Cooking Lifestyle & Cooking

สตูไก่ แรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่อง มนุษย์หินฟลินท์สโตนส์


“เสน่ห์ของการทำอาหารสำหรับอุ้มอาจจะแปลกไปจากคนอื่น เพราะอุ้มรู้สึกชอบขั้นตอนสุดท้ายก็คือการตกแต่ง หลังจากทำอาหารออกมาแล้วคิดต่อว่าจะจัดจานอย่างไรให้สวย เลือกใช้ภาชนะแบบไหนดี ยิ่งเห็นลูกค้าถ่ายรูป ชมว่าสวยและอร่อย เราจะยิ่งฟินมาก”

คุณอุ้ม-ภัณฑิรา พานิชอำนวย เป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน Once upon a tree หญิงสาวตัวเล็กหน้าหวานผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อย ไม่ว่าจะคิดสูตรเบเกอรีหรือเมนูอาหาร รวมไปถึงการสร้างสรรค์หน้าตาของแต่ละเมนู เรียกว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ แต่เห็นบุคลิกภายนอกแบบนี้คุณอุ้มเรียนจบด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และทำงานเกี่ยวกับก่อสร้างอยู่เกือบ 2 ปี ก่อนจะไปเริ่มต้นเรียนทำขนมที่ Le cordon bleu ด้านเบเกอรี เพราะมีความฝันร่วมกับคุณจี้ (หุ้นส่วน) ว่าอยากเปิดร้านกาแฟเล็กๆ และขายเบเกอรี

หลังจากนั้นก็สานต่อความฝันจนสำเร็จและเริ่มมีลูกค้าถามถึงอาหาร แม้คุณอุ้มจะออกตัวว่าชอบทำเบเกอรีมากกว่าแต่เธอพอมีประสบการณ์ด้านนี้อยู่บ้าง เพราะคุณแม่ของคุณอุ้มเคยเปิดร้านอาหารมาก่อนและเธอเองก็คอยเป็นลูกมือ ดังนั้นการทำอาหารจึงไม่ใช่เรื่องยาก “อุ้มมีโอกาสไปช่วยคุณแม่จ่ายกับข้าวที่ตลาดเลยทำให้รู้จักวิธีการเลือกวัตถุดิบ อุ้มมักคิดเสมอว่าลูกค้าคือคนในครอบครัว เหมือนเราทำอาหารให้พ่อแม่ทาน จะเลือกวัตถุดิบดีๆ ราคาแพงไม่เป็นไร ถ้าวัตถุดิบไม่ดีไม่มีทางที่อาหารจะอร่อยเลยค่ะ ไม่ว่าจะขนม อาหาร วัตถุดิบต้องดี และสะอาด นี่คือสองอย่างที่เราให้ความสำคัญมากๆ  

เมนูที่นำมาแนะนำในครั้งนี้เป็นเมนูไม่ได้ไทยมากและไม่ได้ฝรั่งเกินไป ทานแล้วไม่เลี่ยน ลูกค้าสั่งทานกันบ่อย หลายคนชอบเลยอยากนำมาแชร์ให้คนอ่านได้ลองทำตามกันค่ะ เมนูนี้คิดกับจี้ว่าจะตั้งเป็นชื่ออะไรดีให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ร้าน แล้วจี้เป็นคนที่ดูการ์ตูนและนิทานเยอะ เขาบอกว่าไก่เป็นท่อนๆ เหมือนกระบองที่คนป่าถือในเรื่อง มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์เลยเอามาตั้งเป็นชื่อเมนูค่ะ”

ส่วนผสม
1. ไก่น่องติดสะโพก
2. ซอสมะเขือเทศเข้มข้นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสพริกความเผ็ดตามชอบ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
5. แม็กกี้ ½ ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. พริกไทยอย่างดี 1 ช้อนชา
8. น้ำเปล่าสะอาด ¾ ถ้วยตวง
9. มันฝรั่ง ½ หัวใหญ่
10. แครอท ½ หัว
11. ซอสเปรี้ยว ½ ช้อนชา
12. ใบกระวาน 1 ใบ
13. หอมใหญ่ ½ หัวใหญ่

วิธีทำ
1. นำไก่ลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ทอดให้ผิวไก่พอเหลือง แล้วตักออกนำมาพักไว้
2. ตั้งน้ำและใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตีลงไปต้มประมาณ 12 นาที ช้อนขึ้นแล้วแช่ลงน้ำเย็นทันที จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำเคล้าด้วยน้ำมันเล็กน้อย
3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ

4. ใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงไปใส่น้ำเปล่าตามสูตร
5. เปิดไฟต้มและเคี่ยวจนส่วนผสมต่างๆ สุก

Tips
ทอดไก่ก่อนนำไปต้มเพื่อให้ผิวหนังไก่ดูสวยเหลืองน่ากิน และวิธีนี้ไม่ทำให้หนังไก่ยุ่ยหากนำไปต้ม แต่ถ้าไม่ชอบหนังไก่สามารถต้มให้เปื่อยโดยไม่ต้องนำไปทอดได้


You Might Also Like...