Design Kitchen & Home

แบบครัวไทยในบรรยากาศบ้านสวน (ณ)กรุงเก่า


แบบครัวไทยในบรรยากาศบ้านสวน (ณ)กรุงเก่า
ในวันที่อากาศดี ท้องฟ้าสดใส มีสายลมเย็นพัดผ่าน ชวนให้เรารู้สึกอยากออกเดินทางไปพักผ่อนเพื่อเก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่อากาศเป็นใจแบบนี้ไว้เสียเหลือเกิน อย่ารอช้าค่ะตามเราไปเที่ยวที่บ้านสวนกรุงเก่า จังหวัดอยุธยา ของคุณเม้ง-กมลรัตน์ ลาภอำนวยผล กับรีสอร์ทที่ถูกแปลงโฉมจากบ้านไทยหลังเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือนกับคอนเซ็ปต์ที่อยากให้ที่นี่เป็นเสมือนบ้านของครอบครัวที่ทั้งอบอุ่นเป็นกันเองและน่าอยู่ท่ามกลางสวนสีเขียวและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

เปลี่ยนโฉม (บ้าน) หลังเก่า

คุณเม้ง : บ้านหลังนี้เดิมเป็นบ้านของนายอำเภอเก่า ก่อนหน้านี้คุณย่าอยู่ที่นี่คนเดียวแล้วรู้สึกว่ามันใหญ่เกินไปเลยมาถามเราว่าสนใจหรือเปล่า ที่บ้านก็เลยซื้อไว้ตั้งใจว่าจะมาอยู่เอง แต่ด้วยพื้นที่ใหญ่และเป็นบ้านไม้ทรงไทยๆ เลยไม่มีใครมาอยู่ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ เรามีไอเดียว่าถ้าอย่างนั้นน่าจะทำเป็นที่พักน่ารักๆ ดีไหม ตอนแรกเลยคุณกุ๊กสามีเราให้เข้ามาดูบ้านแล้วไปหาสไตล์ที่ชอบว่าอยากจะทำแบบไหน ซึ่งเรารู้สึกว่าบ้านหลังนี้คงไม่เหมาะกับสถาปนิกออกแบบแนวโมเดิร์น เลยลองหาข้อมูลไปเรื่อยๆ จนไปเห็นผลงานของคุณจ๋า-ปทมพร จาก Let’s Design แล้วชอบ และคิดว่าน่าจะเหมาะกับบ้านเราเลยลองติดต่อไป หลังจากได้พูดคุยกันคุณจ๋าก็ตกลงทำโปรเจ็กต์นี้ให้ นอกจากจะถูกทิ้งไว้นานจนโทรม บ้านหลังนี้ยังเคยถูกน้ำท่วมมาแล้ว แต่ไม้ยังมีสภาพดีอยู่ ไม่บวมเราบอกกับคุณจ๋าว่าให้เก็บโครงสร้างเดิมไว้ดีกว่า เพราะมันผ่านอะไรมาค่อนข้างเยอะ ดูมีเรื่องราว อยากให้คงไว้แบบนี้ เพราะแบบของตัวบ้านเดิมก็ดูสวยอยู่แล้ว

คุณจ๋า : พอโจทย์แรกคือคงโครงสร้างเดิมไว้เราก็ต้องมาจัดแปลนแบ่งห้องใหม่เพื่อให้เหมาะกับทำเป็นที่พัก เพราะการกั้นห้องแบบบ้านโบราณอาจจะดูทึบเกินไป จากนั้นก็ปรับเปลี่ยน ซ่อมแซม ทาสี ตกแต่งภายในใหม่ โดยที่หลักๆ เรายังคงรายละเอียดเดิมของบ้านเอาไว้ทั้งหมด อย่างประตู หน้าต่าง ช่องแสง ในส่วนของตัวอาคารจะมี 2 หลังด้วยกันคือ หลังแรกเป็นบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน ภายนอกเราเลือกใช้เป็นสีขาวให้ความรู้สึกเบาๆ ดูใหม่ และสะอาดตา ตัดกับสีเขียวของหน้าต่างที่เราอิงจากงานบ้านไทยสมัยก่อน จะเป็นโทนเขียวนวลๆ ออกพาสเทล ส่วนหลังถัดไปจะเป็นบ้าน 2 ชั้น 4 ห้องนอน ภายนอกจะเป็นสีเหลืองอ่อนครีมๆ ตัดกับหน้าต่างสีฟ้าเพื่อให้ต่างกันกับหลังแรก

ส่วนอีกโจทย์หนึ่งที่ได้รับจากคุณเม้งคือเมื่อจะทำเป็นที่พักก็อยากให้ทุกห้องมีห้องน้ำในตัวเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน เราก็ต้องออกแบบและปรับพื้นที่ใหม่บางส่วน ซึ่งบางห้องอาจจะเลือกใช้เป็นตู้อาบน้ำด้วยข้อจำกัดของบ้านที่เป็นพื้นไม้เก่าและไม่สามารถต่อเติมห้องน้ำใหม่ได้จึงต้องปรับฟังก็ชันให้ลงตัวกับสเปซนั้นๆ ส่วนการตกแต่งอย่างโทนสีหรือกระเบื้องคุณเม้งกับคุณกุ๊กก็จะช่วยกันเลือก ห้องน้ำแต่ละห้องก็จะมีคาแรกเตอร์ไม่เหมือนกันเลย

ปลูกต้นไม้ใน (สวน) และจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัว

คุณเม้ง: สเปซหน้าบ้านเคยเป็นที่จอดรถ เราเปลี่ยนเป็นโซนนั่งทานข้าวและมีมุมแพนทรีเล็กๆ ไว้วางของ เครื่องปรุง เตรียมเครื่องดื่ม ทั้งยังเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆ ที่มองออกไปเห็นสวนหน้าบ้าน ซึ่งสวนเดิมเป็นแบบนี้อยู่แล้วเราแค่มาปลูกต้นไม้เพิ่ม อย่างต้นใหญ่ๆ ก็จะเป็นของเดิมทั้งหมด ส่วนพื้นที่ด้านข้างตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นแปลงผักแต่เราไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาดูแลจึงทำเป็นแปลงดอกไม้แทนไปก่อน            

คุณจ๋า: อย่างพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเดิมจะเป็นห้องเก็บของอยู่แล้วเราก็คงไว้ เพราะคิดว่าอย่างไรก็ต้องมีห้องเก็บของไว้สำหรับจัดเก็บของต่างๆ เพื่อให้ดูเรียบร้อย แล้วเราก็ทำส่วนของระเบียงด้านหน้าใหม่กับต่อเติม ห้องครัว ด้านหลังซึ่งตอนแรกมีไอเดียว่าตั้งใจจะให้ลูกค้าที่มาพักสามารถเข้าไปทำอาหารได้เอง แต่ตอนหลังก็เปลี่ยนเป็นทำเสิร์ฟแทนเพราะสะดวกคล่องตัวกว่า

ด้วยขนาดของห้องครัวที่ไม่ได้กว้างมากนัก เราคิดว่าน่าจะออกแบบให้มีลูกเล่นนิดๆ หน่อยๆ อย่างการนำเส้นโค้งเข้ามาเล่นกับดีไซน์ส่วนต่างๆ เพราะรู้สึกว่าส่วนอื่นใช้เส้นตรงค่อนข้างเยอะแล้ว และเรามองในแง่ที่ว่าถ้าลูกค้าเข้าไปใช้งานก็อยากให้เขารู้สึกว่าครัวนี้น่ารัก เลยนำเส้นโค้งมาเล่นกับส่วนของประตู ช่องหน้าต่าง และช่องลมด้านหลัง

โดยมีกิมมิกห้องครัวอยู่ที่หน้าต่างริมผนังที่เรานำเฟรมหน้าต่างที่เหลือจากการทำบ้านมาใส่ บวกกับสเปซส่วนนั้นเป็นพื้นที่เตรียมของ มีมุมล้างจาน พอมีหน้าต่างก็จะช่วยเรื่องการระบายอากาศและมีแสงสว่างมากขึ้น ส่วนฟังก์ชันใช้งานก็รองรับการทำอาหารง่ายๆ อย่างมื้อเช้า และมีพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการตกแต่งก็จะดูกลมกลืนเข้ากับส่วนอื่นๆ ของบ้าน โดดเด่นด้วยการเลือกใช้กระเบื้องติดผนังสีน้ำเงินช่วยเพิ่มสีสันและทำให้ครัวดูโดดเด่น ติดผ้าม่านและงานลูกไม้ให้ดูละมุนๆ น่าใช้งาน

อบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศของ (กรุง) เก่า

คุณเม้ง: ในส่วนของคอนเซ็ปต์ภาพรวมเราอยากให้ที่นี่เป็นเหมือนบ้านของครอบครัว มีสเปซให้เด็กๆ วิ่งเล่น การตกแต่งภายในแต่ละห้องก็จะมีธีมที่แตกต่างกันไป ด้วยความที่เราไม่อยากให้มู้ดแอนด์โทนเป็นเหมือนโรงแรมที่ทุกห้องเหมือนกันหมด อยากให้รู้สึกเหมือนมาพักบ้านญาติ อบอุ่นๆ เป็นกันเองมากกว่า โดยการออกแบบเราพยายามทำให้ตอบโจทย์ลูกของเรา คำนึงถึงคนที่มาพักกันเป็นครอบครัว อย่างห้องนอนชั้น 2 เราบอกคุณจ๋าว่าทำเป็น 4 ที่นอน แต่ขอแบบไม่มีเตียงที่นอนที่หนึ่งด้วยนะ โจทย์นี้มาจากเวลาเราพาเด็กๆ เที่ยวก็จะไม่อยากให้ลูกนอนบนเตียง เพราะกลัวเขาตก เลยอยากให้มีที่นอนแบบวางกับพื้นด้วย อีกห้องหนึ่งก็จะเป็นแบบนี้เหมือนกัน เหมาะกับคนที่มีลูกเล็ก มาเที่ยวกันพ่อแม่ลูก สามารถนอนกับพื้นได้โดยไม่ต้องกังวลว่าลูกจะดิ้นตกเตียง น่าจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราค่อนข้างใส่ใจ

และด้วยโลเคชันของที่นี่ข้างนอกจะเป็นตลาดและจังหวัดอยุธยาก็มีกลิ่นอายของเมืองเก่า มีชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวเยอะเหมือนกัน เราก็คุยกันกับคุณเม้งว่าอยากให้ทุกคนเข้ามารู้สึกถึงความอบอุ่นของบ้านไทยๆ ที่มีสนามหญ้าหน้าบ้านช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ เหมาะกับวันพักผ่อน (คุณจ๋า กล่าวเสริม)

เติมเสน่ห์ด้วยของ (เก่า) และงานคราฟต์

คุณเม้ง: ส่วนเฟอร์นิเจอร์เราก็จะช่วยเลือกแล้วถามคุณจ๋าว่าโอเคไหม แบบนี้เข้าหรือเปล่า สามารถวางไว้มุมไหนได้บ้าง บางอย่างเราก็ช่วยกันทำพร็อปกันเองหรือบางชิ้นก็เป็นของที่มีอยู่แล้ว เช่น จักรเย็บผ้าของคุณแม่ เก้าอี้โยกสมัยเด็กๆ ชุดโซฟา แล้วคุณจ๋าก็ช่วยจัดวางให้ลงตัวกับมุมต่างๆ ในบ้านอีกที

คุณจ๋า: ของตกแต่งส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นงานคราฟต์ งานฝีมือ งานแฮนด์เมด ภาพศิลปะที่ลูกของคุณเม้งวาดเราก็นำมาแต่งด้วย จริงๆ การออกแบบเราก็จะมีภาพรวมว่าอยากให้ออกมาประมาณไหน แต่พอสุดท้ายเราก็อยากให้เจ้าของบ้านเขาเลือกในสิ่งที่ชอบเพื่อนำมาใส่ไว้ในงานด้วย อย่างตรงส่วนต้อนรับเราก็อยากให้ทุกคนที่เข้ามาพักได้เห็นถึงคาแรกเตอร์ของบ้าน มีงานคราฟต์และติดผนังด้วยของตกแต่งที่คุณเม้งกับน้องในออฟฟิศเราช่วยกันทำ นั่งจัด Composition ต่างๆ เราติดกระจกไว้สะท้อนให้ดูมีมิติมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ก็ตกแต่งบานประตูและผนังด้วยการเพนต์ลวดลายเพื่อให้ดูสวยงาม              

หลังจากที่เรานั่งคุยกับคุณเม้งและคุณจ๋าอยู่ท่ามกลางสายลมที่พัดเย็นๆ บริเวณหน้าบ้าน ไม่นานนักคุณกุ๊กก็พาเด็กๆ ทั้ง 3 คนมาที่บ้าน พี่สาวฝาแผดน้องริน-น้องรัน และน้องรุจ น้องชายคนเล็กที่ส่งยิ้มมาให้เราแต่ไกล ภาพของเด็กๆ ที่กำลังวิ่งเล่นอยู่บริเวณสนามหญ้าทำให้เราได้เห็นถึงความอบอุ่นน่ารักสมกับที่คุณเม้งตั้งใจออกแบบ “บ้านสวนกรุงเก่า” ให้เป็นเหมือนบ้านของครอบครัวของทุกคนที่ได้มาพักที่นี่เลยล่ะ


You Might Also Like...