Cooking Lifestyle & Cooking

เคล็ดลับกักตุนอาหาร กับ 5 วัตถุดิบเก็บได้ยาวๆ อร่อยนานๆ


เช็คลิสต์ 5 วัตถุดิบเก็บได้ยาวๆ อร่อยนานๆ เพราะเวลาไปซุปเปอร์มาเก็ต หลายคนก็มักจะเพลิดเพลินกับการหยิบอาหารมาตุนไว้ที่บ้าน จนเผลอทิ้งเอาไว้นาน มาหยิบมาดูอีกทีก็ใกล้ถึงวันหมดอายุซะแล้ว แต่หากเรารู้จักวิธีการเก็บรักษาวัตถุดิบแต่ละอย่างให้ถูกวิธี ก็จะสามารถยืดอายุของอาหาร รวมถึงคงรสชาติให้เหมือนวันแรกที่ซื้อมาเลยล่ะ

อ่านเพิ่มเติม — อย่าเพิ่งทิ้ง ! 10 อาหารยังทานได้แม้หมดอายุไปแล้ว

atkitchen001

เคล็ดลับกักตุนอาหาร เช็คลิสต์ 5 วัตถุดิบเก็บได้ยาวๆ อร่อยนานๆ

ขนมปัง หากซื้อขนมปังมาแล้วทานไม่หมด ให้หั่นขนมปังออกเป็นแผ่น เพราะถ้าหากเราไม่หั่น หรือแบ่งขนมปังให้เป็นชิ้นแล้ว เมื่อ  นำออกมาจากช่องฟรีซจะทำให้ตัดขนมปังลำบากขึ้น จากนั้นห่อด้วยแผ่นฟรอยด์หรือพลาสติกใสเพื่อรักษาความชื้น แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ ซึ่งจะสามารถยืดอายุของขนมปังได้นานถึง 2 อาทิตย์ เมื่อเราต้องการจะทานให้นำขนมปังออกมา ตั้งไว้ให้ละลายแล้วแกะฟรอยด์ออก นำไปเข้าอุ่นในไมโครเวฟ หรือเครื่องปิ้งขนมปังก็ได้ค่ะ

ข้าวสวย ใครที่ทานข้าวเหลือเป็นประจำอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เพราะเราสามารถเก็บรักษาข้าวสวยเอาไว้ทานได้อีก โดยให้หาถุงพลาสติกมาใส่ข้าวแล้วนำไปแช่เย็น หรือถ้าอยากเก็บได้นานขึ้น ให้แช่ในช่องฟรีซเพื่อยืดอายุของข้าว เมื่อต้องการทานให้นำข้าวออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นเข้าไมโครเวฟ เท่านี้ก็จะได้ข้าวสวยร้อนๆ ไว้ทาน เหมือนเพิ่งหุงข้าวใหม่เลยล่ะ

เมล็ดกาแฟ ส่วนใหญ่เมล็ดกาแฟที่เราซื้อมาจะมีอายุ 7 วัน ตั้งแต่เปิดถุงออก  ถ้าเป็นกาแฟที่ถูกบรรจุอยู่ในซองอลูมิเนียม(สูญญากาศ) หรือถุงฟรอยด์ จะสามารถอยู่ได้นานถึง 10 เดือน  แต่หากใครซื้อเมล็ดกาแฟมาในปริมาณมาก และต้องการเก็บไว้ทานนานๆ การเก็บไว้ในช่องแช่แข็งจะช่วยให้เก็บกาแฟได้นานถึง 1 ปีเชียวนะ แต่แน่นอนว่าคุณภาพของกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น หรือรสชาติก็จะลดลงตามไปด้วย

ช็อคโกแลต ของหวานสุดเลิฟของหลายคน นอกจากจะอร่อยแล้วยังไม่เสียง่ายๆ อีกด้วย ถึงแม้ว่าบางทีเราอาจจะสังเกตุเห็นคราบขาวๆ ที่ขึ้นอยู่บนช็อคโกแลต อย่าตกใจว่านั่นคือเชื้อรา แค่เป็นเพียงคราบไขมันที่ทำปฏิกิริยากับอากาศเท่านั้นเอง

ใบชา ปกติแล้วโดยทั่วไปใบชาจะมีอายุประมาณ 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อ  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในถุงฟรอยด์หรือถุงพลาสติก แต่ถ้าหากว่าเราซื้อใบชาในปริมาณมาก ให้แบ่งชาเป็นถุงเล็กๆ แล้วหากล่องที่เป็นโลหะมีฝาปิดเพื่อไม่ให้อากาศเข้า และเก็บในที่แห้ง เพราะถ้าเราเก็บรักษาใบชาไม่ถูกต้อง จะส่งผลในเรื่องของกลิ่น และ สีของใบชา ซึ่งจะทำให้ชาของเราไม่อร่อยได้นะคะ

atkitchen77

ถึงแม้ว่าเราจะยืดอายุของอาหารต่างๆ ได้ แต่อย่าลืมหยิบออกมาสังเกตุ ลองดม ชิม อาหารเหล่านั้นหากรู้สึกว่าไม่ค่อยดีแล้ว ก็ไม่ต้องเสียดายให้รีบทิ้งไปดีกว่านะคะ  


You Might Also Like...