Design Kitchen & Home

Bangson House by FATTSTUDIO บ้านทรงกล่องสีขาว เรียบง่ายและอบอุ่น


Bangson House บ้านทรงกล่องสีขาวบนพื้นที่เล็กๆ ขนาด 10×10 เมตร ออกแบบโดย FATTSTUDIO นอกจากจะได้ดีไซน์บ้านที่ตรงใจแล้วยังออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันใช้งานที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างลงตัว

หลังรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดใช้งาน สิ่งที่ตามมาคือคอนโดมิเนียมน้อยใหญ่ที่ผุดขึ้นอย่างมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ปัจจุบันในเรื่องของความสะดวกสบาย แต่สำหรับสามีภรรยาผู้เป็นเจ้าของบ้าน Bangson House กลับเลือกที่จะปลูกบ้านบนพื้นที่เล็กๆ ขนาด 10×10 เมตร ออกแบบโดย FATTSTUDIO นอกจากจะได้ดีไซน์บ้านที่ตรงใจแล้วยังออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันใช้งานที่ตอบโจทย์ลงตัวมากกว่าการอยู่อาศัยในคอนโดฯ.

ด้วยการออกแบบพื้นที่และแบ่งสัดส่วนที่มีสเปซเพียง 10×10 เมตร จึงต้องจัดเรียงความสำคัญให้เหมาะสมและยืดหยุ่นมากที่สุด จึงออกแบบเป็นบ้านทรงกล่องสีขาว 3 ชั้น เพิ่มลูกเล่นภายนอกด้วยการเปิดช่องระเบียงและเลือกใช้ผนังอิฐช่องลมรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ช่วยให้บ้านได้รับแสงจากธรรมชาติตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงบ่ายที่แสงจะลอดเข้ามาเกิดเป็นแสงและเงาที่น่าสนใจ นอกจากเรื่องของการออกแบบบ้านให้มีแสงสว่างเพียงพอเพื่อช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ยังคำนึงถึงเรื่องลมและการระบายอากาศซึ่งจะช่วยลดความร้อนในบ้านอีกด้วย

ฟังก์ชันภายในบ้านจัดสรรให้ตรงกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนใช้งานหลักที่ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกัน เช่น ห้องครัวที่ถูกปรับขนาดให้เล็กลงกว่าครัวปกติทั่วไป ด้วยไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยทำอาหาร เพื่อให้มีพื้นที่เหลือพอสำหรับทำโถงสูงน่ารักๆ บนชั้น 2 ของบ้านสำหรับเป็นมุมทำงานและนั่งเล่น อีกทั้งยังออกแบบให้สเปซทุกส่วนมีความเชื่อมต่อกัน อย่างพื้นที่ชั้น 2 กับทางเดินเข้า ห้องนอน และมุมซักล้างที่อยู่บริเวณระเบียง ถึงจะอยู่คนละชั้นก็สามารถมองเห็น พูดคุยกันได้

แม้ว่าการออกแบบให้มีโถงสูงในบ้านขนาดเล็กจะถูกมองว่าใช้พื้นที่ไม่คุ้มค่า “บ้านบางซ่อน” อาจจะไม่ใช่บ้านที่สมบูรณ์แบบในแง่ของขนาดและสถานที่ แต่กลับเต็มไปด้วยรายละเอียดเฉพาะตัวที่มีเพียงเจ้าของเท่านั้นที่รู้และเข้าใจ ทั้งยังมีฟังก์ใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานของทั้งคู่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : FATTSTUDIO ARCHITECT


You Might Also Like...