Lifestyle & Cooking People

ชวนรู้จัก CE’HALO สตูดิโอเซรามิก ของ 3 นักปั้นอารมณ์ดี


CE’HALO สตูดิโอเซรามิก เจ้าของแบรนด์เซรามิกที่เกิดจากการรวมตัวกันของ 3 เพื่อนสนิท เกิดเป็นสตูดิโอเล็กๆ เป็นเหมือนสถานที่ถ่ายทอดความสุขผ่านผลงานของตกแต่งบ้านแฮนด์เมดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

atkitchen-05

ชวนรู้จัก Ce’ halo สตูดิโอเซรามิก ของ 3 นักปั้นอารมณ์ดี

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของสตูดิโอเล็กๆ

สตูดิโอของสาวช่างปั้นทั้ง 3 คน อยู่ในอาคารพาณิชย์ขนาด 3 ชั้น ซึ่งเคยเป็นอาคารสำหรับเปิดกิจการซ่อมรถของครอบครัวคุณมิวมาก่อน หลังจากเรียนจบจึงตัดสินใจว่าจะใช้ที่นี่เป็นสตูดิโอสำหรับทำงานเซรามิกโดยเฉพาะ

“เราเรียนเซรามิกมาด้วยกันที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ตอนแรกฟองกับมิวชวนกันมาทำก่อน จุดเริ่มมาจากตอนที่เราทำทีสิส คิดโปรเจ็กต์ทำชิ้นงานออกมาแล้วพอเอาไปโชว์ปรากฏว่าขายได้ พอใกล้เรียนจบก็เลยคุยกับมิวว่าทำต่อเลยดีมั้ย เพราะบ้านมิวมีเตาเผาเซรามิกอยู่แล้ว ส่วนเดือนเราชวนมาทีหลัง เพราะตอนแรกเขาอยากลองไปทำงานประจำก่อน แต่เขาไปทำแล้วไม่ชอบก็เลยออกมาลุยงานตรงนี้ด้วยกัน

ตอนแรกที่ยังไม่ได้รีโนเวตสตูดิโอใหม่ เราก็นั่งทำกันด้านหลังบ้านแบบร้อนๆ แต่พอแบรนด์เราเริ่มโตขึ้นก็เริ่มคิดว่าจะเปิดเวิร์กชอปแล้วก็ทำหน้าร้านด้วย ตอนนี้ก็พยายามช่วยกันทาสีเองอะไรเองไปทีละนิด”

atkitchen-07
เหตุผลที่ทำให้หลงรักงานเซรามิก

ด้วยความที่คุณฟองและคุณเดือนใกล้ชิดกับงานเซรามิกมาตั้งแต่สมัยเรียน ส่วนคุณมิวเองก็ซึมซับกับของเหล่านี้มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อของคุณมิวชอบสะสมงานเคลือบแก้วเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

“เป็นคนชอบงานที่ดูแล้วรู้สึกถึงความตั้งใจของคนทำ เพราะในฐานะที่เราก็เป็นคนสร้างงานเหมือนกัน ของบางอย่างมันจะมีความรู้สึกในตัวเอง ถึงแม้จะเป็นชิ้นเล็กๆ แต่หยิบขึ้นมาแล้วมันน่ารักดี  แต่มิวจะอินเป็นพิเศษ เหมือนทุกอันที่เราหยิบมันจะมีความรู้สึกในตัวเอง ถึงแม้จะเป็นของชิ้นเล็กๆ แต่หยิบขึ้นมาแล้วมันน่ารักดี รู้สึกว่าชิ้นนี้แหละต้องเป็นของเรา

อย่างตอนที่เราไปออกบูทใหม่ๆ เจองานของรุ่นพี่คนหนึ่งเขาใช้วิธีการเผาด้วยเตาแก๊ส ได้อุณหภูมิเท่านี้ ออกมาเป็นสีแบบนี้ คือเห็นแล้วต้องได้ มิวจะมีชั้นเก็บสะสมเป็นของตัวเองเลย ส่วนฟองก็จะชอบซื้อตามมิวแต่ก็ไม่ได้มีที่เก็บเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไร

atkitchen-01
atkitchen-02
สไตล์การทำงานของแต่ละคน

สไตล์ของฟองจะชอบงานที่มันค่อนข้างเป๊ะนิดนึง เราจะมีภาพในหัวว่ามันจะต้องออกมาเป็นสีแบบนี้ ส่วนมากจะได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งของรอบตัวเล็กๆ น้อยๆ ที่เห็นเด่นๆ ก็จะเป็นพวกหน้ายิ้ม กับคาแรกเตอร์ของคน เพราะมันดูเข้าถึงง่ายผสมผสานกับการใช้สีพาสเทลทำให้งานของเราออกมาดูเพลินตาฟองจะสนุกกับการแมตช์สี แต่พอเวลาทำงานจะจำไม่ค่อยได้ว่าตรงนี้ใช้สีอะไรไป แต่มิวจะจำได้หมดว่าใช้สีไหน ส่วนเดือนจะถนัดงานปั้น ประติมากรรม พวกโคมไฟ แจกัน

จริงๆ แล้วเดือนจะทำงานอาร์ตสไตล์ดาร์กๆ หน่อย เน้นรูปฟอร์มของสิ่งของ แต่พอมาทำงานกับมิวกับฟอง เดือนก็จะต้องกล่อมตัวเองเรื่องการใช้สีอยู่เหมือนกัน พยายามให้ตัวเองรู้สึกว่าคิวต์เข้าๆ ไว้ แต่พอทำงานไปได้สักพักคนนี้คือสีมาแบบหนักสุดกว่าชาวบ้านเลย

atkitchen-09
คาแรกเตอร์สดใสใครเห็นก็จำได้

คือเราเริ่มจากการทำ Tableware เป็นพวกจาน ชาม แมกเนต พยายามทำของของน่ารักๆ ให้คล้องกับชื่อแบรนด์ซึ่งมาจากคำคำว่า “เซ” ก็ย่อมาจาก “เซรามิก” ผสมกับคำว่า “Hello” ตอนแรกๆ งานที่ทำจะค่อนข้างเป็นงานที่ยังไม่ค่อยได้ใช้จริง แบบแจกันปากเล็กๆ แคบๆ เลยมานั่งคิดกันว่าน่าจะทำอะไรที่มันเข้าถึงง่าย เห็นแล้วน่าใช้

อย่างรูปจานหน้ายิ้มเริ่มมาจากช้อนหน้ายิ้มเล็กๆ เราคิดถึงว่าอยากให้คนที่เห็นหรือใช้แล้วแฮปปี้มีความสุขก็พอแล้ว พอเดือนเข้ามาก็จะเริ่มทำของที่ฟอร์มเยอะขึ้น เช่น โคมไฟ สีสันจะเน้นพาสเทลเป็นส่วนใหญ่

atkitchen-03
สตูดิโอเซรามิกสร้างความสุข

จำได้ว่า 2 เดือนแรกเพิ่งขายงานได้ชิ้นเดียว แต่เราก็แฮปปี้มาก เพราะระหว่างที่ทดลองทำกันไปก็ไม่ได้คิดว่ามันเหนื่อย ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเราชอบด้วย เหมือนทำงานอันนี้แล้วเราได้บำบัดตัวเอง ทุกวันนี้เรายังใช้ค้อนทุบดินด้วยมือกันอยู่เลย บางทีเบื่อๆ ก็เดินไปทำน้ำดินบ้าง เดินไปนวดดินบ้าง ทำโน่นทำนี่ เผลอแป๊ปเดียวหมดวันแล้ว สตูดิโอของเราก็ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ คาดว่าจะเปิดหน้าร้านให้คนได้เข้ามาเลือกเอง แต่ช่วงนี้จะยุ่งๆ เพราะต้องเตรียมงานเยอะ

สำหรับพวกเราแล้ว การทำงานที่ดีคือเราจะไม่บังคับตัวเองว่าต้องทำให้เสร็จ ถ้าเพนต์ด้วยความไม่แฮปปี้ผลงานมันก็จะออกมาไม่ดี ต้องออกไปผ่อนคลายให้จิตใจมันสดใสก่อน เราก็จะมีความสุขแล้วค่อยมาทำ คืออยากให้งานมันออกมาดีที่สุดในแบบของเรา

FACEBOOK :  CE’ halo 


You Might Also Like...