Idea Kitchen & Home

4 วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ยิ่งใช้ประจำยิ่งต้องคลีน


วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อใช้บ่อยๆเป็นเวลานานยิ่งเกิดการสะสมของคราบสกปรก ควรต้องทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอด้วยวิธีง่ายๆจากอุปกรณ์ที่หาได้ในครัว ลองมาดูว่ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างที่เรามักละเลย

วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ยิ่งใช้ประจำยิ่งต้องคลีน

กระติกน้ำร้อน

ยิ่งใช้งานประจำยิ่งต้องใส่ใจ เพราะเป็นอุปกรณ์สแตนเลสดังนั้นแล้วจึงทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ยิ่งล้างบ่อยก็ยิ่งกำจัดคราบสกปรก ลดคราบสนิมและตะกรันที่จะเกิดขึ้นได้มากเท่านั้น

วิธีทำความสะอาดง่ายๆ

  1. เลือกเอาฟองน้ำ (อย่าใช้แผ่นใยขัด) ถูให้สะอาด ก่อนเช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มทุกครั้ง
  2. หากไม่ได้ล้างมานานให้นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 เทลงเครื่องให้ถึงระดับ Full แล้วเสียบปลั๊กต้ม 1 ชั่วโมง จึงเทน้ำออกล้าง จนกว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะหมดไป จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าอย่างเดียวต้มอีกครั้ง แล้วเทน้ำทิ้ง วิธีนี้จะช่วยให้ความสกปรกในกาอันตรธานหายไป นำกลับมาใช้ได้ตามปกติ

ตู้เย็น

ก่อนอื่นต้องดึงปลั๊กไฟและนำสิ่งของที่แช่อยู่ในเครื่องออกก่อนนะคะ ส่วนชิ้นส่วนภายใน เช่น ชั้นหรือตะแกรงทั้งหมดก็ถอดออกมาล้างน้ำเช่นกัน เหลือไว้แต่เพียงตัวเครื่องแล้วก็เริ่มทำความสะอาดเลย

วิธีทำความสะอาดง่ายๆ

  1. นำผ้าชุบน้ำผสมสบู่หรือใช้เบกกิงโซดา (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำ 1 ลิตร หรือประมาณ 4 ถ้วย เช็ดถูภายในตู้เย็น
  2. เมื่อถูเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดซ้ำ ลงท้ายด้วยผ้าแห้งเพื่อซับคราบต่างๆ ให้หมดเกลี้ยง แถมผงฟูนี้ยังช่วยดับกลิ่นคาวอาหารได้อีกต่างหาก

อย่าลืมทำความสะอาดภายนอกของตู้เย็น โดยเฉพาะด้านหลังเครื่องที่มีแผงระบายความร้อน ไม่ให้ฝุ่นหรือหยากไย่เกาะหนา จนทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง ทั้งสกปรกและเปลืองไฟด้วย

ควรตั้งตู้เย็นห่างจากผนังพอสมควร เพื่อให้ทำความสะอาดสะดวก ทั้งยังช่วยระบายความร้อน โดยเช็ดล้างสักเดือนละครั้งกำลังเหมาะเลย

เครื่องซักผ้า

เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นเวลานานอาจเกิดมีคราบสีดำสกปรกติดไปทั่วเสื้อผ้าที่ซัก

ที่สำคัญคือ การใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มเยอะเกินไป หรือปริมาณน้ำน้อยเกินไป จนน้ำยาเข้มข้นมากเกิน ก็ทำให้เกิดรวมตัวเป็นผลึก หลุดร่อนออกมาเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าและอุดตันตามท่อต่างๆ ภายในเครื่องได้เช่นกัน เราจึงทำความสะอาดถังซักผ้าเดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนครั้งก็ยังดีนะ

วิธีทำความสะอาดง่ายๆ

  1. ใช้น้ำส้มสายชู 1 ขวดกับน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นเพียงครึ่งลิตร เทลงภายในถังซัก (สำหรับเครื่องอัตโนมัติให้เลือกระดับน้ำต่ำสุดและตั้งโหมดซักผ้าหนา) ไม่ต้องใส่เสื้อผ้า รวมทั้งผงซักฟอก
  2. หลังจากนั้นปล่อยเดินเครื่องซัก ล้างน้ำเปล่า และปั่นแห้งตามปกติก็เป็นอันเรียบร้อย
    เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยขั้นเทพที่จะขจัดคราบฝุ่นทั้งหลาย แล้วยังป้องกันการอุดตันด้วย แต่ถ้าสิ่งสกปรกตกค้างสะสมเกินจะแก้ด้วยวิธีนี้ ควรแจ้งศูนย์ซ่อมของบริษัทผู้ขายเพื่อมาดำเนินการล้างถังให้

เตารีด

การเช็ดพื้นเตารีดให้สะอาดเอี่ยมอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องจำเป็น เพราะช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันปัญหาสิ้นเปลืองไฟฟ้า เพราะ คราบสกปรกหน้าเตารีดที่คอยต้านทานความร้อนทำให้ต้องเพิ่มความร้อนมากขึ้น

วิธีทำความสะอาดง่ายๆ

  1. ถอดปลั๊กออกหลังจากรีดผ้าเสร็จ รอให้เครื่องอุ่นลงสักพัก จึงใช้สำลีหรือผ้านุ่มชุบน้ำส้มสายชู เช็ดบริเวณพื้นเตารีดให้ทั่ว
  2. หากมีรอยไหม้ติดอยู่ก็เพียงนำยาสีฟันมาทาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น คราบก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

ด้านเตารีดไอน้ำที่อุดตัน จนพ่นหรือคายไอน้ำไม่ดีแล้ว แค่เติมน้ำส้มสายชูลงในช่องพักน้ำของเตารีดแล้วเปิดใช้ ความร้อนจะช่วยไล่ไอน้ำออกมา ในขณะที่น้ำส้มสายชูก็จะช่วยกัดกร่อนตะกอนที่อุดตันอยู่ตามรูระบายไอน้ำให้กลับมาสะอาด พ่นไอสะดวกดังเดิม ง่ายนิดเดียวเอง


You Might Also Like...