Design Kitchen & Home

โคมไฟแบรนด์ Ango ใช้วัสดุธรรมชาติผสานแนวคิดแบบสถาปัตย์

Spread the love


_MG_3699_Edit

คุณ Angus Hutcheson เจ้าของแบรนด์และดีไซเนอร์โคมไฟ เขาเป็นผู้หลงใหลในความมหัศจรรย์ของแสงไฟมากเป็นพิเศษ ได้เรียนรู้และทดลองโดยนำวัสดุต่างๆ ที่สนใจมาผสมผสานกับแสงและเงาจน กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายใต้แบรนด์ Ango ที่มีเอกลักษณ์มากทีเดียว

Main void12

จากสถาปนิกสู่การเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์
ก่อนหน้าที่ผมจะผันตัวมาทำงานดีไซน์ ผมเป็นสถาปนิกอยู่ที่ลอนดอนมาก่อน พอแต่งงานแล้วมีโอกาสมาอยู่เมืองไทยเลยอยากเปลี่ยนแนวจากการเป็นสถาปนิกมาเป็นดีไซเนอร์โคมไฟ แล้วเริ่มทดลองโดยนำวัสดุต่างๆ นำมาทำเป็นโคมไฟ ซึ่งผมมีกลุ่มเพื่อนคนไทยที่เป็นดีไซเนอร์เขามีร้านอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรรี ก็เลยเอางานที่ผมทำไปวางขาย ปรากฏว่ามีคนชอบ จากนั้นก็ต่อยอดทำมาเรื่อยๆ

DSCF7960

ทำไมเลือกออกแบบโคมไฟ
ผมมองว่าไฟมีความน่าสนใจ เป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหา ลองนึกถึงช่วงเวลาที่แสงผ่านวัสดุนั้นๆ ออกมาผมว่านั่นแหละคือความมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง แต่กว่าจะเลือกวัสดุมาประกอบเป็นโคมไฟมันไม่ใช่เรื่องง่าย ใช้เวลาทดลองค่อนข้างเยอะ บางครั้งเราคิดว่าวัสดุนั้นต้องให้แสงออกมาดีมาก แต่พอลองทำแล้วกลายเป็นว่าไม่ดี อย่างเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เวลาเราออกแบบมันรู้ชัดเจนตามที่เราวาดเอาไว้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของแสงไม่ใช่อย่างนั้น พอมันผสมกันระหว่างแสงกับวัสดุมันจะเกิดเป็นอะไรบางอย่างออกมาที่เราคาดเดาไม่ได้ แต่ละชิ้นกว่าจะผลิตออกมาผมต้องทดลองทุกชิ้น และคิดว่ามันเป็นเสน่ห์ของงานนี้

คอนเซ็ปต์ของ Ango
แนวคิดในการออกแบบผมพยายามผสมผสานระหว่างความเป็นสถาปนิกกับแสงไฟรวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยส่วนมากโคมไฟที่ผลิตทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หวาย รังไหม เยื่อสา ซึ่งวัสดุพวกนี้เราต้องทดลองความหนาความบาง แสงออกมาแล้วเป็นอย่างไร กระจายแสงได้มากน้อยแค่ไหน ทรงกลมหรือเหลี่ยม เห็นเท็กซ์เจอร์ของวัสดุ บางตัวมองเห็นใยบางๆ จากรังไหม คือในแต่ละตัวจะมีอะไรแบบนี้ซ่อนอยู่ซึ่งผมมองว่ามันน่าสนใจมาก นอกจากวัสดุธรรมชาติแล้วเราก็พัฒนารูปแบบของโคมไฟเป็นจิลเวอรีซีรีส์ ใช้เทคนิคการเชื่อมโลหะ ทำให้จุดเชื่อมแต่ละจุดเว้นจังหวะช่องแสงแบบฟรีสไตล์ เพื่อให้ได้แสงสวยงามมีเอกลักษณ์

DSCF7995

แบรนด์นี้กว่า 10 ปีแต่กลับไม่ล้าสมัย
เหมือนตัวผมที่ดูยังไงก็คลาสสิค ซูเปอร์คลาสสิค มันไม่ได้เป็นงานแฟชันหรือเฟอร์นิเจอร์ตามเทรนด์ คือฟังก์ชันมันเหมือนกันให้แสงสว่าง ตกแต่งสร้างบรรยากาศ แต่ละชิ้นงานก็มีเสน่ห์และลูกเล่นแตกต่างกันไปตามวัสดุ เน้นรูปฟอร์มกับไลท์ติง เวลาผมเจอฟอร์มอะไรที่ดูน่าสนใจจะวาดเก็บเอาไว้ในสมุดบันทึก แล้วเอามาทดลอง ถ้ารู้สึกว่าไม่ใช่ก็เอาออก มันเป็นการทดลอง และใช้เวลาในการคิดนาน เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ในอนาคตงานดีไซน์ผมยังคงคอนเซ็ปต์นี้ มีความเป็นออแกนิก ส่วนจะผสมผสานกับวัสดุอะไรก็ค่อยๆ สะสมไปตามประสบการณ์ อันไหนน่าสนใจก็เก็บไว้แล้วทดลองทำแต่ยังคงเอกลักษณ์ในดีไซน์ที่เน้นความเป็นตัวเอง

DSCF7955

http://www.angoworld.com
โทร. 0 2874 7505

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพประกอบ Ango/นลินนาถ ศิริบุญ


Spread the love

You Might Also Like...