Idea Kitchen & Home

7 แบบบันไดสวยๆ หลากสไตล์ เหมาะกับบ้านหลายแนว


7 แบบบันไดสวยๆ หลากสไตล์ เหมาะกับบ้านหลายแนว

การออกแบบบันไดบ้าน
ถือเป็นโครงสร้างสำคัญที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม เพราะหากดีไซน์บันไดได้สวยงามและดูโดดเด่นแล้ว พื้นที่ใช้งานในส่วนนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สามารถสะกดสายตาให้ผู้มาเยือนได้จับจ้อง เสมือนประติมากรรมขนาดย่อมอยู่กลางบ้าน

ถ้าอย่างนั้นลองมาดู 7 แบบบันไดสวยๆ หลากสไตล์ เหมาะกับบ้านหลายแนว ไว้เป็นไอเดียออกแบบบันไดให้ดูเก๋และไม่น่าเบื่อกันดีกว่า

1.1
ไอเดียจากบ้าน : คุณอิทธพลและคุณมิเชล พันธุพงศ์

1

ราวจับ

ใช่ว่าราวจับต้องคู่กับบันไดเสมอไป เราสามารถออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับก็ได้

ข้อดีของการดีไซน์บันไดแบบนี้ก็คือ ช่วยทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งและโล่งขึ้น ทั้งยังโชว์วัสดุ และพื้นบันไดได้อย่างเต็มที่ แต่ดีไซน์นี้อาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็ก เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ไอเดียจากบ้าน : คุณพนมสุข มีลักษณะ และคุณนภารัตน์ นราธัศจรรย์

2.1
ไอเดียจากบ้าน :คุณกาวิน นารูลา

2

ดีไซน์ราวจับ

หากใครชอบราวจับแบบมีดีไซน์ การใช้ราวจับเหล็กดัดก็ดูเข้ากันดีกับบันไดไม้และบันไดหินอ่อน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยว่าจะเลือกใช้ราวจับที่มีลวดลายมากหรือน้อย แต่แนะนำให้เลือกใช้สีของราวจับและขั้นบันไดเป็นสีเดียวกันเพื่อให้ดูกลมกลืน

ไอเดียจากบ้าน : นพ. มณฑล และ รศ.ดร.พญ. อติพร อิงค์สาธิต /

3

ราวจับสแตนเลส

สำหรับบ้านนี้เลือกใช้ขั้นบันไดที่เป็นวัสดุไม้ แต่ออกแบบราวจับให้เป็นวัสดุสเเตนเลสแบบราวกลมเดี่ยว

เรียกว่าเป็นการใช้วัสดุสองประเภทได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะดูขัดแย้งกันเบาๆ แต่กลับลงตัว หากใครชอบดีไซน์แบบผสมผสานลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย

ไอเดียจากบ้าน : คุณธนะชัย และคุณพรรณพิมล วงศ์ทองศรี

4

บันไดไร้ลูกตั้ง

บันไดแบบนี้เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชอบความท้าทาย เพราะนอกจากจะออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับแล้ว ยังใช้เพียงไม้ทำเป็น Wall mounted handrail เสมือนราวจับ

ดีไซน์บันไดแบบไม่มีลูกตั้ง และใช้ลูกนอนเป็นแผ่นเหล็กทำสีดูดิบๆ เรียกว่าสร้างความหวาดเสียวและชวนตื่นเต้นขณะเดินได้มากทีเดียว

ไอเดียจากบ้าน : คุณมาริวิค เฮลสเติร์น

5

ราวจับโปร่งโล่ง

หากเลือกใช้บันไดที่ไม่มีลูกตั้ง ก็ควรออกแบบราวจับให้มีความโปร่งโล่งด้วยเช่นกัน

อาจเลือกใช้ราวจับสเตนเลส เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ดูบางเบา ทำให้ภาพรวมของดีไซน์ไม่ทึบตัน ส่วนลูกนอนใช้วัสดุไม้ดีไซน์ความหนาบางแตกต่างกันเพื่อให้เกิดมิติ เพียงเท่านี้ก็ไม่บดบังความสวยงามส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน

ไอเดียจากบ้าน : คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์

6

ผนังกระจกใสข้างบันได

ถ้าราวจับดูเกะกะรกตาลองทำบันไดแบบไม่มีราวจับ แล้วออกแบบบริเวณผนังข้างบันไดให้เป็นกระจกใสแทน นอกจากช่วยเสริมให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างมากขึ้น ยังเป็นการเพิ่มรายละเอียดภายในบ้านให้ชวนมอง ยิ่งจัดองค์ประกอบดีๆ อาจกลายเป็นงานศิลปะตกแต่งห้องไปด้วยในตัว

ไอเดียจากบ้าน : คุณธนากร เภรีพงษ์

7

บันไดวน

สำหรับบันไดวนที่ทอดไปสู่ห้องใต้หลังคาสามารถใช้ไอเดียนี้ได้ ด้วยการใช้เสาเหล็กเป็นแกนกลางในการยึดโครงสร้างขั้นบันได เพราะไม่เพียงจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงแล้ว ดีไซน์ของบันไดแบบนี้ยังดูโปร่งเบา ทั้งยังสร้างอารมณ์ชวนหวาดเสียวขณะเดินขึ้นและลงให้กับคนรักการผจญภัยด้วย

ไอเดียจากบ้านคุณ : คุณสมศักดิ์ และคุณพรรณวดี สุวัฒิกะ


You Might Also Like...