Design Kitchen & Home

บ้านกะทัดรัดที่เน้นการระบายอากาศและได้แสงธรรมชาติเต็มที่


บ้านกะทัดรัดที่เน้นการระบายอากาศและได้แสงธรรมชาติเต็มที่

วันนี้เราจะพาไปดูแบบบ้านหลังหนึ่งอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ตัวโครงสร้างภายนอกดูโดดเด่นและแปลกตากว่าบ้านหลังอื่นๆ ที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ดีไซน์มีลักษณะเฉพาะตัวด้วยรูปแบบของเปลือกอาคารที่เป็นเหมือนตารางหมากรุกสีดำ

โดยโจทย์ที่ทางสถาปนิกได้รับจากเจ้าของบ้านก็คือ ต้องการบ้านที่เน้นพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นเท่านั้น ที่สำคัญเน้นการระบายอากาศและต้องได้รับแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในบ้าน ดังนั้นสถาปนิกจึงพยายามนำโครงสร้างเดิมซึ่งมีความแข็งแรงอยู่แล้ว นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยใช้แนวคิดการแบ่งระดับพื้นที่ทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 185 ตารางเมตร ด้วยการแบ่งฟังก์ชันภายในออกเป็นสองส่วน ที่เชื่อมโยงถึงกันด้วยพื้นที่โล่งตรงกลางบ้าน

บริเวณชั้น 1 ถูกออกแบบเป็นพื้นที่ 3 in 1 ประกอบไปด้วย แฟมิลี่รูม ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งห้องรับประทานอาหารไม่ได้อยู่ใกล้กับห้องครัวแต่ถูกจัดวางอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งที่ที่เชื่อมอาคารทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ข้อดีของการจัดวางพื้นที่โล่งตรงกลางบ้านแบบนี้ช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติและการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ซึ่งเลือกใช้หลังคาที่มีลักษณะคล้ายกับบานเกล็ดสามารถเปิดปิดได้โดยอัตโนมัติ

ด้วยรูปแบบของบานเกล็ดจะทำให้ลมร้อนถูกถ่ายเทขึ้นสู่พื้นที่ด้านบน และยังทำให้แสงภายนอกส่องเข้ามาถึงพื้นที่ภายในบ้านได้ทั้งสองส่วน ในขณะที่ห้องนอนหลัก ตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอิน ห้องน้ำ และพื้นที่ทำงานอยู่ชั้น 2 ของ เพื่อสร้างความกะทัดรัดให้กับพื้นที่ ดังนั้นบริเวณชั้นบนสุดจึงออกแบบเป็นชั้นลอยที่มีเตียงและโต๊ะทำงานอยู่ด้วยกัน

ด้านหน้าบริเวณชั้น 2 ยังมีพื้นที่โล่งสำหรับเป็นมุมพักผ่อน ตกแต่งด้วยต้นไม้ต่างๆ ไม่เพียงจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตัวอาคารลดทอนความแข็งลงแล้ว ยังเป็นการสร้างลักษณะเฉพาะให้กับด้านหน้าอาคาร เพิ่มมิติด้วยกระถางต้นไม้ที่ทำจากวัสดุไม้ให้รู้สึกอบอุ่น ซึ่งประโยชน์ของฟาซาดทำหน้าที่ลดความร้อนให้กับพื้นที่ภายใน ช่วยบดบังสายตาจากคนภายนอก

Architect: Atelier Bertiga


You Might Also Like...