Design Kitchen & Home

เปิดบ้าน I-Nine Pool villa ราคา 50 ล้าน บนเนื้อที่ 79 ตร.วา อัดแน่นด้วยฟังก์ชัน ตอบโจทย์สำหรับคนทุกเจนฯ


วันนี้เราจะพาทุกคนบุกไปดูบ้านตัวอย่างในโครงการ I-Nine Pool Villa ที่นี่เป็นหมู่บ้านจัดสรรขนาดเล็กๆ มีแค่ 14 หลังเท่านั้น เห็นเนื้อที่ขนาดนี้แต่มีพื้นที่ใช้สอยจัดเต็มมาก ลักษณะของโครงสร้างภายนอกออกแบบสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 2 ห้องอเนกประสงค์ และ 1 ห้องแม่บ้าน จอดรถได้ถึง 4 คัน

เป็นบ้านที่มีแนวคิดแปลกใหม่และต่างจากโครงการอื่น
โครงการแห่งนี้ออกแบบโดยคุณอดิศัย เพียรสุภาพ คุณหนึ่งเป็นวุฒิสถาปนิกที่ทำงานอยู่สำนักงานสถาปนิก หลังจากนั้นก็เริ่มเข้ามาทำโครงการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เขาค่อยๆ ศึกษาปัญหาของบ้านในแต่ละรูปแบบอย่างเช่น บ้านทาวน์เฮาส์ที่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถ เป็นต้น แล้วจึงต่อยอดด้วยการสร้างบ้านที่มีแนวคิดและคอนเซ็ปต์การออกแบบให้มีความแตกต่างจากโครงการจัดสรรอื่นๆ หนึ่งในโครงการนั้นก็คือ I- NINE Pool Villa

พื้นที่ใช้งานด้านล่างนอกจากเป็นโรงจอดรถแล้วยังสามารถบิลต์อินเป็นบิลต์อินเก็บของได้ และมีตู้สำหรับเก็บถังแก๊สเมื่อแก๊สหมดก็สามารถเปลี่ยนจากด้านนอกได้เลย โดยที่คนนอกไม่เข้ามารบกวนความเป็นส่วนตัว เมื่อเราเดินเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านจะเจอกับโถงซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับใส่และถอดรองเท้า ด้านข้างออกแบบเป็นตู้บิลต์อินจัดเก็บให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ตัวบ้านถูกยกระดับให้สูงขึ้นจากจุดใส่และถอดรองเท้าเพื่อแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนนั่นเอง

ฟังก์ชันชั้นล่าง
ออกแบบให้เป็น Common Space ประกอบด้วยพื้นที่สำหรับดูทีวี ถัดเข้าไปด้านในเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร แพนทรี และห้องครัว ซึ่งแต่ละส่วนเป็นพื้นที่ที่รวมอยู่ด้วยกันทั้งหมด ไม่มีการแบ่งกั้นผนังแต่ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์แบ่งโซนแทนจึงทำให้พื้นที่ใช้สอยดูโอ่อ่าและไม่รู้สึกอึดอัด

ปรับผังบ้านใหม่
คุณหนึ่งเล่าถึงฟังก์ชันของบ้านจัดสรรว่าส่วนใหญ่หลังบ้านมักใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกับข้าว วางแทงค์น้ำ ปั๊มน้ำ ใช้ตากผ้า เป็นบ่อพัก เขาเลยคิดใหม่ว่า สำหรับบ้านฝรั่งพื้นที่ชั้นล่างของหลังบ้านเป็นแบคยาร์ดซึ่งคือโลกส่วนตัวที่ดี เราก็เริ่มปรับเปลี่ยนฟังก์ชันยกสวน สระว่ายน้ำไปไว้หลังบ้านเพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าด้านหน้า ที่พักอาศัยในเมืองส่วนใหญ่ด้วยความที่มีเนื้อที่จำกัดฟังก์ชันจึงถูกแบ่งเป็นแนวสูง รับแขกชั้นหนึ่ง กินข้าวอีกชั้นหนึ่ง แต่สำหรับที่นี่คุณหนึ่งทำเป็นเพลนเดียวกันทั้งหมด มีมุมพักผ่อนดูทีวี มีครัวหนักออกแบบเป็น Heavy Duty มีประตูเลื่อนเปิดปิดได้ แต่หากไม่ได้ใช้งานก็จะเป็นพื้นที่เชื่อมโยงที่ต่อเนื่องกับแพนทรีและโต๊ะรับประทานอาหาร

ฟังก์ชันสำหรับครัวหนัก
ประกอบด้วยอ่างล้างจาน พื้นที่เก็บของจำนวนมาก พื้นที่ส่วนปรุงซึ่งเลือกใช้เตาและเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ ในส่วนของครัวหนักออกแบบเป็นผนังและประตูกระจกที่สามารถเลื่อนเปิดปิดเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นรบกวนไปยังโซนอื่น นอกจากนี้กระจกยังทำให้ห้องครัวดูกว้างขวางและผู้ใช้งานในครัวสามารถดูทีวีและมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ ถัดจากพื้นที่ปรุงอาหารมีประตู Tostem ที่เป็นทางเข้าออกสำหรับแม่บ้านเชื่อมไปยังห้องแม่บ้านและลานซักล้าง ซึ่งประตูนี้สามารถเปิดค้างช่วยให้ถ่ายเทอากาศสะดวกขณะทำอาหาร

พื้นที่ถัดมาคือโต๊ะรับประทานอาหาร
รองรับได้ถึง 8 ที่นั่ง ปลายสุดเป็นจุดพักวางภาชนะ ด้านล่างบิลต์อินตู้แช่ไวน์ และพื้นที่สำหรับเก็บของ ติดกับโต๊ะรับประทานอาหารเป็นแพนทรีครัวซึ่งใช้รองรับไดนิงเทเบิ้ลที่อยู่ตรงผนังด้านหลัง นอกจากเก็บภาชนะที่ใช้บนโต๊ะอาหารยังก็ยังเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัว ทั้งยังวางของตกแต่งโชว์เพิ่มความสวยงามด้วยการติดตั้งไฟ LED ซึ่งซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ ของตู้ทำให้ครัวดูมีบรรยากาศและชีวิตชีวามากขึ้น

เพิ่มเติมแพนทรีสำหรับเตรียมอาหาร
อีกหนึ่งจุดเด่นสำหรับฟังก์ชันใช้งานภายในบ้านหลังนี้ก็คือ แพนทรีครัวที่ถูกซ่อนไว้อยู่ในทุกๆ ห้องนอน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายกับสมาชิกในครอบครัวโดยที่ไม่จำเป็นต้องลงมาใช้ครัวชั้นล่าง “อย่างในห้องนอนมีมินิ คิทเช่น เสาร์อาทิตย์อยากตื่นสายๆ ดื่มกาแฟในห้องนอนก็สามารถทำได้”

ห้อง Laundry
“ผมมองว่าห้องนี้จะตรงไหนก็ได้ที่มีแดด แล้วผ้าที่ยังรีดไม่เรียบร้อยก็ควรจะหลบสายตาไม่ควรให้แขกมาเห็น ไม่ต้องขนจากห้องนอนลงมาซักข้างล่าง เรายกห้อง Laundry ไปไว้บนชั้น 3 มีมุมตากผ้า ชั้นวางของ เก็บของ ซึ่งเราตั้งใจออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับสมาชิกในทุกช่วงอายุและในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของการดีไซน์ที่สวยงาม”

เราว่าที่นี่เป็นบ้านสนองความต้องการทั้งในเรื่องออกแบบ ความสวยงาม การจัดสรรเนื้อที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวและคุ้มค่ากับขนาดมากๆ ซึ่งนอกเหนือจากความตั้งใจของสถาปนิกอยากให้โครงการแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยที่สามารถเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์แล้ว ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่นักออกแบบสร้างสรรค์ด้วยความใส่ใจ คำนึงและนึกถึงผู้อยู่อาศัยเป็นหลักซึ่งมีความแตกต่างทั้งในเรื่องเพศและวัย รวมๆ แล้วเป็นบ้านที่มีความสมบูรณ์แบบและน่าอยู่มากทีเดียว


You Might Also Like...