Design Kitchen & Home

ICE.SU House บ้านของเราและแมว


ทำไมบ้านหลังนี้ถึงเรียบง่ายและดูอบอุ่นได้ขนาดนี้นะ… นั่นคือประโยคที่เราพูดกับตัวเองในใจ หลังจากได้เห็น ICE.SU House ผลงานออกแบบของ Junsekino Architect and Design ถึงแม้ฟอร์มของตัวอาคารจะออกแบบเป็นบ้านทรงจั่วที่แสนจะเรียบง่าย ทว่าภายใต้ความเรียบง่ายนั้นเรารู้เลยว่ากว่าบ้านจะเสร็จสมบูรณ์คงต้องเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายอย่างแน่นอน

ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะมาพูดคุยกับคุณจูน เซคิโน ถึงการออกแบบบ้านหลังนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่คุณไอซ์ซึ-ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์ เจ้าของบ้านบอกว่าอยากให้เป็นบ้านที่ทั้งเขาและแมวสามารถใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้เสมือนเป็นอีกหนึ่งสมาชิกของครอบครัว

บ้านทรงจั่วและแสงธรรมชาติ โจทย์ที่คุณไอซ์ซึให้มาหลักๆ คืออยากได้บ้านพื้นที่ประมาณ 70 ตารางวา ตัวเขาเองค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวสูง ชอบสะสมงานอาร์ตงานศิลปะ ต้องการบ้านแบบทรอปิคอล เป็นบ้านที่ดูเป็นบ้านจริงๆ อบอุ่นๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องแสงสว่างและลมจากธรรมชาติ โดยมีเจ้าแมวเหมียวเป็นอีกหนึ่งคีย์เวิร์ดของการออกแบบเหมือนว่าเป็นสมาชิกคนหนึ่งของบ้านเลย

ตัวบ้านจะมีกลิ่นอายของบ้านไทยใต้ถุนสูง หลังคาจั่ว เป็นบ้านที่ไม่ได้อยากแสดงตัวหรือมีฟอร์มอะไรมากมาย ภายนอกดูเรียบง่ายแต่พอเข้าไปจะเห็นเลยว่ามีดีเทลของการออกแบบซ่อนอยู่ ไม่ดูโฉ่งฉ่าง เป็นธรรมชาติ กลมกลืนกับบริบทโดยรอบ ให้ความรู้สึกสบายๆ เรียบง่ายและอบอุ่นตามสไตล์การออกแบบของเรา

พื้นที่ส่วนตัว ส่วนกลาง และส่วนแมว ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้น 1 จะเป็นส่วนพับบลิก มีมุมที่เป็น Guest Area มุมนั่งทานข้าว สเปซสำหรับไว้เล่นโยคะ ออกแบบให้มีสวนสไตล์เซน (Zen) ถัดไปในส่วนชั้น 2 จะเป็นพื้นที่ส่วนตัวประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องทำงาน ห้องดูโทรทัศน์ ห้องครัว ส่วนที่เป็นสวนและระเบียง ออกแบบให้มีโถงทางเดินที่เป็นเหมือนแกลเลอรีในบ้านสำหรับโชว์งานศิลปะ ซึ่งความสูงของฝ้าชั้น 2 จะอยู่ที่ประมาณ 6 เมตรเลยทำให้สามารถมีชั้นลอยได้ เป็นเหมือนดับเบิลวอลลุมที่ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง ตรงกลางออกแบบให้มีสกายไลต์ให้แสงส่องลงมาได้ บ้านหลังนี้ค่อนข้างเน้นแสงสว่างจากธรรมชาติ เพราะคุณไอซ์ซึเคยอยู่คอนโดฯ มาก่อน ซึ่งไม่ค่อยมีแสงจากธรรมชาติเท่าไรนัก และพอเราออกแบบให้มีช่องแสงต่างๆ ภายในบ้านก็จะได้มู้ดที่ต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา เช้าอารมณ์หนึ่ง บ่ายอารมณ์หนึ่ง พอตกเย็นเป็นอีกแบบ เปิดไฟตอนกลางคืนก็เป็นอีกแบบ

ส่วนห้องของแมวเราชอบที่คุณไอซ์ซึบอกเราตั้งแต่ก่อนออกแบบว่าอยากให้ออกแบบเหมือนเขาเป็นคนเลยนะ มีทางเดินของแมว อันนี้เป็น Cat Walk ของจริงเลย (หัวเราะ) มีห้องส่วนตัว เมื่อคุณไอซ์ซึอยู่บ้านก็จะเปิดประตูไว้ แมวก็จะออกมาบริเวณห้องครัวได้ เดินเล่นที่สวนได้ แต่บางสเปซก็จะกั้นส่วนไว้อย่างห้องนอน ห้องเก็บงานศิลปะซึ่งต้องระวังเรื่องขนกับการขีดข่วน คล้ายกับเราช่วยออกแบบโลกคู่ขนานระหว่างคุณไอซ์ซึกับแมว ถ้าเจ้าของไม่อยู่บ้านแมวก็สามารถอยู่เองได้ เราออกแบบให้มีกันตกที่บันไดและติดตั้งไฟตลอดแนวให้สว่างตอนกลางคืน ห้องแมวจะมีประตูส่วนตัวที่มุดออกไปไหนได้ตามใจ เรียกได้ว่าคิดเผื่อไว้หมดเลย หรือแม้กระทั่งถ้าคุณไอซ์ซึนั่งกินข้าวอยู่แต่ปิดประตูไว้ก็ยังมองเห็นแมวที่อยู่อีกห้องหนึ่งได้ ถึงไม่ได้ไปเล่นด้วยก็ยังมี Eye Contact ซึ่งกันและกัน

รั้วบล็อกแก้ว ชายคาโปร่งแสง ฟาซาดงานไม้ ภายนอกส่วนที่เป็นงานไม้ทำหน้าที่หลายอย่าง เป็นทั้งสกรีนช่วยกรองแสง เป็นหน้าต่างที่ออกแบบให้สามารถเปิด-ปิดได้ เป็นตัวกันตก กันแมวออกจากบ้านหรือป้องกันไม่ให้แมวตัวอื่นเข้ามา เป็นส่วนที่ช่วงพรางสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน

ส่วนของรั้วโดยส่วนใหญ่คนมักคิดถึงรั้วเป็นเรื่องสุดท้าย แต่รั้วเป็นส่วนแรกของบ้านที่เราต้องเห็นก่อน ซึ่งการออกแบบเราต้องคำนึงก่อนว่ารั้วทำหน้าที่อะไร เป็นกำแพงหรือขอบเขตของบ้าน ถ้าเป็นกำแพงจะให้ความรู้สึกทึบตัน ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร แต่ถ้ามองเป็นขอบเขตบ้าน ง่ายๆ เลยคือต้องปลอดภัย ไม่เป็นจุดอับ เราเลยมีไอเดียว่าอยากออกแบบให้ดูโปร่งไม่อึดอัดด้วยการเลือกใช้ Glass Block ทำให้เป็นเหมือน Glass Wall เวลาคนเดินไปเดินมาข้างในหรือเปิดไฟจะเกิดเป็นแสงเงา ช่วยให้บ้านดูซอฟต์และมีความเป็นไดนามิก มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น เพราะตัวบ้านมีฟอร์มค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว

ส่วนที่เป็นชายคาบ้านเราเลือกใช้เป็นแผ่นโปร่งแสง จะบอกว่าเป็นดีเทลที่เราตั้งใจออกแบบให้เป็นซิกเนเจอร์ของบ้านเลยก็ได้ ชายคาทำหน้าที่เหมือนส่วนที่กันฝน แต่เรายังต้องการแสงสว่าง ซึ่งในความเป็นจริงเราก็ถอดแบบมาจากสถาปัตยกรรมของบ้านทั่วไป เพียงแต่นำมาปรับเรื่องวัสดุ รายละเอียด และการตีความ

ผสมผสานสิ่งที่ชอบไว้ในบ้านหลังนี้ สำหรับอินทีเรียภาพรวมจะดูเรียบง่าย อบอุ่น แต่รายละเอียดการตกแต่งจะต่างกันไปในแต่ละห้อง อย่างเฟอร์นิเจอร์คุณไอซ์ซึจะเลือกเองและค่อนข้างพิถีพิถันมากๆ แล้วจะให้เรามาช่วยดูว่าเข้ากันได้ไหม อย่างห้องน้ำเขาได้แรงบันดาลใจจากตอนไปเที่ยวโมร็อกโก ห้องนั่งเล่นจะดูป๊อปๆ มีสีสันเข้ามานิดๆ ห้องทำงานอาจจะมีความเป็นแอนิเมะหน่อย ห้องครัวจะดูคลีนๆ มองแล้วสะอาดตา คือผสมผสานสิ่งที่เขาชอบมาไว้ในบ้านหลังนี้            

จริงๆ ตัวบ้านดูภายนอกหรือภาพรวมแล้วเหมือนง่าย แต่กว่าจะผ่านอะไรมาคือค่อนข้างยาก มีการปรับเปลี่ยนและรายละเอียดเยอะมาก อย่างระแนงไม้ที่เราเห็นคือไม่ได้ใช้ตะปูเลย เป็นการเข้าเดือยไม้แบบสมัยก่อน ซึ่งคุณไอซ์ซึเองเป็นคนละเอียดและใส่ใจ ระหว่างทางคือการทำงานร่วมกันจริงๆ ทั้งเจ้าของบ้าน สถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา อินทีเรีย แลนด์สเคป เป็นวงกลมหลายวงที่ทับซ้อนกันอยู่ อาจจะไม่ใช่บ้านที่สมบูรณ์เพอร์เฟ็กต์แบบ 100% แต่เราคิดว่าเป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด พอบ้านเสร็จแล้วทุกคนมีความสุขเราดีใจ

เจ้าของบ้าน : คุณไอซ์ซึ-ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์
Architect : Junsekino A+D
Interior : Junsekino I+D
Landscape : Kaizentopia
Builder : GA House
Interior Builder : Akepakin Interior and Construction
Photo : Spaceshift Studio


You Might Also Like...