Cooking Lifestyle & Cooking

วิธีทำขนมปังโฮมเมด อบขนมปังเองไม่ยากอย่างที่คิด


วิธีทำขนมปังโฮมเมด อบขนมปังเองไม่ยากอย่างที่คิด มาลองทำขนมปังโฮมเมดกันดีกว่าหลายๆคนคิดว่าการทำขนมปังนั้นเป็นเรื่องยาก แต่ความเป็นจริงถ้าคุณสามารถทำเค้ก ทำคุกกี้ได้ การทำขนมปังแบบพื้นฐานก็ไม่ยากเกินไปเลยนะ
ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ แป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และ น้ำ แค่นั้นเอง ส่วนจะใช้มือนวด (ซึ่งเป็นการออกกำลังแขนอย่างหนึ่ง) หรือใช้เครื่องผสมแป้งก็ได้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว นั้นเลือกตามความชอบถนัดเลยค่ะ

สำหรับสูตรขนมปังนั้นจะเป็นขนมปังแบบไม่หวานที่ปรับมาจากสูตรขนมปังฝรั่งเศสแล้วปรับขั้นตอนการทำให้ง่ายมากขึ้นเหมาะสำหรับเอามาทำแซนวิช หรือปิ้งแล้วทาเนย แยมต่างๆนะคะ

สูตรขนมปัง
  • แป้งขนมปัง 4 ถ้วย
  • ยีสต์ 1 ¼ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • น้ำ 1 – 1 ½  ถ้วย
วิธีทำขนมปังโฮมเมด

1. เทแป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และ น้ำ 1 ถ้วยลงในหม้อตี ใช้หัวตะขอเดินเครื่องด้วยความเร็วต่ำ ถ้าแป้งดูแห้งใช้ค่อยๆใส่น้ำเพิ่มทีละน้อยจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

_DSC0450-2_re

2. เพิ่มความเร็วเป็นความเร็วปานกลางค่อยไปทางเร็ว (ประมาณ เบอร์6-7) ไปจนแป้งเนียนและไม่ติดขอบหม้อ

_DSC0453-2_re

3.เช็คว่าแป้งได้ที่ด้วยการดู Gluten Window โดยการแบ่งแป้งก้อนเล็กๆออกแล้วลองดึงยืดออกเป็นแผ่นบางอย่างเบามือ ถ้าแป้งสามารถยืดออกได้เป็นแผ่นบางๆโดยไม่ขาดถือว่าใช่ได้

_DSC0454-2_re
_DSC0456-2_re

4.เอาแป้งออกมานวดบนโต๊ะที่โรยแป้งขนมปังไว้แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเอาใส่ในชามอ่างที่โรยแป้งแล้วใช้พลาสติกแร็ปปิดให้แน่นนำไปวางไว้บริเวณที่อุ่นเพื่อให้แป้งขนมปังขึ้นฟูเป็น 2 เท่า (ประมาณ 45นาที – 1 ชั่วโมง)

_DSC0457-2_re

5.นำแป้งขนมปังที่ขึ้นแล้วออกวางบนโต๊ะที่โรยแป้งขนมปังไว้ ใช้มือตบไว้อากาศออกแล้วแบ่งแป้งตามขนาดที่ต้องการ

6. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซีย ปั้นแป้งเป็นทรงกลม หรือ ทรงตามต้องการแล้ววางเรียงในถามอบที่ปูกระดาษไขและทาเนยขาวเตรียมไว้ วางเรียงโดยเว้นระยะห่าง ประมาณ 3 นิ้ว เพื่อที่เวลาขนมปังขึ้นฟูจะไม่ติดกัน

7. นำถาดไปวางพักไว้บริเวณที่อากาศอุ่นจนแป้งขนมปังขึ้นฟูอีกรอบ นำไปอบในเตาอบ ประมาณ 9-10 นาที หรือจนขนมปังสุกเอาออกมาวางพักให้เย็น

Tips
• สำหรับใครที่ชอบขนมปังโฮลวีทสามารถผสมแป้งแบบ 50:50 คือแป้งขนมปังขาว 2 ถ้วย และ แป้งโฮลวีท 2 ถ้วย
• สามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่า เป็นนมสดแทนได้ แต่ให้ใช้ความร้อนของเตาอบ 180 องศาเซลเซียส
• สามารถเพิ่มปริมาณน้ำตาลทรายได้ถ้าต้องการให้ขนมปังมีรสหวาน

เพิ่มลูกเล่นให้ขนมปังของคุณได้ง่ายไม่ยุ่งยากโดย

1.ใส่ถั่ว /ผลไม้แห้ง /ธัญพืชลงไปผสมกับขนมปังของคุณ โดยส่วนผสมเพิ่มเติมนี้จะใส่ลงไปก็ต่อเมื่อแป้งขนมปังของคุณนวดจนได้ที เช็คguten windowแล้วว่าใช้ได้ค่อยใส่ส่วนผสมเหล่าที่ลงไปโดยถั่วนั้นต้องนำไปอบให้สุกก่อน ผลไม้แห้งสามารถนำไปแช่น้ำเชื่อมหรือเหล้าได้ สำหรับธัญพืชนั้นให้เอาไปอบหรือ คั่วให้หอมแล้วใส่น้ำลงไปครึ่งหนึ่งของน้ำหนักธัญพืชวางพักไว้สักครู่ ให้ดูดน้ำเข้าไปก่อนวิธีนี้จะช่วยให้ธัญพืชไม่แข็งหลังจากนำขนมปังไปอบแล้ว

2.ตัด / กรีด และโรยแป้ง เป็นการเพิ่มความแตกต่างให้ขนมปังของคุณจากขนมปังทรงกลมเดิมๆให้ดูสวยงามมากขึ้นโดยสามารถทำได้ง่ายๆโดย

สำหรับขนมปังทรงกลม คุณสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

1. ใช้มีดกรีดเป็นลวดลาย
เมื่อขึ้นทรงขนมปังเรียนร้อยแล้วก่อนวางไปพักให้ขึ้นฟูก่อนอบให้โรยแป้งขนมปังบางๆให้ทั่วก้อนขนมปังแล้วใช้ไม้แหลมปักลงไปตรงๆ ตรงกลางก้อน แล้วใช้มีดกรีดด้านข้างก้อนแป้งเป็นเส้นตรงตื้นๆจากล่างขึ้นบนรอบก้อนแป้งประมาณ 4-6 เส้น ดึงไม้ออกนำไปวางพักให้ขึ้นฟูก่อนนำไปอบ

_DSC0463-2_re
_DSC0465-2_re
_DSC0477-2_re

2. ใช้กรรไกรตัดด้านบนเป็นทรงดอกไม้
โดยใช้กรรไกรตัดเส้นที่ 1 กว้างเท่าที่ต้องการสำหรับเส้นที่ 2และถัดไปสำหรับเป็นกลีบนั้นให้ตัดโดยที่ปลายกรรไกรด้านหนึ่งอยู่ด้านในและตรงจุดกึ่งกลางของเส้นที่ 1 ตามรูป

_DSC0466-2_re
_DSC0469-2_re
_DSC0478-2_re

สำหรับขนมปังทรงลูกรักบี้

สามารถตกแต่งเพื่อเปลี่ยนขนมปังธรรมดาให้มีลายคล้านใบไม้ได้โดย หลังขากขึ้นรูปแป้งเป็นทรงรักบี้แล้วให้โรยแป้งขนมปังบางให้ทั่ว แล้วใช้มีดคมกรีดเป็นเส้นทแยง(เส้นเอียง)จากล่างขึ้นบนทั้งซ้ายและขวาโดยไม่บรรจบกัน ส่วนเว้นที่ตรงกลางระหว่างเส่นซ้าย ขวาไว้ประมาณ 1-2 เซ็นติเมตรขึ้นอยู่กับขนาดของแป้ง แล้วนำไปวางพักให้ขึ้นฟูก่อนนำไปอบ

_DSC0471-2_re
_DSC0474-2_re

ขั้นตอนอาจจะดูยาวและเยอะแต่ลองทำดูคะ รับรองใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงคุณก็ได้ขนมปังหอมๆร้อนๆฝีมือของคุณเองแล้ว

เรื่อง : เพชรลดา ประกัตฐโกมล
ภาพ : ชนะภูมิ ทรัพย์จรุงกิจ

อ่านเพิ่มเติม —
สูตรแยมผลไม้มิกซ์เบอร์รี แยมโฮมเมดทำง่ายไม่ใส่เจลาติน
วิธีทำแยมผลไม้แบบง่ายๆ ฉบับโฮมเมดไม่ใส่เพกติน
แกะกล่อง Baker’s Tool Box รีวิว อุปกรณ์ทำขนมปัง จากฝรั่งเศส


You Might Also Like...