Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์มินิมอล-มินิใจ


ว่ากันว่าปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ต้องตามใจผู้นอน…คอนเซ็ปต์การออกแบบตกแต่งบ้านของคุณอานันท์ อินทร์เอี่ยม เลยมีโจทย์หลักๆ คือแต่งบ้านตามใจคุณกาญจน์กวิน อินทร์เอี่ยม สร้างบรรยากาศแบบฟีลคาเฟ่ เน้นโทนสีขาวกับงานไม้ ส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ซีเล็กต์มาแล้วว่าดีไซน์สวยลงตัวกับบ้าน

ถึงเวลาที่เราต้องขยับขยาย “ตอนแรกผมอยู่คอนโดฯ หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น พอเรียนจบก็หาซื้อคอนโดฯ แถวนั้นเลย อยู่ไปสักพักประมาณ 2-3 ปี พื้นที่ไม่พอ รู้สึกว่าเริ่มเล็กอยากขยับขยาย จึงค่อยๆ มองหาบ้านที่อยู่ไม่ไกลจากละแวกเดิม โครงการที่เราเลือกเป็นหมู่บ้านเดียวกันกับที่เพื่อนมาซื้อไปก่อนหน้านี้ เราแวะมาเที่ยวเล่นบ่อยมากๆ รู้สึกชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จังหวะพอดีกันกับที่โครงการกำลังเปิดตัวบ้านไทป์ใหม่ ดีไซน์สวย ในบ้านออกแบบให้มีโถงสูง แฟนเห็นแล้วเขาก็ชอบเลยตัดสินใจซื้อ”

บ้านที่ใช่ตกแต่งในสไตล์ที่ชอบ “เรามีของค่อนข้างเยอะ คอนโดฯ เก็บของไม่พอเลยคิดว่าถ้าซื้อบ้านขอขนาดใหญ่ไว้ก่อน เพราะคิดว่าบ้านคงเป็นอะไรที่เราไม่ได้ซื้อกันบ่อยๆ ต้องวางแผนเผื่ออนาคตด้วย ส่วนไอเดียการตกแต่งคอนเซ็ปต์เราอยากให้บ้านมีบรรยากาศเหมือนคาเฟ่ คือแฟนผมเขาชอบไปคาเฟ่บ่อยๆ มู้ดแอนด์โทนเลยอยากให้ดูมินิมอล ขาวๆ คลีนๆ เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าจะพยายามเลือกสีให้เป็นโทนเดียวกัน

“สิ่งแรกที่ทำคือเปลี่ยนพื้นเดิมจากแกรนิโตเป็นกระเบื้องยาง SPC เพื่อเปลี่ยนมู้ดของบ้านทั้งหมดก่อน ช่วยกันปูกับเพื่อนสองคน เพื่อนจบวิศวะ ผมจบด้านศิลป์ อะไรที่ทำได้เลยชอบทำกันเอง อุปกรณ์ก็พอมีอยู่แล้ว ดูจากคลิปสอนวิธีการปูก็ไม่น่าจะยาก แต่เหนื่อยหน่อย (หัวเราะ) เราเลือกปูแบบลายก้างปลาจะต่างจากแบบปกติทั่วไปที่ตัดขอบเข้ามุม 90 องศา ของเราตัดแบบ 45 องศา เลยต้องใช้ไม้ฉากวัดตลอดจะได้ปูออกมาดูเรียบร้อยสวยงาม ส่วนโทนสีพยายามเลือกที่ดูกลางๆ ไม่เข้มหรืออ่อนเกินไป ลายไม้ไม่ต้องเยอะเพื่อลดคอนทราสต์ มองดูแล้วสมูท สบายตา”

ให้ความสำคัญกับครัวและลิฟวิง “หลังจากพื้นเสร็จเรียบร้อยต่อมาเป็นส่วนห้องครัว เราทำตั้งแต่ยังไม่ได้เข้ามาอยู่ ผมหาไอเดียมาจากหลายที่เหมือนกันทั้งในกลุ่มแต่งบ้าน ดูในพินเทอเรสต์ โจทย์คือหนึ่งอยากได้ครัวสีขาว สองคืออยากได้ครัวแบบไม่มีหน้าบานปิด สุดท้ายตัดสินใจเลือกครัวปูน คิดว่ารองรับการใช้งานได้จริง แข็งแรงทนทาน อาจต้องระวังเรื่องความชื้น แต่อย่างที่บอกว่าผมไม่ได้อยากทำหน้าบานปิดอยู่แล้ว เลยทำเป็นเคาน์เตอร์ปูนเปิดโล่งแล้วติดผ้าม่านแทน ช่วยให้อากาศระบายได้ดี ผมเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด เขียนในกระดาษว่าแบบครัวจะดีไซน์ประมาณไหน แล้วหาช่างมาทำ

“ด้วยความที่คนทำอาหารคือผม เลยจะรู้ฟังก์ชันใช้งานว่าต้องมีอะไรบ้าง จะจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือติดตั้งอุปกรณ์มุมไหน ช่องใส่ของต่างๆ คำนวณไว้ตั้งแต่ออกแบบให้มีขนาดพอดีสำหรับวางไมโครเวฟ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ความกว้าง สูง ลึกกี่เซนติเมตร เว้นระยะให้สามารถสอดมือเข้าไปได้ด้วย เลยเป็นที่มาว่าทำไมเคาน์เตอร์ฝั่งเครื่องซักผ้าจึงต้องทำสเตปให้สูงขึ้นมาเป็นอีกระดับ

“สำหรับโทนสีแน่นอนว่าต้องคุมโทนสีขาวอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ผมลองหาปูนปอร์ตแลนด์สีขาวที่สามารถก่อทำเคาน์เตอร์ได้เลย แต่บ้านเราค่อนข้างหายากเลยใช้ปูนแบบปกติทั่วไปแล้วทาด้วยสีอีพ็อกซี อาจจะไม่ได้เพอร์เฟ็กต์แบบ 100% ตามสเปก ด้วยช่างที่ทาสีให้เราเขาไม่ใช่ช่างสีโดยเฉพาะ แต่ภาพรวมออกมาก็โอเค สามารถใช้งานได้”

ลิฟวิง “มุมนั่งเล่นผมคุยกับแฟนตั้งแต่แรกแล้วว่าจะไม่ทำบิลต์อิน เราชอบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ให้ความรู้สึกประมาณว่าชอบตัวนี้พอเอามาวางในบ้านแล้วสวยเลยไม่ต้องทำอะไรมาก ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่เราซีเล็กต์มาแล้วว่าดีไซน์สวย เป็นสไตล์ที่เราชอบ ขนาดไซส์พอดีกับพื้นที่ ด้วยความที่เราคุมโทนตั้งแต่แรกเวลาจะซื้อของเข้าบ้านเลยง่าย เพราะจะไม่หลุดไปจากโทนสีขาว ครีม น้ำตาล งานไม้ เราอยู่กันแค่ 2 คน ฟังก์ชันเลยไม่มีอะไรมาก มีโซฟาไว้นั่งเล่นดูทีวี ถัดเข้ามาเป็นโต๊ะกินข้าว ด้านข้างเป็นห้องครัว

“โซนชั้นวางของเป็นมุมเดียวที่เราตัดสินใจทำบิลต์อิน เดิมเป็นผนังโล่งๆ ทางโครงการเขาออกแบบไว้ให้สำหรับใครที่อยากทำแพนทรีไว้เตรียมอาหาร แต่ผมรู้สึกว่ามันซ้ำซ้อน เรามีห้องครัวที่เดียวก็เพียงพอแล้ว ก่อนหน้านี้ซื้อตู้มาวางแล้วย้ายไปไว้ตรงบริเวณชั้นลอย เลยลองหาไอเดียจากในพินเทอเรสต์ว่าเราจะทำอะไรกับผนังโล่งๆ นี้ได้บ้าง แล้วพอดีแฟนไปเห็นภาพบ้านที่เขาออกแบบชั้นวางของเป็นช่องๆ ประมาณนี้ ดูๆ แล้วเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแบบนี้คงหายาก เลยตัดสินใจทำบิลต์อินแล้วกัน โดยผมเขียนแบบร่างขึ้นมาก่อนแล้วให้ช่างมาวัดหน้างาน เอากระดาษที่เราวาดไว้ไปเร็นเดอร์อีกทีให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าเสร็จแล้วดีไซน์จะประมาณนี้นะ

“ส่วนข้างๆ กันเราดีไซน์เป็นขอบประตูโค้งแล้วติดม่านไว้ด้านหลังเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน อย่างที่บอกแต่แรกว่าแฟนผมชอบไปคาเฟ่ก็จะเห็นดีไซน์แบบนี้บ่อยมาก ประตูโค้ง กระจกกลม เลยอยากให้บ้านมีอะไรแบบนี้บ้าง อีกอย่างทางโครงการไม่ได้ทำประตูไว้ให้ เป็นทางเดินโล่งๆ พอทำแล้วก็รู้สึกว่าช่วยให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น”

เติมความมีชีวิตชีวาด้วยสวนสวย “สวนเราก็คงคอนเซ็ปต์กลิ่นอายคาเฟ่ ซึ่งผมบอกแฟนแต่แรกเลยว่าจะไม่เป็นคนตัดหญ้านะ คุยไปคุยมาลงตัวที่สวนหินสีขาวตัดกับต้นไม้สีเขียว ส่วนใหญ่แฟนจะเป็นคนเลือกต้นไม้ กระถางที่เห็นเป็นสีขาวเราก็ซื้อมาทาสีกันเอง เพราะตามร้านทั่วไปจะขายเป็นกระถางปูนซีเมนต์ นอกจากครัวกับบิลต์อินที่ให้ช่างมาทำ นอกนั้นผมทำเองหมดเลยครับ”

ก่อนจะจบการพูดคุยกับคุณอานันท์ เราถามถึงไอเดียตกแต่งพื้นที่ชั้น 2 ของบ้าน “ห้องนอนบ้านเราก็คุมธีมมินิมอลเหมือนกัน คือยังไม่ได้ทำอะไรเลยครับ มินิมอลมาก (หัวเราะ) จริงๆ เราใช้งานพื้นที่ชั้นล่างเป็นหลัก ส่วนห้องนอนก็ใช้แค่นอนเลยยังไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมครับ” คุณอานันท์บอกทิ้งท้าย  

สำหรับใครที่อยากดูไอเดียแต่งบ้านของคุณอานันท์เพิ่มเติม สามารถติดตามได้ทางเพจแต่งบ้านตามใจเมีย (รู้เลยนะคะว่าคอนเซ็ปต์หลักในการแต่งบ้านคืออะไร)

ขอบคุณภาพจาก: คุณอานันท์ อินทร์เอี่ยม


You Might Also Like...