Design Kitchen & Home

Ivy Decor แฟชั่นดีไซน์ในงานเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม


Ivy Decor แฟชั่นดีไซน์ในงานเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม

จากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้รุ่นอากงที่สั่งสมประสบการณ์ส่งต่อมาถึงรุ่นที่ 3 โดยมี 3 พี่น้องคุณไปป์-จักรพงษ์ ทองภูสวรรค์ คุณปิ๋ม-พัทธนันท์ อุดมพรพัฒน์ และคุณเป้-ฐิติมา ทองภูสวรรค์มาสานต่อธุรกิจของครอบครัว และบุกเบิกพัฒนางานเฟอร์นิเจอร์โดยเลือกวัสดุนำเข้าคุณภาพอย่างหวายเทียมมาสร้างสรรค์ชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้ทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ ภายใต้แบรนด์ Ivy Decor ที่ปัจจุบันได้ก้าวขึ้นเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์หวายเทียมชั้นนำเบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย

ทายาทรุ่นที่ 3 คุณไปป์-จักรพงษ์ คุณเป้-ฐิติมา และคุณปิ๋ม-พัทธนันท์

เรื่องเล่าเฟอร์นิเจอร์ไม้สู่เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์หวายเทียม

ผู้ปูเส้นทางธุรกิจนี้คืออากง (เทียนจิว แซ่ภู่) โดยเริ่มทำการค้าเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตั้งแต่สร้างบ้านทรงไทย ใต้ถุนสูง โดยใช้วิธีเข้าลิ้นแทนการใช้ตะปู ทำบานประตู วงกบ ฯลฯ และมีหน้าร้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา หรือแปดริ้ว ที่รู้จักในชื่อร้าน “ตั๊กซิน” จนถึงปัจจุบัน

ต่อมารุ่นคุณพ่อได้ขยายสาขาโดยมาตั้งร้านอยู่ที่ย่านบางโพ และยังคงสานต่องานเฟอร์นิเจอร์ ครุภัณฑ์ และมีงานตกแต่งภายในเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยลูกค้าหลักคือสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนที่มีชื่อเสียงของประเทศ โรงเรียน โรงแรม และรีสอร์ต รวมถึงบ้านพักอาศัย

“ตั้งแต่รุ่นอากงเรามีชื่อเสียงในเรื่องทำตู้บัตรห้องสมุด โดยเราเป็นซัพพลายเออร์รายหลักที่ทำให้กับสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ด้วยความมีฝีมือ ความซื่อสัตย์ การตรงเวลาของอากง จึงได้สร้างธุรกิจให้มั่นคงและเติบโตขึ้นมาจนส่งต่อมาถึงรุ่นสู่รุ่น ซึ่งโนว์ฮาวด้านเฟอร์นิเจอร์อากงมีช่างมาจากไหหลำ ประเทศจีน แรกๆ อากงเป็นคนทำเอง ต่อมาภายหลังก็จะดูแลการทำงานของช่างอีกที โดยสมัยก่อนใช้ชื่อร้านว่าจรัสศิลป์ หลังจากที่อากงไม่ได้ทำชื่อนี้ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้ พอเรากลับมาทำแบรนด์ Ivy Decor จึงนำชื่อจรัสศิลป์มาใช้อีกครั้งภายใต้ชื่อบริษัท จรัสศิลป์ เดคคอเรชั่น จำกัด”

เส้นทางเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม Ivy Decor

“ในช่วงปี พ.ศ. 2550 มีการปรับทิศทางธุรกิจใหม่ ด้วยความที่มองเห็นโอกาสบวกกับประสบการณ์ที่มีคอนเน็กชันอยู่ ประกอบกับทำธุรกิจคอนโดมิเนียมแล้วต้องการเตียงหวายเทียมสำหรับนำมาวางในพื้นที่คอนโดฯ แล้วหาที่ถูกใจไม่ได้ คุณพ่อก็เลยบอกว่าเรามีช่าง มีโนว์ฮาวตรงนี้อยู่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการทำเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม

“จากเตียงอาบแดด แบรนด์ Ivy Decor จึงเริ่มต้นมาตั้งแต่วันนั้น และด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายเมื่อ 10 ปีก่อนเป็นอะไรที่ใหม่และยังไม่ได้รับความนิยม สุดท้ายก็เลยตัดสินใจทำเอง เริ่มจากศึกษากับคนที่มีประสบการณ์ และหาวัสดุที่ดีที่สุด โดยวัสดุที่เราเลือกเป็นเส้นพลาสติกคุณภาพสูงหรือ HDPE (High Density Polyethylene) สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์โดยเฉพาะ สามารถย่อยสลายได้ เป็นแบรนด์เยอรมันที่นำเข้าจากอินโดนีเซียชื่อว่า NATURRA สีของเส้นพลาสติกที่นำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์สามารถทำออกมาได้เสมือนหวายจริง ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เฉดสีก็จะมีให้เลือกหลากหลายเพราะเราเป็น Customize ผลิตตามความต้องการของลูกค้า สามารถเลือกสีหวาย ปรับขนาดเฟอร์นิเจอร์ได้”

นอกจากความพิถีพิถันและต้องการให้สินค้ามีคุณภาพดีด้วยการเลือกหวายเทียมคุณภาพระดับโลกมาใช้ผลิตสินค้าแล้ว งานเฟอร์นิเจอร์หวายเทียมทุกชิ้นก็ถูกนำมาสานด้วยช่างฝีมือคนไทย ในส่วนของโครงเป็นวัสดุอะลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และงานดีไซน์มีการพัฒนารูปแบบที่มีความหลากหลาย และฝีมือช่างในการสานหวายที่ทำลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

เฟอร์นิเจอร์หวายเทียม” ดีไซน์สุดชิค

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม Ivy Decor ได้ออกแบบดีไซน์เฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ที่ครอบคลุมตั้งแต่เตียงอาบแดด เตียงนอนเล่น ชุดโต๊ะอาหาร โซฟา ชุดนั่งเล่น โคมไฟ ชิงช้า กระถางต้นไม้ และร่มสนามสำหรับใช้ภายนอก โดยมีร่มให้เลือก 3 ขนาด และสามารถเลือกโครงเสาร่มได้ มีทั้งแบบเป็นก้านไม้เนื้อแข็งและก้านอะลูมิเนียมเคลือบลายไม้ ภายใต้แบรนด์ Umbrella Butterfly

Cool Set เฟอร์นิเจอร์ชุดนั่งเล่นที่มีสีสันสนุกๆ สามารถจัดเก็บวางซ้อนๆ กันได้ ให้อารมณ์สไตล์บิสโทร (Bistro) เหมือนร้านกาแฟในยุโรป

“ดีไซน์งานหวายและแบบเก้าอี้ของเรามีให้เลือกหลากหลาย ทุกๆ 3-4 เดือนจะมีแบบใหม่ๆ ออกมาตลอด โดยเราจะไปดูงานที่ต่างประเทศทุกปีเพื่อให้ทีมช่างหวายของเราได้นำมาพัฒนารูปแบบของสินค้าให้หลากหลาย และคิดสร้างสรรค์แบบใหม่ๆ ลายใหม่ๆ อยู่ตลอด เสน่ห์ของงานหวายนั้นมีความอาร์ตอยู่ในตัว ทั้งเรื่องสี ลวดลายการสานที่สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ลวดลายที่ต่างกันมาอยู่ในกลุ่มเดียวกันได้ ซึ่ง Ivy Decor มีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์งานหวายให้มีความเป็นงานอาร์ต เป็นแฟชั่น เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มองแล้วไม่น่าเบื่อ เรามองว่าเฟอร์นิเจอร์หวายเป็นงานที่เป็นแฟชั่นที่ต้องติดตามเทรนด์ตลอด บางทีการเปลี่ยนสี มู้ดแอนด์โทนก็เปลี่ยนไปเลย อย่างปีนี้เทรนด์สีที่มาคือสีเขียวมะฮอกกานี สีเขียวขี้ม้า เขียวโอลีฟซึ่งเน้นไปทาง Eco-Friendly”

จุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม

ลูกค้ามักจะมาถามว่าหวายเทียมดีกว่าหวายจริงอย่างไร เราได้ศึกษามาแล้วว่าหวายจริงก็จะมีข้อจำกัดเรื่องการใช้งาน เพราะจะมีเชื้อรา ปลวก แมลง มอด แต่หวายเทียมจะมีความเฟรนด์ลี อยู่เอาต์ดอร์ได้ 24 ชั่วโมง การดูแลรักษาเมื่อมีคราบสกปรกสามารถใช้แปรงกับน้ำสบู่อ่อนๆ ทำความสะอาดได้ทันที นอกจากนี้ Ivy Decor ยังผลิตน้ำยาสำหรับดูแลรักษาหวายโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ด้านการพัฒนาสินค้า ด้วยธุรกิจนี้ต้องบอกว่าสินค้าเอาต์ดอร์เป็นสินค้าแฟชั่น วันหนึ่งในอนาคตอาจจะมีวัสดุอื่นมาทดแทนหวายเทียม แต่ในวันนี้เราก็อยากโชว์ความเป็นเบอร์หนึ่งเรื่องเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ในประเทศ

เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์และบริการหลังการขาย

“ลูกค้าส่วนใหญ่ 50% เป็นกลุ่มโรงแรม รีสอร์ต และร้านอาหาร ในช่วงโควิด-19 เราก็มีลูกค้าที่เป็นกลุ่มบ้านเพิ่มขึ้นมา เพราะทุกคนต้องทำงานที่บ้าน ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ก็เลยหาเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านกันมากขึ้น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม Ivy Decor มีการรับประกันคุณภาพสินค้าจากการใช้งานปกติ 2 ปี ที่สำคัญคือมีบริการหลังการขายทั่วประเทศ”

สามารถชมเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม Ivy Decor ได้ที่โชว์รูมซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 85 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ
https://www.ivydecor.com
https://umbrellabutterfly.com
Facebook : Ivydecor


You Might Also Like...