Idea Kitchen & Home

เปิดไอเดียเลือกสีฝ้าเพดานตามหลักจิตวิทยา สร้างมู้ดตามต้องการภายในบ้าน


ว่ากันด้วยเรื่องของสีในบ้านที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับสีของผนังที่สร้างบรรยากาศภายในบ้าน แต่น้อยคนนักที่จะคำนึงถึงสีของฝ้าเพดานว่าส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยไม่ต่างกัน เพราะเมื่อแสงตกกระทบกับสีของเพดานจะส่งผลต่อความสว่างและโทนสีองค์รวมภายในห้องนั้นๆ อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปรับอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยให้ผ่อนคลายและสบายตา มาดูกันว่าเราจะเลือกใช้สีฝ้าเพดานในห้องต่างๆ ของบ้านกันอย่างไร

Interior of luxury living room with white walls, wooden floor, comfortable grey sofa standing near round coffee table and window with blurry cityscape. 3d rendering

สีขาว ให้ความรู้สึกโอ่อ่า กว้างขวาง

สีขาวเป็นสีที่สามารถใช้ได้ทุกห้องภายในบ้าน นอกจากจะช่วยให้ห้องสว่าง สะอาดตาแล้ว ยังให้ความรู้สึกกว้างขวาง ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ไม่อึดอัด ทั้งยังใช้คู่กับผนังสีต่างๆได้ ยิ่งหากใช้คู่กับผนังสีเข้มกว่าจะช่วยทำให้เพดานดูสูงมากขึ้น และเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องทำงาน ห้องสำหรับเด็ก ทั้งนี้ถ้าบ้านคุณมีฝ้าทีบาร์อยู่แล้ว เลือกเปลี่ยนแผ่นฝ้าเป็น แผ่นฝ้าทีบาร์เปเปอร์ทัช ตราช้าง ลายหยาดเพชร รุ่นฮีท บล็อค  ช่วยลดความร้อนที่มาจากใต้หลังคา สามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 89% ในการช่วยลดความร้อนที่เข้ามาสะสมภายในบ้านหรืออาคาร

Elegant white, attic bedroom with big, gray quilted bed and armchair with two golden coffee tables

สีฟ้า เพิ่มความสงบ ผ่อนคลาย

สีฟ้าเป็นสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกสดใสและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน การใช้สีฟ้าบนฝ้าเพดานช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบ ลดความเครียด สบายใจได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูเย็นสบาย ผ่อนคลายจากการวิตกกังวล หากใครไม่ต้องการทาสีทับฝ้าเดิม สามารถเปลี่ยนมาใช้แผ่นฝ้าทีบาร์เปเปอร์ทัช ตราช้าง ลายหยาดฝน ที่มีลวดลายเหมาะแก่การสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ร่มเย็น และชุ่มฉ่ำราวกับอยู่ท่ามกลางละอองฝน เหมาะสำหรับห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น

สีเขียว สีแห่งความสดชื่น

สีเขียวอยู่ในสเปกตรัมสีของใบไม้ ต้นหญ้า จึงเป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ สามารถสร้างบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยความสดชื่น และมักถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความสมดุลในบริบทต่างๆ ในบ้านช่วยผ่อนคลายจากความเครียด สามารถเพิ่มความสมดุลและสร้างความสงบสุขให้กับผู้อยู่อาศัยได้ เหมาะกับห้องนอนหรือห้องพักผ่อนเพื่อสร้างความรู้สึกของความผ่อนคลายและการพักผ่อน

สีเหลืองอ่อน เติมความสดใส ความร่าเริง

สีเหลืองเป็นสีที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ให้ความรู้สึกสดชื่น สดใส สนุกสนาน ร่าเริงมีชีวิตชีวา การใช้สีเหลืองที่ฝ้าเพดานบ้านยังมีผลเรื่องโทนแสงสว่างที่ตกกระทบให้รู้สึกถึงความอบอุ่น อ่อนโยน รู้สึกอารมณ์ดีเป็นมิตร ตื่นเต้นตื่นตัว อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับความคิดสร้างสรรค์และความคิดเชิงบวกอีกด้วย โทนสีนี้จึงเหมาะสำหรับเพดานห้องครัว ห้องอาหาร ห้องรับแขก ห้องที่สร้างความบันเทิง หรือ ห้องเด็กเล่นที่ต้องการดึงความสนใจ

Modern loft living room interior with white walls, concrete floor, gray sofa and red armchairs near wooden coffee table and red bookcase. 3d rendering

สีชมพู  เพิ่มเสน่ห์ อ่อนหวาน และอ่อนโยน

สีชมพูเป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สดใส น่ารัก และอ่อนโยน สามารถสร้างบรรยากาศที่เหมาะสำหรับบริบทที่ต้องการความรักและความผูกพันภายในบ้าน การใช้สีชมพูในบ้านสามารถสร้างความอบอุ่น อิ่มเอม เหมาะกับห้องรับแขก ห้องเด็กเล็ก หากต้องการเพิ่มลูกเล่นด้วยลวดลายบนฝ้าเพดานแนะนำให้เลือกใช้ แผ่นฝ้าทีบาร์เปเปอร์ทัช ตราช้าง ลาย “ชวนชม” สีสันสวยงามน่ามอง คุณภาพดี รับรองด้วย มอก.219-2552

สีฝ้าเพดานให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน ฉะนั้นการเลือกใช้สีที่เหมาะสมในแต่ละห้อง ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี และปรับความสมดุลและความสงบสุขให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มที่

ขอบคุณข้อมูลจาก ยิปซัมตราช้าง และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจาก www.siamgypsum.com และ www.q-chang.com/ หรือ www.scghome.com


You Might Also Like...