Design Kitchen & Home

Mr.Clay Ceramics สนุกกับงานเซรามิกแนวใหม่

Spread the love

แม้ว่าการทำเซรามิกของแบรนด์ Mr.Clay Ceramics จะมีมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีชื่อเสียง ซึ่งสะสมประสบการณ์มายาวนานถึง 40 ปี เริ่มจากการขายดินเซรามิกส่งให้กับโรงงานในจังหวัดลำปาง แล้วจึงผันตัวเป็นผู้ผลิตสินค้าเซรามิกแบบครบวงจร
ด้วยรูปแบบและดีไซน์ดั้งเดิมถูกส่งต่อผ่านรุ่นสู่รุ่น แต่ถ้ามองถึงวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปท่ามกลางกระแสโลกแล้ว การออกแบบจำเป็นต้องเปลี่ยนตามเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์ด้วย

_TON8926.

ดังนั้นคุณปั๊ม-คเณศณัฎฐ์ สุขศิริภูวดล เจ้าของแบรนด์ Mr.Clay Ceramics จึงเป็นคลื่นลูกใหม่ที่นำดีไซน์ทันสมัยมารวมเข้ากับความชำนิชำนาญของช่างฝีมือ แล้วสร้างสรรค์ให้เกิดชิ้นงานจนมาบรรจบกับความเป็นสากล และตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันได้อย่างไม่เคอะเขิน

_TON8945

“จริงๆ แล้วผมเรียนจบนิเทศศาสตร์ ด้านโฆษณา เห็นงานเซรามิกมาตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นเราไม่ชอบนะ รู้สึกว่าดีไซน์ดูเก่า ไม่ทันสมัย ที่ไหนก็มีแบบนี้เหมือนกันหมด พอเริ่มโตขึ้นก็คิดว่าเราน่าจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เราทำอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ก็เลยคุยกับคุณพ่อและพี่ผมที่เขาเรียนจบด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบและดีไซน์ได้หรือเปล่า เพราะการทำเซรามิกค่อนข้างมีข้อจำกัดพอสมควร ทำยากกว่างานเหล็กหรือพลาสติก มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งอุณหภูมิ น้ำ และไฟ

_TON8961

_TON8902

แต่กว่าจะได้ชิ้นงานที่มีดีไซน์เฉพาะตัวไม่ซ้ำแบบใครนั้นใช้เวลาในการทดลองอยู่นานพอสมควร เนื่องจากงานที่ทำขึ้นใหม่ต้องไม่ซ้ำรูปแบบจากที่รุ่นคุณปู่เคยทำ เปลี่ยนรูปฟอร์มให้ดูทันสมัยมากขึ้น เปลี่ยนเทคนิคในการทำเคลือบ เปลี่ยนลวดลายบนงานเซรามิกให้แปลกไปจากเดิม “ตอนนี้เรียกว่าเราเป็นเจ้าเดียวที่สามารถทำงานเซรามิกได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งบ้าน เช่น กระถางต้นไม้ น้ำล้น น้ำพุ กระเบื้องแก้ว กระเบื้องเคลือบด้าน อ่างบัว อ่างเลี้ยงปลา อุปกรณ์ตกแต่งสวน แจกัน ของใช้ในครัวเรือน เช่น จาน ชาม แก้วมัค ตลอดจนสุขภัณฑ์ และออกแบบขึ้นรูปเซรามิกตามแบบที่ลูกค้าต้องการ ส่วนเทคนิคในการเคลือบงานเซรามิกของเราเป็นแบบเคลือบด้านคือ ผิวของเซรามิกมีลักษณะกึ่งเงากึ่งด้าน ลูบแล้วไม่สาก เน้นความหลากหลายของรูปทรงที่เป็นเรขาคณิต เพราะเข้าใจง่ายและดูคลาสสิก”

_TON8946

_TON8954

งานเซรามิกสามารถสร้างความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศให้ภายในบ้านเกิดความสวยงามและดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ดีไซน์ร่วมสมัยอาจช่วยสลายความจำเจในรูปแบบเดิมๆ ให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเซรามิกนั้นเกิดความกลมกล่อมให้เรารู้สึกแตกต่างได้อย่างไม่น่าเชื่อเหมือนงานของ Mr.Clay Ceramics ที่วันนี้เขาพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วจริงๆ

www.mrclayceramics.com

โทร. 08 4099 8888, 08 6773 9991

บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 133 ประจำเดือนกันยายน 2560


Spread the love

You Might Also Like...