Kitchen & Home

Kakkatoon โปรดักต์ดีไซน์ สู่งานปักทำมือสีสันฉูดฉาด


Kakkatoon แบรนด์ที่นำผลิตภัณฑ์ของไทยในชีวิตประจำวันมาเล่าเรื่องราวในรูปแบบของงานศิลปะ สร้างสรรค์เป็นงานปักเย็บที่ออกแบบลายและปักด้วยมือทุกชิ้น โดยคำว่า Kakkatoon (กากการ์ตูน) มาจากชื่อเล่นของเจ้าของแบรนด์ การ์ตูน-ชนนิกานต์ แซไซย ที่ชอบงานเย็บปักถักร้อยและเริ่มทำงานคราฟต์สไตล์ตัวเองมาตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ เอกประติมากรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

เรื่องเล่าจาก Kakkatoon

จากเด็กกรุงเทพฯ ไปใช้ชีวิตนักศึกษาที่เชียงใหม่ ทำให้การ์ตูนได้เปิดโลกกว้างในการทำงานศิลปะทั้งจากการร่ำเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย และการใช้ชีวิตจริงที่มีงานศิลปะเป็นสิ่งเชื่อมโยงให้เธอได้พบเจอกับผู้คน และช่องทางในการทำงานอดิเรกที่สร้างรายได้เสริมจากการนำงานคราฟต์ของตัวเองไปขายตามตลาดในเมืองเชียงใหม่   

“ตอนไปเรียนที่เชียงใหม่ทำให้เราได้อะไรเยอะมาก ได้ใช้ชีวิต เห็นโลกกว้าง นอกจากเรียนก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้ทำงานคราฟต์ที่ตัวเองชอบ ที่เชียงใหม่จะมีถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ก็เอางานไปขาย ทำสติกเกอร์ กระเป๋า โปสต์การ์ด รับงานเพนต์หน้าคน เพนต์หน้าเด็ก ก็เป็นช่วงเวลาที่สนุก หรืออย่างวันเสาร์-อาทิตย์ ก็มีไปสอนศิลปะเด็กด้วย

“ส่วนเรื่องงานปักผ้า ปักกระเป๋าก็มีความชื่นชอบมาอยู่ก่อนแล้ว จนกระทั่งมาสนใจเรื่องงานผ้าสักหลาด เพราะขึ้นรูปทรงง่าย ประกอบง่าย หลังจากเรียนจบมีคนติดต่อให้ไปแสดงงานที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ก็เอาผลงานเซรามิกไปแสดง และทำงานสักหลาดเป็นชุดเครื่องปรุง เพราะที่บ้านแม่ชอบทำกับข้าว จึงนำมาเป็นคอนเซ็ปต์ ‘คิดถึงกับข้าวฝีมือแม่’ โดยเซ็ตอัปให้เป็นโซนห้องครัว เป็นพวกเครื่องปรุงอาหารในครัว ซึ่งเป็นงานสักหลาดทั้งหมด พอทำแล้วผลตอบรับดีก็ได้รับการติดต่อให้นำงานไปลงที่ห้างฯ โดยมีไอเดียให้ทำงานที่เป็นของฝากให้คนต่างชาติสามารถซื้อกลับไปได้ จากนั้นได้เริ่มทำกระเป๋าสักหลาดเป็นการต่อยอดชิ้นงานให้มีฟังก์ชันการใช้งานได้ด้วย ที่ไม่ใช่เอาไว้แค่วางโชว์อย่างเดียวแต่นักท่องเที่ยวก็สามารถซื้อกลับไปใช้และเป็นของฝากจากเมืองไทยได้”

ออกนอกกรอบของการเย็บ ปัก ถัก ร้อย

ผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ออกมาจึงไม่ใช่แค่งานปักกระเป๋าสักหลาดธรรมดาๆ แต่เป็นงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งของไทยๆ ใกล้ตัวที่มองแว่บแรกก็รู้ว่าสื่อถึงเอกลักษณ์ของไทยและต่างชาติก็เข้าใจ เข้าถึงได้ด้วย โดยใช้ทักษะงานปักผ้าที่เก็บรายละเอียดด้วยลายปักมือที่จับคู่และกลุ่มสีทำให้ออกมาดูสนุก มีความสดใส ส่วนเรื่องราวที่นำมาปักลงบนผ้าก็เน้นเป็นเรื่องใกล้ตัว เช่น ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีไอเดียจากตอนเป็นเด็กหอที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นเมนูประจำก็นำมาปักลงบนกระเป๋า หรือขนมที่เคยกินตอนเด็ก ลวดลายเรื่องราวก็จะแตกต่างกันไป

เอกลักษณ์งานปักแฮนด์เมด สีสันสดใส

คอลเล็กชันแรกของกากการ์ตูนคืองานปักผ้าสักหลาดที่เริ่มต้นจากการขึ้นแพตเทิร์น ปัก และเย็บประกอบชิ้นงานเป็นรูปทรงขวดเครื่องปรุงต่างๆ ของบ้านเรา ต่อมาได้พัฒนาเป็นคอลเล็กชันขนม ของใช้ เน้นสิ่งของที่สื่อถึงความเป็นไทย ทำงานให้ออกมาสนุกมากขึ้น มีสีสันมากขึ้น จนออกมาเป็นกระเป๋ารูปทรงขวดน้ำปลา ขวดพริกไทย ชุดกระเป๋าสะพายข้าง ลายปักซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำ ลายปักปลากระป๋อง ที่ต่อมาต่อยอดผลงานให้มีความหลากหลายขึ้น อาทิ พวงกุญแจ งานเพนต์เคสโทรศัพท์ สะดึงแบบแขวนได้ที่สามารถทำแบบ Made to Order ปักตามลายที่ลูกค้าต้องการ ทำเป็นของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก โดยแต่ละปีก็จะคิดธีมขึ้นมาใหม่ให้ดูสนุก ไม่ซ้ำ ให้คนสามารถติดตามงานเราได้ด้วย ปัจจุบันก็มีการแตกไลน์สินค้าออกไปเป็นงานปรินต์ลงบนกระเป๋า โดยวาดรูปด้วยคอมพิวเตอร์แล้วปรินต์เป็นลายบนกระเป๋าที่สามารถใช้งานได้ ราคาจับต้องได้  

ประสบการณ์การทำงานคราฟต์ โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ

สำหรับใครที่มีไอเดียในการทำงาน อยากให้คิดแล้วลงมือทำเลย เดี๋ยวนี้คนทำอะไรเยอะและเร็ว และถ้าเราทำเร็วก็จะมีโอกาสได้เร็วกว่าคนอื่น ซึ่งตลอดการทำงานบนเส้นทางสายนี้ร่วม 8 ปีรู้สึกดีใจและสนุกทุกครั้ง  ในอนาคตก็อยากทำให้แบรนด์อยู่ตัวมากกว่านี้ ตอนนี้กำลังทำสตูดิโอที่บ้าน เพื่อจะถ่ายทอดส่งต่อความรู้ให้กับคนที่สนใจทำเป็นงานอดิเรก หรือนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพได้ และเขาก็น่าจะมีความสุขเหมือนเรา  

นี่คือตัวอย่างของนักออกแบบไทยที่สร้างแบรนด์และผลงานจากพื้นฐานความเป็นไทย จนสร้างความประทับใจให้คนไทยและชาวต่างชาติ ที่นับเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนรุ่นใหม่อีกหลายๆ คนที่ฝันอยากมีแบรนด์งานคราฟต์เป็นของตัวเอง อยากรู้จักและชมผลงานของ Kakkatoon สามารถไปแวะไปได้ที่ช็อปโซนไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม, ไอคอนคราฟต์ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี และ I-Thai Craft Shop & Studio ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สำหรับช่องทางออนไลน์สามารถติดตามได้ที่ FB :  Kakkatoon Handmade IG : Kakkatoon TikTok : @kakkatoon


You Might Also Like...