Design Kitchen & Home

000bjects แบรนด์ออกแบบของแต่งบ้าน บอกเล่าความธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ


ความลงตัวของศิลปะและงานออกแบบที่มาบรรจบกัน โดย คุณกราวด์-ณภัทร อภิวันทน์โอภาศ และ คุณโอ๊ต-นนทชัย สักการโกศล สองคู่หูนักคิดและครีเอต เจ้าของ แบรนด์ออกแบบของแต่งบ้าน ที่มุ่งมั่นสร้างความแตกต่างเรื่องความเท่าเทียมของแบรนด์และดีไซเนอร์มาเป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเรียบง่ายและสมบูรณ์แบบในตัวเองภายใต้ชื่อ 000bjects การออกแบบความธรรมดาที่สมบูรณ์แบบในตัวเอง

Of Ordinany Objects

000bjects (โอ ออปเจ็กส์) มีที่มาจากคำว่า Of Ordinary Object หมายถึง ความธรรมดาเรียบง่าย จากการประกอบกันของตัวเลขเพื่อสื่อถึงฟังก์ชัน และคำว่า Objects ที่หมายถึงความเป็นวัตถุหนึ่งชิ้น เพื่อแสดงออกถึงแนวคิดของแบรนด์ที่ต้องการสรรค์สร้างของแต่งบ้านที่สมบูรณ์ในตัวเอง มีลักษณะเฉพาะ และรูปแบบที่สวยงาม ถ่ายทอดความหมายของศิลปะและงานออกแบบที่มาบรรจบกันอย่างลงตัว

ประสบการณ์กลายเป็นแรงบันดาลใจ

ด้วยความรู้ด้านอักษรศาสตร์และทฤษฎีศิลปะร่วมสมัยของคุณโอ๊ต ควบคู่กับความรู้ด้านศาสตร์การออกแบบของคุณกราวด์ พวกเขาจึงได้นำความสร้างสรรค์มาบรรจบกันภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน ในเรื่องของความเรียบง่าย สรรค์สร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างโดดเด่น ด้วยประสบการณ์ที่กลายมาเป็นจุดยืนเรื่องความเท่าเทียมระหว่างแบรนด์และดีไซเนอร์

“เมื่อ 2 ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์เกี่ยวกับ Product และ Luxury Design จึงได้มีประสบการณ์ทำโปรเจ็กต์ร่วมกับแบรนด์และดูงานต่างๆ ในยุโรป สิ่งที่เราสนใจในตอนนั้นคือการทำงานร่วมกันระหว่างแบรนด์และดีไซเนอร์ซึ่งเรายังไม่เคยเห็นในไทย” คุณกราวด์เล่าถึงจุดเริ่มต้น

เมื่อแบรนด์และดีไซเนอร์ทำงานร่วมกัน

ด้วยวัฒนธรรมการทำงานระหว่างแบรนด์และดีไซเนอร์ที่คุณกราวด์พบเจอด้วยตัวเองในต่างประเทศซึ่งแตกต่างจากในไทย ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อออกแบบและปลุกปั้นแบรนด์ที่ทั้ง 2 ฝั่งได้ทำงานร่วมกันอย่างแท้จริง

“เป็นประสบการณ์ที่ต่างไปจากสิ่งที่เรารับรู้ในไทย เพราะถ้าเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นโรงงานที่มี In-House ดีไซเนอร์เป็นของตัวเอง หรืออีกรูปแบบคือเจ้าของแบรนด์เป็นดีไซเนอร์ เราจึงพยายามนำวัฒนธรรมการทำงานร่วมกันกับดีไซเนอร์มาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน โดยทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างทั้ง 2 ส่วนในการทำงานร่วมกัน” คุณกราวด์กล่าว

“เพราะสิ่งที่เราต้องการคือการมีโมเดลเรื่องการทำงานระหว่างแบรนด์กับดีไซเนอร์ที่ต่างจากปัจจุบัน เป็นการทำงานบนพื้นฐานของความเท่าเทียม ไม่ใช่การวางสถานะต่อกันเป็นลูกจ้างกับนายจ้าง แต่มีบทบาทเพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานอย่างเท่าเทียมกัน“ คุณโอ๊ตเสริม

คอนเซ็ปต์เรียบง่ายที่ออกแบบไม่ง่าย

“โจทย์ของเราคือการทำอย่างไรให้วัสดุที่เราได้มามีทั้งฟังก์ชันความสวยงาม และคอนเซ็ปต์โดยที่ไม่ต้องอาศัยการแต่งเติมที่ฟุ่มเฟือย เน้นคุณสมบัติของวัสดุที่มีอยู่แล้วในตัว เราเพียงเข้าไปออกแบบรูปทรงของวัสดุนั้นให้เป็นของตกแต่งชิ้นหนึ่ง เหมือนว่าเรานำการออกแบบเข้าไปจำกัดการมีอยู่ของวัสดุ เพื่อนำไปสู่การใช้งานอื่นๆ ฟังก์ชันทั้งหมดนี้เกิดจากการทำงานร่วมกันของการออกแบบและความเป็นวัสดุภายใต้รูปลักษณ์ของมันเองซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบของเรา” คุณโอ๊ตกล่าว

“เราใส่แนวคิดและลูกเล่นเข้าไปในความเรียบง่าย หนึ่งชิ้นงานจึงทำได้หลายฟังก์ชัน และยิ่งเรียบง่ายยิ่งทำให้จุดด่างพร้อยสามารถสังเกตเห็นได้ชัด เราจึงต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพควบคู่ไปกับการสื่อสารคอนเซ็ปต์ของวัสดุด้วยการนำเสนอเรื่องใช้งาน” คุณกราวด์เสริม

ของแต่งบ้านที่สมบูรณ์ในตัวเอง

ด้วยคอนเซ็ปต์แบรนด์ที่ต้องการนำเสนอคุณค่าของวัสดุให้มากที่สุด ควบคู่ไปกับการออกแบบด้วยความใส่ใจ จึงกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของความสมบูรณ์แบบที่ยึดถือคุณภาพเป็นสำคัญ ทั้งยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายภายใต้รายละเอียดและกระบวนความคิดของการทำงานร่วมกันระหว่างแบรนด์และดีไซเนอร์อย่างเท่าเทียม ทั้งหมดสะท้อนสู่สายตาด้วยรูปลักษณ์ของแต่งบ้านที่สมบูรณ์ในตัวเอง

“เราพยายามนำเสนอคุณค่าของวัสดุธรรมชาติให้สมบูรณ์ดังเดิมที่สุด เพราะหัวใจสำคัญในการออกแบบของเราคือการดัดแปลงให้น้อย สื่อสารแต่สิ่งที่จำเป็น ลดทอนสิ่งสิ้นเปลือง เป็นโจทย์ที่เราต้องการให้มีสิ่งเหลือทิ้งน้อยที่สุด จึงทำให้ผลงานมีเอกลักษณ์ที่ความเรียบง่าย พร้อมทั้งสื่อถึงความยั่งยืนผ่านการออกแบบไปพร้อมกัน”

000bjects
info.000bjects@gmail.com
www.facebook.com/000bjects/
www.instagram.com/000bjects/


You Might Also Like...