Cooking Lifestyle & Cooking

แชร์สูตร Eggs Benedict เมนูอาหารเช้าจากไข่ทำง่าย จากร้าน Simple.Natural Kitchen


Eggs Benedict เมนูอาหารเช้าจากไข่ เพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทานง่าย ด้วยรสชาติเฉพาะของน้ำสลัดที่ให้รสเปรี้ยวนิดๆ เค็มหน่อยๆ ลงตัวพอดีกับขนมปังปิ้งที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากกระเทียม และความเข้มข้นของโพชเอ้ก อีกทั้งกลิ่นของโหระพาซอยยังช่วยกลบกลิ่นสำหรับคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศให้สามารถทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย จากสูตรของ คุณพลอย-ณัชชา ชาติละออง ร้าน Simple.Natural Kitchen

ตามไปทำตามแต่ละขั้นตอนกันเลยดีกว่า…

sharing 124-1

บรรยากาศแสนอบอุ่นของร้าน Simple.Natural Kitchen ชวนให้หลงรักตั้งแต่แรกเห็น วันนี้เรามีนัดกับสาวน้อยบุคลิกคล่องแคล่วและน่ารัก คุณพลอย-ณัชชา ชาติละออง

“จริงๆ แล้วพลอยเรียนจบจากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วในปีสุดท้ายที่เรียนได้ทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอาหาร ตอนนั้นเราก็เริ่มรู้สึกว่าอินไปกับมัน บวกกับตอนเด็กพลอยเองก็ชอบทำอาหารกับคุณยายในครัวตลอด พอโตขึ้นก็ไม่ค่อยได้ทำมากนัก แต่พอเราสนใจแล้วได้มาลองทำอาหารจริงๆ ก็รู้สึกว่าชอบเลยขออนุญาตคุณพ่อไปเรียนที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ประเทศอังกฤษ แต่ตอนนั้นคุณพ่อยังไม่เชื่อว่าเราอยากเรียนจริงๆ จึงให้ไปลองทำที่โรงแรมแชงกรีลา 3 เดือน ผลสรุปคือเราชอบทำอาหารมากกว่าเดิมอีก คุณพ่อเลยให้ไปเรียน พลอยไปเรียนอยู่ประมาณ 1 ปี ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แต่ว่าเรียนเกี่ยวกับอาหารฝรั่งเศสทั้งหมด แต่พอกลับมาเรารู้สึกว่าอยากทำอาหารไทยมากๆ เพราะมีเสน่ห์ โดยเฉพาะเวลาที่ได้ทำพริกแกงเอง”

“ในตอนแรกนั้นพลอยก็ยังไม่คิดว่าจะมาทำร้านของตัวเอง เคยบอกกับตัวเองเล่นๆ ว่าจะทำงานเป็นเชฟประมาณ 10 ปี ถึงจะมาเปิดร้านของตัวเอง แต่เผอิญว่ามีอยู่วันหนึ่งเรามาเจอที่ตรงนี้ปิดประกาศให้เช่าพอดี มีความน่าสนใจเลยตัดสินใจว่าจะทำร้านของตัวเอง ตอนแรกที่คิดคืออยากให้บรรยากาศโฮมมี ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนตอนที่เราเคยเข้าครัวกับคุณยาย ช่วยกันทำกับข้าว ซึ่งเราซึบซับความรู้สึกเหล่านี้มาตั้งแต่ยังเด็ก และในส่วนของเมนูในร้านนั้นพลอยจะเน้นที่วัตถุดิบเป็นหลัก พอเรามีวัตถุดิบที่ดีสดใหม่ก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้มันเฮลท์ตี้แต่อร่อย เพราะความรู้สึกของคนไทยคือชอบคิดว่าอาหารสุขภาพของจืดอย่างเดียว อย่างเมนู Eggs Benedict เราก็ปรับให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นเลือกทำน้ำสลัดให้เปรี้ยวนิดๆ เค็มหน่อยๆ ลงตัวพอดีเมื่อทานกับขนมปังและไข่โพชเอ้ก ไปลองทำตามกันดูนะคะ”

ส่วนผสมของน้ำสลัด

  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 3 ผล
  • ใบโหระพา 10 ใบ
  • น้ำมันรำข้าว 4 ช้อนโต๊ะ
  • เรดไวน์วินีการ์ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ/พริกไทย (เติมตามรสชาติที่ชอบ)

ส่วนผสมของไข่โพชเอ้ก

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
  • ขนมปัง 2 แผ่น
  • กระเทียม เล็กน้อย

วิธีทำ Eggs Benedict

1. นำสวนผสมของน้ำสลัดมาคลุกให้เข้ากัน สำหรับใบโหรพาให้ซอยบางๆ ก่อนจะใส่ลงไป

2. หลังจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจนได้รสชาติที่ต้องการ

sharing 124-3

3. ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟแรงรอจนน้ำเดือด ระหว่างนี้ให้ตอกไข่ลงในถ้วยเล็กๆ 1 ใบต่อ 1 ถ้วย

sharing 124-7

4. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วเทไข่ลงไปในหม้อ แล้วเปิดไฟพอให้น้ำเดือดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที จึงตักไข่ขึ้นมาใส่ไว้ในถ้วยที่มีนำสะอาดเตรียมไว้

5. น้ำขนมปังไปปิ้งจนกรอบเล็กน้อย แล้วนำกระเทียมสมมาถูกบนหน้าขนมปัง

sharing 124-4

6. ราดด้วยน้ำสลัดที่เตรียมไว้

sharing 124-5

7. ตามด้วยไข่โพชเอ้ก ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

sharing 124-6

Tip: ขั้นตอนการทำโพชเอ้กอย่าให้น้ำเดือดจนเกินไป ใช้อุณหภูมิประมาณ 90-95 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้ไข่แตกไม่เป็นฟอง

ขอขอบคุณร้าน: Simple. Natural Kitchen
โทร. 0 2662 2510
Facebook/ simplenaturalkitchen

เนื้อหาจากคอลัมน์ Sharing Recipe ฉบับที่ 124
เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: พี่ภูมิ


You Might Also Like...