Design Kitchen & Home

Symphony of freedom ครัวสวยในบ้านล้อมสวน


การออกแบบบ้านในเมืองเป็นเรื่องท้าทาย เพราะข้อจำกัดด้านพื้นที่ ที่อาจจะลดทอนอิสระในการพักอาศัย แต่สำหรับในโครงการ Issara Residence พระราม 9 นั้นแตกต่าง ด้วยแนวคิดสมัยใหม่ พื้นที่กว้างขวาง พร้อมทั้งให้ความเป็นส่วนตัวสูง และเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น  มาพร้อมกับ Perfect Kitchen ที่จะทำให้การเข้าครัวเป็นเรื่องง่าย กลายเป็นบ้านเดี่ยวที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนเมืองทุกด้าน ทั้งดีไซน์ และสุดยอดฟังก์ชันที่จะมาสรรสร้างความสุขในระยะยาวให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ในทุกๆ วัน

_DSC9789

Issara Residence Rama 9 เป็นโครงการบ้านเดี่ยวระดับ Super Luxury ตั้งอยู่ใจกลางพระราม 9 ซึ่งถือเป็นย่านที่มีศักยภาพสูงย่านหนึ่งของกรุงเทพ อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับการเดินทางที่แสนสะดวกสบาย มีความเป็นส่วนตัวสูงด้วยจำนวนบ้านเพียง 20 หลัง พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ในการพักอาศัยด้วยดีไซน์ และแนวคิดที่แตกต่างเพื่อให้ทุกครอบครัวได้สัมผัสถึงความสุข และการพักผ่อนใจกลางเมืองได้อย่างอย่างอิสระ

_DSC9733

จุดเด่นของบ้านแต่ละหลัง คือการออกแบบบ้านที่อยู่ในเมืองให้สอดแทรกไปกับธรรมชาติ ภายใต้แนวคิด บ้านล้อมสวน โดยได้ทีมออกแบบจากบริษัท สถาปนิก 49 จำกัด ( A 49 ) รังสรรค์ผ่านแนวความคิดความเป็น “บ้านเขตร้อนสมัยใหม่” ( Modern Tropical House ) โดดเด่นด้วยการออกแบสไตล์โมเดิร์น พื้นที่ส่วนกลางของบ้านออกแบบให้เป็นเหมือนสวนขนาดย่อม พร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ หน้าบ้านใช้งานได้ 2 ฝั่ง

ฝั่งหนึ่งออกแบบให้ฟาซาดแนวตั้งดีไซน์สวยงาม  ช่วยลดพลังงานความร้อนสอดรับกับความต้องการของครอบครัวที่ต้องการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า แต่ยังคงต้องมีความไพรเวท นอกจากนั้นยังอาศัยพลังงานต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมภายนอกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด  ได้แก่ การออกแบบผนังให้เป็นกระจกสูงจรดฝ้ารอบด้าน เพื่อให้สามารถรับแสงจากธรรมชาติ

_DSC9759
บรรยากาศภายในบ้านโปร่งโล่งด้วย Super  living – dining มีความสูงของพื้นถึงฝ้า 9 เมตร

ไม่เพียงแค่ความสวยงามภายนอก แต่การพักอาศัยภายในบ้านก็เป็นไปอย่างสะดวกสบาย ด้วยนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยที่ใส่มาไว้ในบ้านอย่างเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง Solar cell  เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้า และการออกแบบ Universal Design ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ หรือคนพิการ  โดยทำทางลาดเอียงไว้บริเวณที่จอดรถ รวมถึงการมีลิฟต์ในบ้านที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานจริง และระบบปรับอากาศ VRV แผงควบคุมอัจฉริยะที่สามารถสั่งการ เปิด – ปิด หรือควบคุมอุณภูมิ เครื่องปรับอากาศภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย

_DSC9642

ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยกว่า 764 ตารางเมตร ประกอบด้วย 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 5-8 ที่จอดรถ บริเวณข้างบ้านโอบล้อมด้วยธรรมชาติ และสระว่ายน้ำระบบเกลือขนาดใหญ่ให้ความร่มรื่นและช่วยขับบรรยากาศให้มีความสดชื่นตลอดทั้งวัน เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะเจอส่วนของ Living Room เชื่อมต่อกับห้องครัว ออกแบบ Super living – dining มีความสูงของพื้นถึงฝ้า 9 เมตร

ทำให้ส่วนของห้องนั่งเล่นดูโอ่โถง หรูหรา ภายในตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี่ ผสมผสานกับการตกแต่งสไตล์ตะวันตก อีกทั้งยังใส่ใจในการเลือกใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในทุกๆ ชิ้น รวมไปถึงชุดครัว Pantry เลือกใช้ชุดครัวจาก Builthaup  ชุดครัวดีไซน์โมเดิร์น ซึ่งโดดเด่นทั้งในแง่ของคุณภาพ การออกแบบ และนวัตกรรม

_DSC9776

_DSC9667

ตำแหน่งของชุดครัวถูกจัดวางให้อยู่ในด้านในสุดของบ้าน ออกแบบให้เป็นครัวเปิด สอดรับกับชานนั่งเล่นริมสระว่ายน้ำ สามารถดึงธรรมชาติบริเวณ คอร์ทยาร์ดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องครัว ทำให้มีลมพัดได้ตลอดทั้งวัน โดยจัดวางแปลนชุดครัวเป็นรูปตัว L เคาน์เตอร์ฝั่งหนึ่งชิดกับผนังกระจกหน้ากว้าง ทำให้สามารถรับแสงจากธรรมชาติได้ตลอดวันโดยไม่ต้องเปิดไฟ อีกทั้งยังช่วยให้เรามองเห็นวิวสวนจากภายนอกขณะเข้าครัวได้อีกด้วย

_DSC9600
ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องครัวด้วยช่องแสงรอบด้าน

บริเวณเคาน์เตอร์ครัวด้านล่างยังซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บไว้รอบด้าน รวมทั้งยังได้ติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ BOSCH  แบรนด์ชั้นนำจากประเทศเยอรมัน ซึ่งประกอบไปด้วย เตาอบรุ่น HBG656RS1B ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Perfect Bake สำหรับอบขนมให้ออกมาสมบูรณ์แบบ โดยเครื่องจะกำหนดความร้อน และ เวลาให้เหมาะสมกับขนมแต่ละชนิด , PerfectRoast โปรแกรมสำหรับอบเนื้อสัตว์ โดยมี meat probe ที่มีเซ็นเซอร์ถึง 3 จุด ช่วยวัดอุณหภูมิ และกำหนดเวลาอบได้แม่นยำ

_DSC9705
เตาอบรุ่น HBG656RS1B ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Perfect Bake และ PerfectRoast อบขนมและเนื้อสัตว์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

พร้อมดีไซน์ที่โดดเด่นด้วย control ring และได้รับรางวัลการันตีด้านดีไซน์จาก IF design award และ Reddot design award ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้การเข้าครัวเป็นเรื่องง่าย โดยจัดวางตำแหน่งไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ใช้งานได้ลื่นไหล ใต้อ่างล้างจานยังติดตั้ง เครื่องล้างจานแบบบิวต์อิน รุ่น SMV68TX06E มีเทคโนโลยีลิขสิทธิ์ Zeolith จาก Bosch ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 50% พร้อมกับช่วยให้จาน ชาม แห้งสนิทไร้คราบ

_DSC9708

นอกจากนั้นฝั่งขวามือยังมีเคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็ก ติดตั้ง Slimline Hood  และ Induction Hob สำหรับจัดไว้ให้เป็นมุมปรุงอาหารแบบจริงจัง พร้อมติดตั้งตู้เย็น SIDE BY SIDE รุ่น KAD92SB30 มาพร้อมกับความจุถึง 19 คิว พร้อมเทคโนโลยีเก็บผักสดได้ยาวนานขึ้น 2 เท่า ด้วย VitaFresh Plus พร้อมกับความสะดวกด้วยที่กดน้ำและที่ทำน้ำแข็งที่หน้าบาน สามารถรองรับการทำอาหารของครอบครัวไว้ให้เป็นสัดส่วนอีกด้วย

_DSC9712
สะดวกสบายมากขึ้นด้วยการติดตั้งเครื่องล้างจานแบบบิวต์อิน รุ่น SMV68TX06E ช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น พร้อมกับช่วยให้จาน ชาม แห้งสนิทไร้คราบ

ไอส์แลนด์ครัวมีขนาดใหญ่ ดีไซน์หน้าบานเรียบหรู เคาน์เตอร์ด้านบนท็อปด้วยหินควอซสีขาวสวยงาม แข็งแรง ด้วยความที่มีขนาดใหญ่พิเศษ จึงสามารถใช้เป็นได้ทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร และสามารถใช้เป็นบาร์หรือนั่งทานข้าวก็ได้ โดยด้านล่างยังออกแบบให้เป็นที่เก็บของหน้าบายแบบ Soft -Close สวยงามกลมกลืนไปกับชุดครัว

_DSC9661

_DSC9691
มุมปรุงอาหารพร้อมติดตั้งตู้เย็น BOSCH ขนาดใหญ่รองรับการใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

เมื่อขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นสองและชั้นสาม จะถูกแบ่งออกเป็นสองฟังก์ชันหลักๆ 2 ส่วนได้แก่ ส่วนของห้องนอน และ Livng Room  ตัวห้องนอนใหญ่ทั้งสองห้องอยู่ในบริเวณที่สามารถมองเห็นสวนกลางบ้านได้รอบด้าน นอกจากนั้นยังมีห้องลิฟวิ่งรูมสำหรับเป็นมุมเอ็นเตอร์เทนส่วนตัว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลุคอบอุ่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  นอกจากนั้นในแต่ละชั้นยังมีมุมครัวแพนทรี่เล็กๆ สำหรับใช้เป็นพื้นที่เตรียมหรืออุ่นอาหารเบาๆ ไว้รองรับคนที่พักอาศัยในแต่ละชั้น แม้จะอยู่ชั้นบนก็สามารถมีมุมอร่อยเป็นของตัวเองได้อีกด้วย

_DSC9779
ห้องนอนใหญ่สามารถมองเห็นสวนกลางบ้านได้รอบด้าน 

_DSC9780

นอกจากนี้ภายในบ้านยังได้ติดตั้งระบบ Home Automation รวมทุกอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านให้มาทำงานร่วมกันได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งควบคุมและสั่งการผ่าน Mobile Application บน Smart Phone หรือ Tablet  ไม่ว่าจะเป็น การแจ้งเตือนผ่านมือถือเมื่อมีผู้บุกรุกหรือสัญญาณตรวจจับควันไฟ , สั่งเปิด – ปิด ระบบแสงสว่าง และการทำงานของเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยด้วย Gate ทางเข้า – ออก โครงการถึง 2 ชั้น มั่นใจได้ถึงระบบความปลอดภัย สบายใจทุกการใช้งานอีกด้วย

_DSC9765
มุมครัวแพนทรี่เล็กๆ สำหรับใช้เป็นพื้นที่เตรียมหรืออุ่นอาหารเบาๆ

เรียกได้ว่าเป็นโครงการบ้านเดี่ยวที่ตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวคนเมืองครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องการดีไซน์ และฟังก์ชันภายในบ้านที่ถูกคิดออกมาเพื่อตอบสนองการไลฟ์สไตล์และรสนิยมได้อย่างเหนือความคาดหมาย ที่สำคัญคือยังไม่ลืมให้ความสำคัญการชีวิตในห้องครัว ที่มาพร้อมนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าจาก BOSCH  มอบอิสระและความสุขทุกครั้งที่ได้เข้าครัว

_DSC9589

เจ้าของ : โครงการ Issara Residencce Rama 9
พื้นที่ใช้งานครัว 30 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 155 ประจำเดือนกรกฎาคม 2562


You Might Also Like...