Design Kitchen & Home

บ้านทรงลึกหน้าแคบแต่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยครบจนน่าทึ่ง


บ้านทรงลึกหน้าแคบแต่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยครบจนน่าทึ่ง

บ้านทรงลึกหน้าแคบอาจจะมีข้อได้เปรียบและเสียเปรียบอยู่เหมือนกัน หากนำมาเทียบกับบ้านหน้ากว้าง เพราะสามารถออกแบบและดีไซน์ได้สวยงามดูดึงดูดสายตาได้มากกว่า แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับใครที่มีที่ดินลักษณะนี้ แล้วยอมถอดใจไปง่ายๆ ดูจากบ้านตัวอย่างที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องของขนาดที่ดินเช่นเดียวกัน

โครงสร้างภายนอกทำออกมาได้ค่อนข้างสวยงามดูลงตัว ผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นกับความอบอุ่นในแบบโฮมมี่ ไล่น้ำหนักระหว่างสีของวัสดุที่มีความคอนทราสต์ได้อย่างพอเหมาะพอดี ออกแบบให้มีชานยื่นไปในสวนที่รองรับการทำกิจกรรมในครอบครัวได้ สังสรรค์หรือจัดปาร์ตี้ เป็นมุมพักผ่อนที่มีบรรยากาศเป็นส่วนตัวมากๆ

บรรยากาศภายในดูน่าอยู่มากๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม มีทั้งแบบบิลต์อินและลอยตัว ผสมผสานกัน ถึงแม้ว่าจะมีเนื้อที่ใช้สอยที่ดูจำกัดในเรื่องของความกว้าง แต่สถาปนิกก็พยายามออกแบบให้บ้านเปิดรับช่องแสงได้มากที่สุด

อีกวิธีที่สถาปนิกออกแบบบ้านหลังนี้ได้อย่างชาญฉลาดและดูแนบเนียนก็คือ การแบ่งสัดส่วนพื้นที่ภายในออกเป็นสองส่วน ด้วยการเชื่อมโยงด้วยบันได ให้บ้านดูมีมิติ น่าสนใจกว่าการดีไซน์ให้เป็นระนาบเดียวกันทั้งหมด ทั้งยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากยิ่งขึ้น

ห้องนอนที่อยู่ในโซนด้านหลังพร้อมห้องน้ำในตัว ออกแบบให้มีมู้ดแอนด์โทนอบอุ่น รวมถึงการเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ช่วยให้ห้องนอนไม่อับทึบ สร้างบรรยากาศผ่อนคลายและน่าอยู่ เป็นห้องนอนมาสเตอร์เบดรูมขนาดใหญ่ที่ดีไซน์ให้มีชานพักด้านนอก สามารถเดินออกไปสูดอากาศหรือออกกำลังกายในช่วงเช้า เพื่อผ่อนคลายอิริยาบทท่ามกลางสวนเอาท์ดอร์ด้านหลังห้องนอนได้ด้วย

ดีไซน์ห้องนอนสไตล์เรียบง่าย ตกแต่งด้วยกระเบื้องผนังสีขาว ในขณะที่พื้นเลือกกระเบื้องสีเทา นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับลมและแสง ทั้งยังช่วยในเรื่องของการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

Source: Architects: refresh*design


You Might Also Like...