Idea Kitchen & Home

บ้าน 2 ชั้นขนาดกำลังดี ตกแต่งน่าอยู่แถมมีพื้นที่ใช้สอยครบหลายคนฝันอยากจะมีบ้านบนเนื้อที่กว้างๆ เพราะรู้สึกว่าการใช้ชีวิตในบ้านหลังใหญ่นั้นมีความสะดวกสบายไม่แออัด แต่หากมีปัจจัยที่ทำให้อะไรต่อมิอะไรไม่เอื้ออำนวยต่อการมีบ้านกว้างๆ แล้วล่ะก็ ลองนำแนวคิดจากบ้านของคุณวศิน มหาพล ไปลองประยุกต์ใช้กันดู เนื่องจากเขามีไอเดียการออกแบบบ้านที่น่าสนใจมากๆ นอกจากจะมีห้องนอน 2 ห้องแล้วยังมีห้องนั่งเล่น ห้องฟิตเนส ระเบียงชั้นบน ที่จอดรถ ห้องอเนกประสงค์ ห้องครัว และห้องแม่บ้าน เชื่อเถอะว่าทั้งหมดนี้อยู่ในพื้นที่ 35 ตารางวา ทั้งยังอยู่สบายอีกด้วย

1. แบ่งพื้นที่ข้างบ้านให้กลายเป็นที่จอดรถ แล้วเทพื้นด้วยคอนกรีตขัดหยาบ เพิ่มลูกเล่นบริเวณผนังให้ดูน่าสนใจด้วยภาพวาดฝีมือเจ้าของบ้าน หรือใครจะลองเปลี่ยนจากภาพวาดเป็นสติกเกอร์ติดผนังก็สามารถสร้างเรื่องราวได้เช่นกัน

1

2. ส่วนนี้เป็นพื้นที่ใช้งานต่อเนื่องจากที่จอดรถ โดยออกแบบให้เป็นชานพักด้านหน้าก่อนเดินเข้าสู่ภายในบ้าน บริเวณผนังตกแต่งด้วยไม้กระถางแขวน เพื่อเพิ่มความสดชื่นและสบายตาให้กับผู้อยู่อาศัย ส่วนพื้นปูด้วยหญ้าเทียมเสมือนจำลองสนามหญ้ามาไว้หน้าบ้าน

2

3. ห้องเอนกประสงค์หรือห้องกิจกรรมที่เจ้าของบ้านออกแบบไว้สำหรับรองรับการทำงานส่วนตัวในอนาคต ตกแต่งภายในไว้อย่างเรียบง่าย ทำโต๊ะจากโครงเหล็กขนาดยาวโดยยึดติดกับผนังไว้สำหรับวางของหรือจะนั่งทำงานก็สะดวกดี

3

4. ห้องนี้เป็นได้ทั้งห้องรับแขกและห้องนั่งเล่นเลือกใช้กระจกแทนผนัง เพราะนอกจากจะทำให้ห้องดูสว่างและไม่อึดอัดแล้ว ยังมองเห็นต้นไม้สีเขียวที่ปลูกไว้อยู่ตามแนวรั้ว รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดทั้งวัน และยังมีทางเดินหน้าบ้านไว้สำหรับชมสวน หรือจะเดินเชื่อมต่อไปที่จอดรถด้านหน้าก็ได้เช่นกัน

4

5. ส่วนกินข้าวเป็นพื้นที่ที่จัดให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัว สะดวกเมื่อมีปาร์ตี้เพราะสามารถใช้พื้นที่ได้ยาวและช่วยให้ไม่รู้สึกว่าถูกจำกัดอยู่ในห้องใดห้องหนึ่ง  เพิ่มมุมเก๋ๆ ด้วยการทำชั้นโชว์ง่ายๆ ติดผนัง จะตกแต่งด้วยของสะสมหรือวางหนังสือก็สร้างบรรยากาศให้มุมนี้ดูเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น

5

6. เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดจึงจัดสรรห้องครัวขนาดเล็กให้ใช้งานได้มากที่สุด ด้วยการติดตู้แขวนไว้ที่ผนังเหนือเคาน์เตอร์ไว้จัดเก็บภาชนะ เลือกใช้รางแขวนติดผนังสำหรับเก็บขวดเครื่องปรุง ส่วนอีกด้านเพิ่มพื้นที่ใช้สอยทำเป็นโต๊ะทรงสูงสำหรับดื่มกาแฟ กินอาหารมื้อเบาๆ

6

7. จัดสรรพื้นที่มุมหนึ่งของห้องนอนด้วยการทำเป็น walk-in closet โดยไม่จำเป็นต้องใช้บิวต์อินราคาแพง เพียงก่อโครงสร้างด้วยปูนแล้วติดหน้าบานไม้ จะใช้กล่องสังกะสีหรือชั้นไม้สำหรับเก็บเสื้อผ้าหรือของใช้ส่วนตัวก็ดูเท่ไปอีกแบบ ทั้งยังช่วยให้ห้องมีระเบียบดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

7

8. ระหว่างห้องนอนสองห้องออกแบบให้เป็นระเบียงพักผ่อนชั้นบน จะไว้จัดปาร์ตี้ในช่วงหน้าหนาวหรือนั่งอ่านหนังสือยามเย็นก็น่าสนใจ สร้างเก้าอี้ด้วยการก่อปูนติดกำแพงแบบนี้เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย อาจเพิ่มสีสันโดยใช้เบาะรองนั่งและหมอนอิงเพื่อความน่าสนใจ  ส่วนด้านล่างเจาะเป็นช่องเก็บของทำเป็นบานเปิด-ปิดก็เพิ่มฟังก์ชันใช้งานได้ในตัว

8

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...