Lifestyle & Cooking People

ปทมพร เขจรนันทน์ การออกแบบที่ตอบโจทย์และเป็นมิตรกับธรรมชาติ


ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณจ๋า-ปทมพร เขจรนันทน์ ถึงผลงานรีโนเวทต่างๆ ที่หลายคนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านกรอด้าย จังหวัดอยุธยา เฮือนตะวา จังหวัดเชียงใหม่ รวมไปถึงบ้านสวนกรุงเก่า จังหวัดอยุธยา และบุราณบางโตนด จังหวัดราชบุรี แต่นอกจากผลงานรีโนเวทที่ทำให้ทุกคนรู้จักกับ Let’s Design แล้วนั้น ครั้งนี้เราอยากชวนทุกคนไปพูดคุยถึงการทำงานของคุณจ๋าในแง่มุมต่างๆ รวมไปถึงผลงานการออกแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แนวคิดการทำงานของ Let’s Design

ในส่วนของการทำงานเราแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เริ่มจากส่วนที่เป็นงานออกแบบ Commercial อย่างโครงการขนาดใหญ่ เช่น อาคารร้านค้า อาคารที่จอดรถ ออฟฟิศ Supercenter และงานสถาปัตยกรรมที่เน้นผู้บริโภคหรือผู้ใช้งานจำนวนมาก ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราพยายามนำเรื่องของการออกแบบ Green Architecture เข้ามาใช้ให้มากที่สุดในแต่ละโครงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นไม้หรืองานระบบต่างๆ เพื่อให้ตัวอาคารเป็นมิตรกับธรรมชาติมากที่สุด

บุราณบางโตนด จังหวัดราชบุรี

ถัดไปจะเป็นส่วนที่เราเรียกว่า LsD Revive จะเป็นทีมที่ทำงานด้านรีโนเวตอาคารเก่าหรือการสร้างคอนเซ็ปต์จากอาคารเดิมที่มีอยู่แล้ว และต้องการเปลี่ยนฟังก์ชันจากการใช้งานเดิม เช่น จากบ้านเก่าทำเป็นโรงแรม เราก็จะออกแบบอาคารใหม่ให้อ้างอิงหรือเก็บเรื่องราวรายละเอียดเดิมของสถานที่นั้นไว้ให้ได้มากที่สุดซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเสน่ห์ของโครงการเมื่อสร้างเสร็จแล้ว “Revive” จึงเหมือนเป็นการชุบชีวิตใหม่ให้กับอาคารเดิม ต่อชีวิต และสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ดูสดใสมีชีวิตชีวา ต่อยอดจากรุ่นสู่รุ่น

ในส่วนนี้ทีมของเราจะมีความสุขกับการทำงานมาก เพราะนอกจากอาคารที่ทำให้เราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบแล้ว เจ้าของโครงการหรือตัวอาคารนั้นๆ ก็มีส่วนสำคัญในการทำงานร่วมกับทีมเราด้วย อย่างเรื่องราวที่เป็นอดีตความทรงจำของอาคารที่เจ้าของจะเล่าให้ฟัง จากนั้นทีมก็จะออกแบบเพื่อสร้างเรื่องราวใหม่ๆ ไปพร้อมกันกับเจ้าของ รวมทั้งยังมีความท้าทายในช่วงการก่อสร้าง เนื่องจากงานรีโนเวตไม่สามารถจบงานใน Drawing ได้เหมือนงานทั่วไป เราจะต้องมีการแก้ปัญหาหน้างานหรือมีส่วนที่สามารถมองเห็นได้จากแบบ ทำให้เรื่องราวของแต่ละอาคารที่เราได้ทำในส่วนนี้มีความน่าสนใจมาก

และส่วนสุดท้ายคือการออกแบบตกแต่งภายในและการจัดพร็อป ในส่วนนี้เกิดจากเมื่อเราออกแบบตกแต่งภายในเรียบร้อยแล้ว ทางเราจะคุมคอนเซ็ปต์ของงานให้ตรงกับโจทย์ที่ได้รับมากที่สุด ดังนั้นขั้นตอนการจัดพร็อป เลือกซื้อของต่างๆ รวมทั้งการจัดตกแต่งหน้างานจึงตามมาด้วย ถือเป็นอีกส่วนที่ Let’s Design บริการให้ลูกค้า และเป็นอีกส่วนที่เราชอบมากเหมือนกัน เหมือนเราออกแบบจากกระดาษ เป็นภาพสมมุติก่อนที่จะกลายเป็นของจริงอย่างที่เราตั้งใจไว้ บางครั้งตอนออกแบบเป็นอย่างหนึ่ง เมื่อทำเสร็จอาจจะเป็นอีกอย่างหนึ่ง แต่กลิ่นอายของงานคือ Look & Feel ที่อยากได้จะยังคงอยู่ประมาณ 80%

สำหรับมุมมองภาพรวมการทำงานคือการตั้งใจทำงานให้ออกมาเป็นงานที่มีคุณภาพมากที่สุด เมื่อสร้างเสร็จแล้วทุกคนในทีมสามารถพูดได้อย่างภูมิใจว่าออกแบบที่นี่ เป็นรากฐานที่ดีของบริษัทจากรุ่นสู่รุ่น รวมทั้งเจ้าของโครงการพอใจกับผลงาน เป็นความภูมิใจทั้งของเราและเจ้าของ เพราะแต่ละอาคารก็จะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี

คนมักจะพูดว่าสร้างใหม่ง่ายกว่าการรีโนเวต        

ในมุมมองของเราคือในการก่อสร้างหนึ่งๆ ต้นทุนจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ เช่น ค่าวัสดุ ค่าแรงงาน เวลาในการก่อสร้าง กรรมวิธีในการก่อสร้าง ซึ่งจะส่งผลกับราคาก่อสร้างคนละส่วนกัน สำหรับการสร้างอาคารใหม่จะสะดวกกว่าในแง่ของการออกแบบโดยไม่ต้องอิงกับหน้างานเดิม ซึ่งอาจมีส่วนที่ยังมองไม่เห็นเมื่อเริ่มงาน รวมทั้งงานระบบเดิมที่ต้องมาเชื่อมกับงานระบบใหม่ ผู้รับเหมาอาคารใหม่สามารถคำนวณราคาจากแบบได้เลย และตรวจเนื้องานได้ง่ายกว่า จบงานกับเจ้าของได้ง่าย ในบางโครงการอาคารใหม่จะประหยัดงบกว่าเพราะราคาทุกอย่างสามารถประเมินได้ตั้งแต่เริ่มต้นในแบบ

บ้านสวนกรุงเก่า จังหวัดอยุธยา

เสน่ห์ของงานรีโนเวต

สำหรับลูกค้าหลายคนที่ยังต้องการงานรีโนเวต เพราะเสมือนว่าเขามีสมบัติที่มีค่าในมือ ไม่ว่าจะเป็นความผูกพันกับตัวอาคารนั้นๆ ความโบราณของสถาปัตยกรรมที่ไม่สามารถนำเทคโนโลยีใหม่มาทดแทนด้านความรู้สึก รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมา รวมถึงอาจจะเป็นความชอบส่วนตัว หน้าที่เราก็คือนำสมบัตินั้นมาขัดเกลา ซ่อมแซม บำรุง ให้สามารถนำมาใช้ใหม่ได้และกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง เมื่องานเสร็จเรียบร้อยเรามาดูภาพก่อนและหลังรีโนเวตเราจะรู้สึกภูมิใจมาก

พูดถึงผลงานออกแบบ         

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงได้เห็นผลงานรีโนเวตที่ได้รับความสนใจอย่าง บ้านกรอด้าย โดยมีคอนเซ็ปต์คือ Mindful House จะมีคาแรกเตอร์ชัดเจนทั้งส่วนอาคาร การใช้งาน และตัวตนของเจ้าของคือคุณป้อนและคุณอ้อที่ชอบปฏิบัติธรรม อาคารเก่าเป็นโรงทอผ้าเดิมของครอบครัว โจทย์คือเก็บเรื่องราวของพื้นที่ไว้ไม่ว่าจะเป็นเรือนหลักที่เรียกว่าเรือนป้ายะ ถ้าไปพักจะเห็นเป็นไฮไลต์ของโครงการ และเราก็นำไม้เก่าเดิมมาใช้ให้มากที่สุด ในส่วนฟังก์ชันทางเจ้าของต้องการพื้นที่เดินจงกรมแต่ไม่อยากให้ดูธรรมะมากเกินไป อยากให้กลมกลืนกับชีวิตปกติ เราเลยออกแบบให้มีลานต้นไม้ตรงกลางเป็นทิวต้นผักชีฝรั่ง ที่เป็นได้ทั้งแลนด์สเคปและใช้งานฟังก์ชันตามที่ต้องการได้ด้วย

บ้านกรอด้าย จังหวัดอยุธยา

บ้างอิงระมิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์รีโนเวตบ้านไม้สไตล์ไทยๆ หลังเดิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่ปิง โจทย์คือเจ้าของอยากให้ทุกห้องมองเห็นวิวของแม่น้ำ อาคารหลังใหญ่เดิมเรารื้อฟังก์ชันใหม่ทั้งหมดโดยคงเสากับคานเดิมไว้ มี 2 ชั้นที่เราออกแบบให้ทางเดินขึ้นลงแยกกัน ถ้าใครที่มาพักแล้วอยากได้พื้นที่ชั้นล่างทั้งหมดจะได้มีความเป็นส่วนตัวและมีสเปซของตัวเอง แปลงโฉมใหม่เป็นสไตล์อิงลิชคันทรี เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก และแต่งสวนสไตล์อังกฤษให้เข้ากับบ้าน แล้วเราก็ออกแบบให้มีบ้านหลังเล็กเพิ่มอีก 2 หลัง แบบ 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน มีห้องน้ำในตัวเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

บ้านอิงระมิงค์ จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากนี้ยังมีงานออกแบบที่เป็น Commercial อาคารจอดรถของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต มีทั้งหมด 5 ชั้น ด้านล่างออกแบบให้เป็นพื้นที่เช่าสำหรับร้านค้า โดยอาคารจอดรถจะเชื่อมกับส่วนของโรงพยาบาลที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน เรื่องการออกแบบเราจะเน้นเรื่อง Green Architecture มีแผงตกแต่งต้นไม้ ด้านหน้าอาคารเราเก็บต้นไม้เดิมไว้ ถึงแม้ตัวอาคารจะไม่ได้มีลูกเล่นมากนักแต่เราพยายามดึงเรื่องของธรรมชาติเข้ามา ใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด และออกแบบส่วนที่จอดรถให้มีการระบายอากาศที่ดีโดยไม่ต้องใช้เครื่องจักรหรือเครื่องกลเยอะ

อาคารจอดรถของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต

และผลงานออกแบบอาคารที่จอดรถ สนามบินเชียงใหม่ จะเน้นฟังก์ชันจอดรถเป็นหลัก ออกแบบเน้นความเรียบง่ายเพื่อให้ดูภูมิฐานเข้ากับสนามบินและประเภทอาคาร โดยที่เราจะคุมโทนสีของ Façade เป็นสีดำ ขาว และน้ำตาล เลือกใช้วัสดุที่ไม่แพงและดูแลง่าย เช่น เมทัลชีต ที่นำมาใช้เพิ่มลูกเล่นในแพตเทิร์นที่ต่างกัน หรือนำเหล็กที่เป็นเหมือนเหล็กฉลุมาใช้ในบางส่วน นอกจากนี้ยังออกแบบทางเดินเชื่อมระหว่างที่จอดรถมาถึงสนามบินได้เลย โดยดีไซน์หลังคาให้มีความนอบน้อมกับพื้นที่ ดูทันสมัยแต่ไม่แปลกแยกจนเกินไป

สำหรับการออกแบบที่จอดรถในส่วนของการออกแบบจะมี Condition หลายๆ อย่าง เช่น ลักษณะการจอดรถที่มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะจอกแบบเต็มชั้น จอดแบบชั้น A/B จอดแนวขวางหรือแนวตรง คือเราออกแบบเกือบจะทุกรูปแบบเพื่อให้ได้ Option ที่ดีที่สุด สามารถจอดรถได้มากที่สุดในจำนวนชั้นที่มี คำนวณถึงค่าก่อสร้าง งานระบบ ซึ่งเราตั้งใจทำงานในทุกขั้นตอนและยังเป็นผลงานของบริษัทที่ทำให้ได้มีโอกาสทำงานอื่นๆ ตามไปด้วย นอกเหนือจากงานรีโนเวตที่ทำให้ทุกคนรู้จัก Let’s Design


You Might Also Like...