผลงานชื่อว่า Pak-Soil (ปากซอย) ออกแบบโดยทีมเพื่อนสนิทที่มีใจรักในการดีไซน์ กาจ – กาจบัณฑิต เหมือนโถม แพร – ศิวดาติ์ โพธิ์สะอาด และ ชะเอิง – ชนนิกานต์ สุวรรณนภาศรี นักศึกษาปี 3 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปะอุตสาหกรรม(Industrial Design) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พลิกแพลงไอเดียสนุกสนานเป็นทั้งช้อนส้อมพรวนดินที่ใช้งานได้จริงและตุ๊กตาแต่งสวนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจ

ท้าทายมุมมองนอกตำรา ด้วยการลงมือทำจริง

ก่อนจะมีดีกรีเป็นถึงผู้ชนะจากการประกวด PTTGC Crafting your own business ในโปรเจ็กต์ “พลาสติกสร้างฝัน ก้าวแรกสู่มืออาชีพ” ทั้ง 3 คนรวมทีมกันเพื่อท้าทายตัวเองและพัฒนาทักษะนอกเหนือจากการเรียนรู้ในห้องเรียนและสั่งสมประสบการณ์จากการเข้าร่วมหลายต่อหลายงานประกวด ความทุ่มเทในการฝึกปรือฝีมือในฐานะนักศึกษาทำให้ทีมเพื่อนสนิทเกิดไอเดียที่อยากเริ่มตั้งแบรนด์ขึ้นมาอย่างจริงจังและท้าทายตัวเองในฐานะนักออกแบบขึ้นไปอีกขั้นจนกระทั่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Design  Plant ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ 2020 (Bangkok Design Week) พัฒนางานออกแบบที่เคยใช้ตอบโจทย์การแข่งขันสู่การออกแบบเพื่อสะท้อนความสนุกสนานในแบบตัวเองจนเป็นที่น่าจดจำ

องค์ประกอบชิ้นงานที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ความโดดเด่นของชิ้นงานคือส่วนของตุ๊กตาปักดินที่ดีไซน์ขึ้นจากการหล่อเรซินออกมาเป็นรูปร่างคุ้นตาบรรดาผู้คนที่เราพบเจอได้ทุกวันหน้าปากซอยซึ่งเป็นสิ่งที่เตะตาของผู้พบเห็นเป็นอย่างแรก ในส่วนของฟังก์ชันใช้งานที่เป็นช้อนส้อมพรวนดินมีองค์ประกอบเป็นอะไหล่จากเหล็กเคลือบกันสนิม สามารถปักลงดินได้นานๆโดยไม่ต้องกลัวผลเสียต่อคุณภาพดินและสิ่งแวดล้อม ต่อยอดจากงานประกวดสะท้อนถึงปัญหาโลกร้อนที่เคยได้คว้าชัยชนะมาแล้ว แฝงความหมายถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมผ่านการบอกเล่าถึงเรื่องราวด้วยมุมมองของความสนุกสนานและมีมิติของงานออกแบบได้อย่างสร้างสรรค์

ประหยัดพื้นที่ด้วยการเก็บแบบไม่ต้องเก็บ

ทีมออกแบบตั้งใจดีไซน์ชิ้นงานนี้ให้เป็นได้ทั้งช้อนส้อมพรวนดินและตุ๊กตาแต่งสวนได้ในชิ้นเดียวเพื่อตอบโจทย์ทั้งสภาพพื้นที่อาศัยที่มีขนาดเล็กลง เมื่อใช้งานพรวนดินแล้วสามารถปักลงดินได้อย่างมั่นคงพร้อมกับการออกแบบที่เข้าใจคนปลูกต้นไม้ แถมยังแฝงความเป็นไลฟ์สไตล์ด้วยดีไซน์แปลกใหม่สะดุดตาสะท้อนถึงความสร้างสรรค์ที่หยิบยกความเป็นอยู่ในปัจจุบันที่แสนปกติธรรมดาให้กลายเป็นความน่าสนใจด้วยไอเดียสนุกสนานที่จับต้องได้ไปพร้อมกับฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง

MeMake และตัวตนของความเป็นนักออกแบบ

ฟังก์ชันและดีไซน์เป็นเงื่อนไขของการออกแบบเสมอเป็นที่มาคำพูดที่ว่า Form follows function, function follows form ซึ่งเป็นสิ่งที่นักออกแบบต้องตัดสินใจเสมอ ตัวตนของแบรนด์จึงเป็นการทำความเข้าใจผู้ใช้ ก่อนจะสร้างสรรค์เป็นผลงานจากโจทย์ธรรมดาของช้อนส้อมพรวนดินที่เคยเกะกะและจำเป็นต้องมีที่เก็บ มาสู่ทางออกเรื่องการประหยัดพื้นที่ เพิ่มสีสันให้ความธรรมดาในชีวิตประจำวันด้วยของใช้ภายในบ้าน เปลี่ยนช้อนส้อมพรวนดินแบบเดิมๆให้สะดวกขึ้นด้วยด้ามจับที่มีเรื่องเล่าและสามารถปักลงดินเพื่อตกแต่งกระถางไปได้พร้อมกัน

ใช้ชีวิตร่วมกับกิมมิก เปลี่ยนความธรรมดาเป็นเรื่องเล่าสนุกสนาน

แรงบันดาลใจจากความธรรมดาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นพี่วิน จ่าเฉย หรือแม่ค้าส้มตำ ที่เราพบเจอได้ทั่วไปจากปากซอย กลายเป็นเรื่องราวเซอไพรส์เล็กๆผ่านการดีไซน์ การใช้ชีวิตสนุกสนานด้วยกิมมิกที่ไม่น่าเบื่อคือหัวใจสำคัญของแบรนด์ในการนำเสนอความสนุกสนานพร้อมการใช้งาน

Pak Soil (ปากซอย) จึงเป็นการสะท้อนความสนุกสนานผ่านสายตาของนักออกแบบปรับเปลี่ยนมุมมองจากการพบเห็นเรื่องราวธรรมดาในชีวิตประจำวัน กลายเป็นชิ้นงานที่แสดงถึงเป็นไปได้ด้วยสีสันของเรื่องเล่าที่จับต้องได้และใช้งานได้จริง ส่งต่อไอเดียการมีความสุขกับสิ่งง่ายๆ ให้ชีวิตธรรมดาเป็นเรื่องไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

Facebook.com/memake3f/
Instagram.com/memake_studio
084 697 4646


You Might Also Like...