Cooking Lifestyle & Cooking

สูตรคัพเค้กทำง่าย บลูเบอร์รีเลมอนคัพเค้ก จาก Warm Welcome


สูตรคัพเค้กทำง่าย บลูเบอร์รีเลมอนคัพเค้ก สดชื่นรสผลไม้แท้ๆ

บุกครัวสองสาว Warm Welcome ชวนไปทำเมนูบลูเบอร์รีเลมอนคัพเค้กสุดพิเศษ ขนมหวานหน้าตาน่ารัก ทานแล้วสดชื่น ด้วยความสดของเนื้อผลไม้แท้ ได้รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากเลมอน อบจนเนื้อแป้งนุ่มฟูจนน่าลิ้มลอง และท็อปด้วยผลบลูเบอร์รีลูกโต พร้อมแล้วก็ตามไปอบขนมกันเลย

_JOD4050

อบอวลไปด้วยความหอมของเบเกอรี่ในร้าน Warm Welcome Bakery & Cafe ร้านขนมโฮมเมดแสนน่ารักและอบอุ่นของสองสาวเพื่อนสนิท พี่หนิง-กัญทิมา ชูอำนาจ และพี่ตอง-เกื้อกูล สายเชื้อ มาเปิดครัวโชว์การทำขนมให้เราได้ชมกันแบบใกล้ชิด และวันนี้ทั้งคู่ยังใจดีมีขนมหวานเมนูพิเศษมาฝากพวกเราโดยเฉพาะอีกด้วย

พี่หนิง : เป็นคนชอบทำขนมมาตั้งแต่เด็ก รู้สึกว่ามันสนุก แล้วเราก็คลุกคลีอยู่กับการทำอาหารและขนมมาตลอด เพราะเคยไปทำงานร้านอาหารที่อเมริกาอยู่เกือบสิบปี พอกลับมาเมืองไทย เลยไปเรียนทำขนมที่เลอ กอร์ดอง เบลอ เมนูแรกๆ ที่ทำคือคาราเมลคัสตาร์ด เป็นขนมที่เราชอบทาน เนื้อเค้กจะหนึบๆ แน่น แต่ไม่แข็งกระด้าง พอเรียนเสร็จก็ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำขนมอยู่ที่อเมริกาอีกสองสามปี แล้วกลับมาเปิดร้านขายเค้กในไอจีของตัวเอง บังเอิญเพื่อนมีที่แนะนำ เลยชวนตองมาทำร้านนี้ด้วยกัน ที่นี่ไม่ได้เป็นร้านใหญ่มาก แต่เราอยากให้มันเป็นบรรยากาศแบบโฮมมี ให้คนที่มารู้สึกเหมือนมานั่งเล่น นั่งทานขนมบ้านเพื่อน

พี่ตอง : ก่อนหน้านี้เราเคยทำงานในออร์แกไนซ์เอเยนซี แล้วรู้สึกว่าไม่ใช่  ก็เลยออกไปค้นหาตัวเอง ก็ยังไม่เจออะไรที่เราชอบ คิดว่าทำขนมนี่แหละน่าจะเป็นอะไรที่ใช่ เลยไปลงเรียนที่เดียวกับพี่หนิง แต่คนละรุ่น ก่อนหน้านั้นเรารู้จักกันอยู่แล้ว เพราะเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน หลังจากนั้นก็ร่วมโปรเจ็กต์ทำขนมด้วยกันบ่อยๆ เพราะเราต่างก็ปั้นเค้กขายออนไลน์  ตอนแรกทำเป็นฟองดองก์เค้ก คือทำเค้กอย่างเดียว พอพี่หนิงมาชวนก็เลยตกลง เพราะอยากใช้สิ่งที่เรียนมาทำอย่างอื่นด้วย

เมนูที่พี่หนิงและพี่ตองสาธิตให้เราชมกันในวันนี้เป็นเมนูบลูเบอร์รีเลมอนคัปเค้ก ขนมที่ดูทำง่าย และน่าสนุก “เมนูนี้เนื้อแป้งจะไม่หนักมากและไม่หวานจนเกินไป ได้ความสดใหม่ของบลูเบอร์รี เหมาะสำหรับทานคู่กับกาแฟหรือชาเบาๆ สักถ้วย ก็จะยิ่งเข้ากัน”

วันว่างๆ ลองหาเวลามานั่งทานเค้กพร้อมจิบกาแฟออร์แกนิก ภายในร้านเล็กๆ ที่แสนอบอุ่นแห่งนี้ นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว พี่ๆ ยังใจดี แถมความสุขให้เราพกกลับบ้านอีกด้วย

★ Blueberry Lemon Cupcake ★

_JOD4066

★ ส่วนผสมเนื้อแป้ง (ส่วนที่1)

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผิวเลมอน

★ ส่วนผสมเนื้อแป้ง (ส่วนที่2) 

เนย (อุณหภูมิห้อง) 8 ออนซ์
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
บลูเบอร์รี 1/2ถ้วย
แป้ง 1 ถ้วยตวง

★ ส่วนผสมครีมท็อปปิง 

เนย 8 ออนซ์
น้ำตาล 2 ถ้วย
ครีม 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผิวเลมอน

★ วิธีทำ 

1ทำส่วนผสมเนื้อเค้กส่วนที่ 1 โดยเทส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วยแล้วตีให้เข้ากัน

_JOD4011

2. ทำส่วนผสมเนื้อเค้กส่วนที่ 2 โดยเทเนย ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงนำผลบลูเบอร์รีคลุกแป้งให้ทั่ว แล้วเทลงไปในเนื้อแป้งที่ตีไว้

_JOD4021

3.เทส่วนผสมที่ 1 และ 2 เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ตีให้เนื้อแป้งเข้ากันทีละน้อย จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยใช้เวลาประมาณ 18-22 นาที ด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

_JOD4030

4.ทำส่วนผสมครีมทอปปิง โดยเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปแล้วตีจนเป็นเนื้อครีม

_JOD4047

5. เมื่ออบเนื้อเค้กจนได้ที่ นำมาพักไว้ให้เย็น จากนั้นบีบครีมทอปปิงด้านบน ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี หรืออื่นๆ ตามใจชอบ

_JOD4057

★ TIP : เวลาผสมแป้งส่วนที่หนึ่งและสองให้ค่อยๆ เทลงไปทีละนิด แล้วตีแป้งเบาๆ เพื่อไม่ให้เวลาอบมาแล้วเนื้อเค้กหนักจนเกินไป

ขอขอบคุณ Warm Welcome Bakery & Cafe

Facebook : warmwelcomebakeryandcafe

บทความจากคอลัมน์ “Sharing Recipe” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 133 ประจำเดือนกันยายน 2560


You Might Also Like...