Garden Kitchen & Home

3 เคล็ดลับปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่ ฉบับคนไม่มีเวลา


เคล็ดลับปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่ ที่เมื่อใจรักในธรรมชาติสีเขียวแล้วก็ถึงคราวจัดการกับข้อแม้เรื่องเวลา เตรียมตัวเริ่มต้นการมีต้นไม้เข้ามาเติมเต็มความสดชื่นให้กับบ้านด้วยวิธีง่ายๆสำหรับคนไม่มีเวลากันดีกว่า

3 เคล็ดลับปลูกต้นไม้มือใหม่ ฉบับคนไม่มีเวลา

1.อย่าทุ่มซื้อต้นไม้เป็นสิบในครั้งเดียว

ที่มาภาพจาก : apartmenttherapy

ปัญหาใหญ่ของมือใหม่หัดปลูกคือต้นนั้นก็ชอบ ต้นนี้ก็รัก ตัดใจไม่ได้จนต้องหอบต้นไม้เป็นสิบกลับบ้านในครั้งเดียว สิ่งที่ตามมาคือเมื่อมีเวลาไม่พอดูแลคือแต่ละต้นก็ทยอยเฉาและตายในที่สุด เพราะไม่ว่าต้นเล็กต้นน้อยแค่ไหนก็ต้องการความใส่ใจอยู่บ้างเหมือนกัน ทางที่ดีเริ่มต้นด้วยการทยอยซื้อเพื่อให้มีเวลาได้ศึกษาต้นไม้แต่ละต้นและปรับตัวเข้าหากันจนแน่ใจเข้าที่เข้าทาง จึงค่อยหาต้นใหม่เข้าบ้าน

2.เข้าใจว่าต้นไม้แต่ละต้นต้องการอะไร

ที่มาภาพจาก : foxnews

เพราะต้นไม้แต่ละต้นมีความต้องการ ดิน น้ำ และแดด ไม่เหมือนกัน ทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่คือเลือกปลูกต้นไม้ที่ไม่ต้องการความใส่ใจมากนัก มีต้นไม้หลายต้นที่ไม่ต้องการเวลาจากเรามากไปกว่าการรดน้ำเพียงวันละครั้งและแสงแดดรำไร เพียงตั้งไว้ในร่มเท่านั้นก็อยู่ได้ เช่น พลูด่าง กวักมรกต ลิ้นมังกร ยิ่งความต้องการน้อยยิ่งปลูกง่าย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไม่มีเวลาที่สุดแล้ว

3.เลือกที่ตั้งและวิธีการปลูกให้เหมาะ

ที่มาภาพจาก : sapiens

ถึงจะเลือกต้นไม้ดูแลง่ายขนาดไหนแต่หากวางไว้อย่างไม่ใส่ใจต้นไม้ที่ว่าตายยากก็อาจจะจากเราไปเสียอย่างนั้น สิ่งที่กูรูต้นไม้หลายคนแนะนำเหมือนกันคือความสำคัญของที่ตั้งต้นไม้ ยิ่งตั้งไว้ในที่เหมาะสมยิ่งช่วยให้เหล่าต้นไม้แสนรักเติบโตได้ดี อาจสอบถามจากแหล่งที่มาเพื่อให้ต้นไม้ได้รับทั้ง แดดและน้ำ อย่างสม่ำเสมอช่วยให้ปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว บางต้นเหมาะกับปลูกไว้ตรงระเบียงรับแดดจัด หรือบางต้นเพียงปลูกไว้ในน้ำก็อยู่ได้โดยไม่ต้องทำอะไร ทั้งนี้สำหรับมือใหม่อาจต้องการตัวช่วยอย่างเช่น กระถางต้นไม้ที่มีไว้ช่วยการรดน้ำ หรือจะใช้วิธีเติมน้ำในถาดรองกระถางกันลืมหรือเผื่อวันที่ต้องเดินทาง

ที่มาภาพจาก : betterhomesandgardens

อ่านเพิ่มเติม —
7 ต้นไม้ในร่มปลูกที่ไหนก็สวยได้ ไม่ง้อแดด
แต่งมุมบ้านให้สวยด้วยต้นพริกไทย พืชสวนครัวปลูกง่าย แถมได้ประโยชน์
Paper Plants ต้นไม้กระดาษแต่งห้อง ไอเดียปลูกต้นไม้ของคนที่ปลูกยังไงก็ไม่รอดสักต้น


You Might Also Like...