Café Kitchen & Home

Dash.space คาเฟ่สีขาวบนถนนรามอินทราที่มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก


Dash.space คาเฟ่สีขาวบนถนนรามอินทราที่มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก

ครั้งนี้เราจะชวนทุกคนมาทิ้งเรื่องราวและปล่อยวางหัวใจให้เบาลงกันที่นี่ Dash.space โดยคุณนนทน์ พงศ์ไพโรจน์ CEO & Founder เจ้าของโปรเจ็กต์ที่นำผืนดินรกร้างมาพัฒนาให้กลายเป็นพับบลิกสเปซบนถนนรามอินทรา ซึ่งนอกจากจะเป็นคาเฟ่แล้วยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย เรียกว่าเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับผู้คนในละแวกนี้ได้มากกว่าคาเฟ่ทั่วไป

 ลดทอนความยุ่งยาก เน้นความเรียบง่าย

เราเริ่มมาจากสินค้าแบรนด์ Dash อย่างกระเป๋า เครื่องหนัง ของใช้ต่างๆ โดยมีคอนเซ็ปต์เน้นความเรียบง่าย เพราะทุกวันนี้เรามองว่าชีวิตค่อนข้างวุ่นวาย จึงดึงความยุ่งยากซับซ้อนต่างๆ ออกไปจากชีวิตประจำวันผ่านของใช้ แล้วเรายังมองว่าถ้าต้องการสร้างประสบการณ์เรียบง่าย สถานที่เป็นอะไรที่ทำให้เกิดประสบการณ์ได้มากที่สุด เราเลยจินตนาการกันว่าหากเป็นสถานที่จริงจะทำอย่างไรให้คนได้ประสบการณ์ผ่อนคลายและเรียบง่าย นี่จึงเป็นที่มาของ Dash.space

เป็นได้มากกว่าคาเฟ่

เรามองที่นี่ว่าสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ร้านกาแฟก็อย่างหนึ่ง แต่พื้นที่ด้านนอกเป็นโฟโต้สตูดิโอก็ได้ ทำเวิร์กช็อป จัดอีเวนต์ ทำคลาสเรียน เพราะฉะนั้นเราไม่ได้เน้นตัวอาคารอย่างเดียว ถึงแม้เราจะมี Hardscape เรามองว่าเวลาคนไปในเมืองใช้ชีวิตอยู่แต่ในอาคารจึงออกแบบที่นี่เป็น
กลุ่มอาคารเล็กๆ แค่ 2 อาคาร อาคารแรกเป็นฝั่งคาเฟ่ อาคารถัดไปเป็นแกลเลอรี สามารถจัดแสดงนิทรรศการ และห้องน้ำเป็นอาคารที่ 3 ส่วนสเปซที่เหลือเป็น Environment เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับลูกค้าที่เข้ามา

บาลานซ์ระหว่างอาคารและสวน

แลนด์สเคปด้านนอกคงคอนเซ็ปต์เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ เราตัดความเป็นสวนป่าออกไปไม่ให้ขัดกับแบรนด์ หลีกเลี่ยงการใช้หญ้าแล้วใช้หินกรวดแทน อยากให้ผู้คนเดินได้รอบๆ เป็นลานอเนกประสงค์ ซึ่งเราพยายามทำทุกพื้นที่ให้มีฟังก์ชัน เพราะเรานึกถึงโปรดักชันที่ต้องการใช้หลายมุม ดังนั้นจะเห็นว่าฟีเจอร์ของ Hardscape มีมุมเยอะ ไม่อยากให้เป็นมุมตกแต่งแค่ฉากๆ หนึ่ง แต่ต้องการให้ทุกที่มีฟังก์ชัน มีช่องทางเดินไปสวน ไปห้องน้ำ หรือแม้แต่บ่อกรวดไม่ได้มีประดับไว้เฉยๆ แต่เป็นตัวเดรนน้ำ รวมถึงลูกเล่นในการเพิ่มกระจกเงาบานใหญ่เสมือน Focal Point ช่วยให้พื้นที่ดูมีมิติมากขึ้น

กระจกเงาบานใหญ่เป็น Focal Point ช่วยให้พื้นที่ดูมีมิติมากขึ้น

ซึมซับกับบรรยากาศภายนอก

แลนด์สเคปออกแบบทางเข้าให้ดูคดเคี้ยว เพื่อสร้างความรู้สึกให้ผู้คนได้ซึมซับกับบรรยากาศของสวน เพื่อเบรกอารมณ์จากโลกภายนอก เราเน้นพืชพรรณที่แปลกตา ดูแลรักษาง่าย ถ้าเลือกต้นไม้ที่คนคุ้นเคยอาจจะทำให้เขาติดกับภาพเดิมๆ เป็นต้นไม้จากเมดิเตอร์เรเนียน เม็กซิโก เป็นแนวผสมผสาน แต่ต้นไม้เหล่านี้ต้องไม่แน่นและดึงโฟกัสของตัวอาคารมากเกินไป ในขณะเดียวกันก็ต้องลบความแข็งของอาคาร ทุกอย่างต้องหาบาลานซ์ให้ลงตัว เพื่อเป็นทั้งตัวเสริมและปิดจุดด้อยของอาคาร

สเปซที่ลงตัว

เราจัดวางสเปซที่นี่เป็นโซน เมื่อคนเข้ามาที่ร้านมานั่งดื่มกาแฟ กินขนม หรือทำงาน เขามักจะมานั่งในโซนคาเฟ่ แต่ถ้าล้นก็จะนั่งในแกลเลอรี แต่ถ้าต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศก็นั่งตรงเคาน์เตอร์บาร์ หรืออยากดูวิวสวนก็บริเวณบาร์ด้านหน้า แล้วที่นี่มีคนมาถ่ายรูปกันเยอะ แต่เราต้องการเลี่ยงไม่อยากให้เกิดบรรยากาศที่อึดอัดเกินไป ฉะนั้นจะเห็นว่าภายในตัวร้านมักไม่มีคนถ่ายรูปกันเท่าไร แต่จะออกไปถ่ายภาพกันด้านนอกหลังจากสั่งเครื่องดื่มเสร็จ ดังนั้นคนที่อยู่ภายในร้านจึงซึมซับบรรยากาศได้อย่างสบาย เพราะเราคิดทั้งหมดด้วยความใส่ใจให้แต่ละมุมมีเอกลักษณ์ในตัวเอง

Dash.space เริ่มจากความไม่มีตัวตน จนกระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ นอกจากจะช่วยรักษาความรู้สึกทางใจแล้ว ยังสร้างความผ่อนคลายทางร่างกายได้อย่างง่ายดาย สิ่งสำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้คนที่แวะเวียนมาได้มีช่วงเวลาที่ดีกลับไป

Dash.space
รามอินทรา 19 แยก 6 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
โทร. 09 1549 6664
Facebook : dashspace.cafe


You Might Also Like...