Cooking Lifestyle & Cooking

อย่าเพิ่งทิ้ง ! 10 อาหารยังทานได้แม้หมดอายุไปแล้ว

Spread the love

เคล็ดลับแสนประหยัด ! อาหารยังทานได้แม้หมดอายุไปแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งไปเสียก่อน เพราะแม้ถึงวันหมดอายุแต่เดี๋ยวอาหารบางชนิดก็ยังสามารถทานได้อยู่นะ หากเรารู้จักวิธีอ่านฉลากอาหาร

วิธีอ่านฉลากอาหาร

ฉลากอาหาร มี 2 ชนิด นั่นคือ
“วันหมดอายุ (expiry date) Exp.XX.XX.XX”  และ “ควรบริโภคก่อน  (best before)  XX.XX.XX”
สำหรับแบบที่ 2 นั้น หมายความว่าแม้ว่าจะเลยวันทีกำหนดไว้แล้ว เราก็ยังสามารถทานได้อยู่ แต่คุณภาพอาหารก็อาจจะลดลงไปนั่นเอง โดยเราอาจจะลองชิม ดมกลิ่น หากว่ายังดีอยู่ก็สามารถทานได้

อ่านเพิ่มเติม — เคล็ดลับกักตุนอาหาร กับ 5 วัตถุดิบเก็บได้ยาวๆ อร่อยนานๆ

kitchen

10 อาหารยังทานได้แม้หมดอายุไปแล้ว

นม  หากเราตั้งนมไว้ที่อุณหภูมิห้องอาจจะทำให้นมเสียได้ แต่ถ้าแช่เย็นไว้ที่อุณหภูมิ 2 องศา ก็จะช่วยยืดอายุของนมไปได้อีก สำหรับวิธีสังเกตว่านมบูดหรือไม่ เมื่ออุ่นแล้ว นมจะจับตัวเป็นก้อน เมื่อรินใส่ถ้วยลงไปแล้วเกิดฟอง ลองชิมดูจะมีรสเปรี้ยว

โยเกิร์ต เราควรแช่เย็นไว้ที่อุณหูภูมิต่ำกว่า 10 องศา หากเราเปิดฝาออกแล้วพบของเหลวใสหลังตกตะกอนอย่าทิ้ง สามารถตักออกและทานเนื้อด้านในได้ และหลังจากที่เราเปิดกินแล้ว สามารถเก็บได้ 2  วัน

ขนมปัง ความจริงแล้วขนมปังสามารถอยู่ได้นานถึง 2 อาทิตย์เมื่อนำไปแช่ตู้เย็น แต่อาจจะเสียรสชาตินิดหน่อย  แต่ถ้าเราวางขนมปังไว้ด้านนอกจน ขนมปังแข็ง ขึ้นรา แล้วล่ะก็เป็นสัญญาณไม่ดีแล้วนะคะ ทิ้งได้เลย

น้ำมันสลัด น้ำมันพืช ก่อนเปิดใช้ ภาชนะพลาสติกเก็บได้ 1 ปี ขวดโปร่งแสงเก็บได้ 1 ปี ขวดทึบแสงเก็บได้ 2ปี หลังเปิดใช้แล้วน้ำมันจะขุ่น และมีฟอง เป็นเรื่องปกติยังสามารถใช้งานได้นะคะ

เมล็ดกาแฟ ส่วนใหญ่เมล็ดกาแฟที่เราซื้อมาจะมีอายุ 7 วัน ตั้งแต่เราเปิดถุงออก  ถ้าเป็นกาแฟที่ถูกบรรจุอยู่ในซองอลูมิเนียม(สูญญากาศ) หรือถุงฟรอยด์ จะสามารถอยู่ได้นานถึง 1 เดือน  โดยต้องไล่ลมออกให้หมด แต่สำหรับใครที่ซื้อกาแฟมาในปริมาณมาก และต้องการเก็บไว้ทานนานๆ การเก็บไว้ในช่องแช่แข็งจะช่วยให้เก็บกาแฟได้นานถึง 1 ปีเชียวนะ แต่แน่นอนว่าคุณภาพของกาแฟก็จะลดลงไปด้วยน่ะสิ

เต้าหู้อ่อน ก่อนเปิดกินเก็บได้ 4 วัน หลังเปิดกินเก็บได้ 2 วัน เมื่อผิวของเต้าหู้เหนียวหนึบหนับแสดงว่าเสียแล้ว

ถั่วเมล็ดแห้ง เก็บได้นานถึง 1-2 ปี หากมีผงสีขาวในถุงแสดงว่ามีแมลงอยู่ และถ้าหากว่าราขึ้นก็แสดงว่าถั่วเสียแล้ว

ชาญี่ปุ่น ใบชาเก่าสีจะจางลงชงไม่อร่อย เราควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะช่วยยืดอายุของชาได้นานถึง 1 ปี

ช็อคโกแลต ของหวานประจำบ้านของหลายคน แม้ว่าเราจะสังเกตุเห็นคราบขาวๆ ที่ขึ้นอยู่บนช็อคโกแลต แต่นั่นเป็นเพียงคราบไขมันที่ทำปฏิกิริยากับอากาศเท่านั้นเอง

ไข่ หากเก็บไข่ไว้ในที่แห้งและเย็น จะมีอายุได้นานถึง 3 – 5 สัปดาห์เชียวนะ

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือเคล็ดลับงานบ้านเล่มเดียวเอาอยู่


Spread the love

You Might Also Like...