Lifestyle & Cooking People

Ms. Amy Devers & Mr. Derek Chen กับเรื่องราวแรงบันดาลใจและงานดีไซน์

Spread the love

Professional ฉบับนี้จะพาทุกคนไปพูดคุยกับ Ms. Amy Devers ผู้ที่มีความสามารถรอบด้านเกี่ยวกับงานดีไซน์ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการทำรายการ Clever ถ่ายทอดเรื่องราวของคนที่ทำงานเบื้องหลังงานออกแบบและดีไซน์ต่างๆ และ Mr. Derek Chen ดีไซน์เนอร์และเจ้าของบริษัท Council Inc. แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สไตล์อเมริกัน ที่จะมาบอกเล่าแรงบันดาลใจผ่านการสร้างสรรค์ผลงาน

profess00323285584

การทำงานที่แตกต่างในเรื่องเดียวกัน

Mr. Derek: ผมก่อตั้งบริษัท Council เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อเมริกัน เริ่มต้นจากความชอบและหลงใหลในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ตอนเด็กๆ คุณพ่อมักจะทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เองในบ้านเสมอ จำได้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะช่วยกันทาสี ออกแบบลวดลาย เราเป็นครอบครัวที่มีความสร้างสรรค์ หลังจากเรียนจบ ผมจึงเริ่มต้นทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์มาจนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ทุกวันนี้ผมก็ยังทำงานดีไซน์อยู่ แม้ว่าจะมีดีไซเนอร์จากทั่วโลกมาช่วยสร้างสรรค์ผลงานเฟอร์นิเจอร์ให้กับแบรนด์เรา แต่ก็จะมีบางชิ้นที่ผมออกแบบเองด้วย นั่นเป็นสิ่งที่สนุกที่สุดในการทำงานทั้งหมดของผมเลยครับ

ผมเรียนจบมาทางด้าน Engineering และ Management & Consulting แต่อยากทำงานด้านออกแบบมาโดยตลอด ตอนที่เรียนผมเข้าใจว่า Engineer เป็นสาขาที่จะได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ เหมือนกัน แต่พอได้ทำเฟอร์นิเจอร์จริงๆ มันเป็นอะไรที่จับต้องได้และสนุกมากกว่า แต่การได้เรียนทางด้านนี้มานั้น จะช่วยให้เราเข้าใจการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในแง่ของการใช้งานที่เป็น Functional สไตล์เฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์จึงเน้นเรื่องการใช้งานเป็นหลักด้วย นอกจากนี้กระบวนการทำงานแบบงานวิศวกรรมจะช่วยให้เราคิดอย่างเป็นระบบและรู้วิธีที่เราจะทำสิ่งนั้นให้ออกมาเป็นชิ้นงานจริงๆ ได้

Ms. Amy: สำหรับงานของฉันจะต่างออกไป ฉันเริ่มต้นเรียนเกี่ยวกับแฟชั่นมาก่อน แต่รู้สึกว่าตัวเองมีความสนใจในการออกแบบชิ้นงานที่เป็น 3 มิติ มากกว่า จึงเริ่มศึกษาด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และเรียนจบปริญญาโทด้าน Design & Construction หลังจากเรียนจบก็เริ่มทำ Design Build Studio ของตัวเอง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่รายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการปรับปรุงบ้านเริ่มเป็นที่นิยมมากๆ ในสหรัฐอเมริกา ประกอบกับเราเป็นผู้หญิงที่ออกมาสร้างสิ่งต่างๆ ได้ จึงค่อนข้างเป็นเรื่องแปลกใหม่

นอกจากนี้ฉันยังได้รับเลือกให้เป็นพิธีกรรายการปรับปรุงบ้าน รู้สึกสนุกมากๆ ตอนแรกฉันทำอยู่จนถึง 9 ซีซั่น หลังจากนั้นก็กลายมาเป็นงานประจำ เริ่มมีรายการเฟอร์นิเจอร์ดีไซนืของตัวเอง มีรายการเกี่ยวกับการสร้างบ้านเคบิน หรือรายการการออกแบบแลนด์สเคป ตลอดจนเป็นนักข่าวนานาชาติเกี่ยวกับการออกแบบไฮเอนด์

จากการทำงานต่างๆ ทำให้พบว่าตัวเองมีแพสชั่นในการทำสื่อที่เกี่ยวกับงานดีไซน์ และการปรับปรุงบ้านมากๆ อย่างตอนนี้สิ่งที่ทำล่าสุดเป้นโปรเจ็กต์ของฉันเอง คือรายการพอดแคสต์ชื่อ Clever นำเสนอถ่ายทอดเรื่องราวงานออกแบบ พาทุกคนไปดูผู้คนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังของงานดีไซน์ต่างๆ เราอยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่าสิ่งที่สร้างสรรค์ออกมานั้น ถูกออกแบบขึ้นมาอย่างไร เรื่องของดีไซน์ไม่ใช่หมายถึงแค่ได้เก้าอี้ออกมาน่ารักๆ แต่มันคือทุกอย่าง มีเรื่องราว ระบบและแนวคิด เราจึงอยากให้ทุกคนได้เห็น ได้ทำความรู้จักคนเหล่านั้น

Clever-launch-FB1
Ms.Amy ถ่ายทอดเรื่องราวและแรงบันดาลใจของคนที่ทำงานเกี่ยวกับงานดีไซน์ ผ่านทาง cleverpodcast.com (ขอขอบคุณภาพจาก amydevers.com)

สำหรับตอนนี้ฉันได้ร่วมงานกับ Mr. Derek เรื่องช็อปของเขา ช่วยเรื่องการผลิตชิ้นงานต้นแบบที่เขาเป็นคนออกแบบ ส่วนตัวแล้วฉันถนัดคิดโปรเจ็กต์การออกแบบในฐานะงานด้านมีเดียมากกว่า แต่ยังรู้สึกชอบเวลาที่ตัวเองได้ลงมือทำชิ้นงานต่างๆ ถ้ามีงานเมื่อไหร่ ฉันก็พร้อมจะกระโดดเข้าไปและสร้างอะไรสักอย่างหนึ่งขึ้นมา (หัวเราะ)

ความสุขกับงานดีไซน์

Mr. Derek: การที่ได้ทำงานกับดีไซเนอร์จากหลายๆ ประเทศเป็นสิ่งที่ดีครับ แม้ว่าผมจะเน้นการออกแบบในสไตล์อเมริกัน แต่ไม่จำเป็นว่าดีไซเนอร์ต้องเป็นคนอเมริกันเสมอไป ผมได้ทำงานร่วมกับดีไซน์เนอร์ของ Nendo จากโตเกียว หรือดีไซน์เนอร์จากเอลซัลวาดอร์ Claudia & Harry Washington และดีไซเนอร์ชาวอเมริกันอย่าง Brad Ascalon รวมไปถึงนักออกแบบผลิตภัณฑ์ในซานฟาซิสโก ซึ่งบริษัทของผมก็อยู่ที่นั่นด้วย ผมรู้สึกสนุกเวลาที่ได้ร่วมงานกัน ไม่ว่าเขาจะมาจากที่ไหน แต่เราจะออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับชาวอเมริกัน ซึ่งพวกเขาจะมีไอเดียในการตีความหมายของอเมริกันที่แตกต่างกันไป บางครั้งเราจะมองแค่ในมุมของคนอเมริกันเอง เป็นที่ดีที่จะได้เห็นไอเดียของคนอื่นในมุมมองอื่นๆ ด้วย

 

Section_2

ผลงานดีไซน์คอลเลกชั่น Section ของ Mr. Derek Chen (ขอขอบคุณภาพจาก councildesign.com)

อย่างเรื่องการออกแบบสไตล์อเมริกันนั้น มันจะมีบางสิ่งที่ยังเหมือนกันระหว่างดีไซน์ในยุคก่อนกับปัจจุบัน ถึงแม้ว่าการออกแบบจะเปลี่ยนแปลงไป แต่คอนเซ็ปต์ต่างๆ ยังคงเดิม คือผมคิดว่างานออกแบบของอเมริกันนั้นจะต้องใช้งานได้ดี และมีความถ่อมตนในงานดีไซน์ เรียบง่าย ไม่ค่อยมีความแฟนซีเท่าไหร่ อย่างที่เรียกว่า Simple but beautiful in its simplicity

Section_3

(ขอขอบคุณภาพจาก councildesign.com)

Ms. Amy: ตัวฉันเองชอบที่ได้สัมภาษณ์ดีไซเนอร์ที่มาจากประเทศต่างๆ เราจะรู้สึกได้เวลาคนที่มีแพสชั่นกับสิ่งหนึ่งมากๆ ในเรื่องเดียวกัน แล้วเราได้นำเสนอมุมมองตรงนี้ออกไป และวิธีที่ดีที่สุดที่เราทำได้คือการบอกเล่าถึงผู้คนเหล่านี้ ฉันเชื่อว่าการออกแบบนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ และสามารถสร้างสิ่งที่ดียิ่งขึ้นได้ด้วย อย่างการที่ได้พูดคุยกับสถาปนิกอย่าง Daniel Libeskind คนที่สร้างอนุเสาวรีย์มากมายที่ออกแบบเพื่อเยียวยาสังคมหลังจากเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้น หรือแม้แต่การได้พูดคุยกับคนที่เขาอยากออกแบบสิ่งต่างๆ ขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ามากขึ้น เพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการคิดของสังคม และการได้พูดคุยกับผู้คนที่หลงใหลในการสร้าง Object of Beauty ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกัน เพราะสิ่งสวยงามนั้นจะไม่ถูกทิ้งขว้างไป มันจะถูกส่งต่อและไม่กลายเป็นขยะ ดังนั้นฉันจึงรู้สึกภูมิใจมากที่ได้บอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้ทุกคนได้รับรู้ และช่วยให้ผู้คนเชื่อมโยงเรื่องของงานดีไซน์เหล่านี้กับเรื่องราวของตัวเอง ในแบบที่เป็นของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่ผ่านการพูดเชิงวิชาการที่ไม่มีคนฟัง แต่นำเสนอในแบบของฉันเอง

U.S. Softwood Seminar

ในส่วนของงานสัมมนา U.S. Softwood Seminar ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่โรงแรมดุสิตธานีนั้น Ms. Amy และ Mr. Derek ก็ได้เข้าร่วมพูดคุยและแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ไม้ Softwood ในมุมมองและความสามารถที่ตัวเองเชี่ยวชาญด้วย

Ms. Amy:  ฉันอยากให้ทุกคนเห็นภาพและเข้าใจในเรื่องความปลอดภัย (Safety) ความยั่งยืน (Sustainability) และการประหยัดพลังงาน (Power Efficiency) เกี่ยวกับการใช้ U.S. Softwood เพื่ออธิบายถึงรูปแบบการก่อสร้างที่นิยมทำกันในสหรัฐอเมริกา ที่เรียกว่า Platform Framing ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยกำลังให้ความสนใจและศึกษากันอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไร ฉันจึงอยากมาบอกเล่าถึงกระบวนการก่อสร้างนี้ให้มากขึ้น ว่าจริงๆ แล้วนั้นถือเป็นระบบที่แข็งแรง ทนทานต่อภัยธรรมชาติ ที่สำคัญคือสามารถสร้างได้อย่างรวดเร็ว ประหยัด และไม้ยังเป็นวัสดุธรรมชาติอีกด้วย ทำให้เกิดผลดีและความยั่งยืนกับสิ่งแวดล้อม

Mr. Derek: ส่วนผมจะพูดถึงเรื่องการนำไม้ Softwood มาใช้ในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของอเมริกา ตั้งแต่การออกแบบในสมัยก่อนเชื่อมโยงมาจนถึงทุกวันนี้ ลักษณะของเนื้อไม้ และรูปแบบการใช้งาน ว่าจริงๆ Softwood นั้นมีความแข็งแรง สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย และอยากให้ทุกคนได้เห็นถึงความสวยงามของ U.S. Softwood ในงานดีไซน์ต่างๆ

แม้ว่า Ms. Amy และ Mr. Derek จะมีการทำงานที่แตกต่างกัน แต่ทำให้เราได้เห็นถึงการทำงานและได้รับแรงบันดาลใจจากทั้งสองคนในหลากหลายแง่มุม ผ่านเรื่องราวของงานออกแบบดีไซน์ อย่างที่ Ms. Amy บอกกับเราว่างานดีไซน์นั้นสามารถเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกันได้นั่นเอง เหมือนสิ่งของต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราล้วนแล้วแต่เป็นงานดีไซน์ทั้งหมด

สามารถติดตามผลงานของ Ms. Amy ได้ที่ cleverpodcast.com, www.amydevers.com  และผลงานของ Mr. Derek ได้ที่ councildesign.com

 

เนื้อหาจาก Professional ฉบับที่ 135
ภาพ: พี่นิก
เรื่อง: หนูเสงี่ยม


Spread the love

You Might Also Like...