Design Kitchen & Home

เก้าอี้ผลิตจากอะลูมิเนียมใช้แล้ว ดีไซน์คล้ายฝาจีบขวดน้ำอัดลม


เก้าอี้ผลิตจากอะลูมิเนียมใช้แล้ว ดีไซน์คล้ายฝาจีบขวดน้ำอัดลม

หนึ่งในตัวเลขเชิงสถิติที่ใช้ชี้วัดว่ากิจกรรมหรือการผลิตแต่ละอย่างนั้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่คือการแสดงผลค่าคาร์บอนไดออกไซด์สมมูล (Carbon Dioxide Equivalent/ CO₂e) เพื่อแสดงความตั้งใจจะแสดงผลการทำงานเพื่อให้ข้อมูลแก่สังคมและผู้บริโภคว่า ในการดำเนินธุรกิจนั้นแต่ละบริการและการผลิตทำให้เกิดคาร์บอนเป็นปริมาณเท่าใด

Za หรือ 座 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ที่นั่ง” คำนี้ถูกใช้เป็นชื่อของม้านั่งที่ผลิตจากอะลูมิเนียมใช้แล้ว เป็นผลงานการออกแบบเครื่องเรือนชิ้นล่าสุดของ Naoto Fukasawa นักออกแบบอุตสาหกรรมผู้มีชื่อเสียงระดับโลกในโอกาสที่ได้ร่วมงานกับ Emeco ผู้ผลิตเครื่องเรือนที่มากประสบการณ์ในการผลิตเครื่องเรือนจากโลหะโดยเฉพาะอะลูมิเนียม (Emeco Navy 1006 คือผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้) ผลงานการออกแบบชิ้นนี้จึงไม่ได้โดดเด่นที่รูปลักษณ์ แต่เป็นเหมือนการแสดงคุณลักษณะที่วิเศษของกระบวนการผลิตชิ้นงานจากโลหะ

เริ่มจากการนำแผ่นอะลูมิเนียมที่หลอมขึ้นใหม่มาตัดเป็นแผ่นตรงกลมก่อนดัดขึ้นรูปเป็นชิ้นคล้ายฝาจีบขวดน้ำอัดลมแล้วประกอบเข้ากับขาที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรูปพรรณเช่นกัน ก่อนจะขัดด้วยฝีมือแรงงานจนได้ผิวสัมผัสที่ตรงตามมาตรฐาน ตลอดกระบวนการผลิตแต่ละชิ้น Za ก่อค่าคาร์บอนไดออกไซด์สมมูลเพียง 8.42 กิโลกรัม/CO₂e ซึ่งน้อยกว่าการผลิตเฉลี่ยเครื่องเรือนจากอะลูมิเนียมโดยทั่วไป 2.15 กิโลกรัม/CO₂e เมื่อเทียบขนาดและน้ำหนักของผลงาน

Za มีความสูงให้เลือก 45, 64 และ 76 เซนติเมตร มีสีให้เลือก 6 สี และยังมีตัวเลือกเพื่อเพิ่มความสูงได้อีก 1 เซนติเมตรและเพื่อความสบายในการนั่งได้ด้วยการวาง Za Seat Pad ที่ได้ Merino Wool เป็นผู้ผลิตให้ ซึ่งสีของ Za Seat Pad นอกจากจะเป็นสีที่เลือกเพื่อจับคู่กับแต่ละสีของตัวม้านั่งแล้ว ยังมีสีหนังฟอกให้เลือกอีกด้วย

Naoto Fukasawa กล่าวถึงการร่วมงานกับ Emeco ในครั้งนี้ว่า สำหรับเขาแล้ว Emeco Navy Chair คือหนึ่งในผลงานออกแบบที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์การออกแบบอุตสาหกรรมของชาวอเมริกัน สะท้อนให้เห็นถึงทักษะทางการผลิตและความใส่ใจในคุณภาพ เขาเปรียบเทียบว่า Za กับ Navy Chair เปรียบเสมือนผลงานออกแบบที่นั่งที่ตั้งใจให้เป็นพี่ชายกับน้องสาวกัน เสมือนผลงานการออกแบบที่มาจากครอบครัวเดียวกัน

Za มีราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 590 เหรียญสหรัฐฯ และมีขั้นตอนในการผลิตที่รังสรรค์ด้วยแรงงานและฝีมือช่างมากถึง 77 ขั้นตอน นี่คือผลงานการออกแบบอุตสาหกรรมที่นำเสนอจุดเชื่อมของผลงานออกแบบที่มีกลิ่นอายแบบมินิมอลลิสม์จางๆ กับขั้นตอนที่เข้มข้นก็ว่าได้

ภาพ : Emeco, US


You Might Also Like...