Idea Kitchen & Home

8 เคล็ดลับจัดการกับครัวเล็ก แต่งยังไงให้ดูกว้าง ฟังก์ชันครบ ใช้งานง่าย


ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบเจอบ่อยๆ เมื่อเราเลือกซื้อที่อยู่อาศัยตามโครงการไม่ว่าจะเป็นคอนโด ทาวเฮาส์ หรือแม้กระทั้งบ้านเดี่ยว คือ พื้นที่ของห้องครัวนั้นไม่ได้กว้างขวางมากนัก ด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ บางครั้งทำให้เราใช้งานได้ไม่คล่องตัว หยิบจับอะไรไม่สะดวก ที่เก็บของก็มีน้อยเหลือเกินจนต้องวางไว้ในครัวจนรกไปหมด โดยเฉพาะคุณแม่บ้านที่มีอุปกรณ์ทำครัวมากมาย ไหนจะชุดจานชามที่สะสมอีก ถ้าอย่างนั้นตามไปดูไอเดียแต่งครัวในพื้นที่จำกัดกันดีกว่าค่ะ

1.สำรวจห้องครัวและการใช้งาน: เริ่มจากสำรวจก่อนว่าห้องครัวเดิมที่ทางโครงการออกแบบมานั้นสอดคล้องกับการใช้งานของเรามากน้อยแค่ไหน อยากเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ที่สำคัญคือเราต้องสำรวจตัวเองว่าต้องการให้ครัวของเรานั้นมีฟังก์ชันการใช้งานอะไรบ้าง เป็นครัวไทยหรือครัวแพนทรีถึงจะเหมาะสม

8

4-copy-1

2.เลือกครัวสไตล์ไหนดี: จริงๆ แล้วเรื่องของสไตล์เราสามารถเลือกได้ตามชอบใจ เพียงแต่ด้วยห้องครัวมีขนาดเล็ก ควรเลือกชุดครัวที่มีรายละเอียดไม่มากนัก เน้นความเรียบง่ายจะช่วยให้ครัวดูกว้างไม่อึดอัด ถ้าทางโครงการยังไม่ได้ทำห้องครัวมาให้ สิ่งที่ต้องคำนึงคือการเลือกใช้ครัวสำเร็จรูปหรือครัวบิลต์อินซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เลือกแบบที่ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุดนะคะถึงจะคุ้มค่า

I

3.วางแปลนครัวแบบไหน: การเลือกแปลนครัวต้องดูให้สอดคล้องกับพื้นที่ภายในห้องว่าสามารถเลือกใช้รูปแบบไหนได้บ้าง แต่ถ้าหากมีพื้นที่ขนาดเล็กมากเลือกใช้แปลนครัวรูปตัว I ยึดแนวผนังด้านในด้านหนึ่งหรือสองด้านแล้วเว้นระยะสัญจรไว้ตรงกลาง เน้นใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวดิ่งออกแบบให้มีตู้ทรงสูงสำหรับจัดเก็บของจะช่วยให้มีพื้นที่เก็บของได้มากขึ้น แถมครัวยังดูโปร่งโล่งอีกด้วยนะ

JOD8287

4.โทนสีของห้องครัว: เมื่อห้องครัวมีขนาดเล็กการเลือกใช้โทนสีสว่างอย่างสีขาว สีครีม สีเทาอ่อน จะช่วยให้ครัวดูกว้างขึ้น ไม่มืดทึบจนเกินไป แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถเลือกใช้สีได้ตามชอบใจ เพียงแต่เลือกมิกซ์แอนด์แมตซ์สีเข้มกับสีอ่อนเข้าด้วยกัน เลือกใช้หน้าบานตู้แบบเปิดหรือกระจกใสก็ช่วยได้นะคะ

kitchen-loft7

5.แล้วเรื่องของกระเบื้องล่ะ: ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่เราเลือกกระเบื้องที่มีความมันวาว คล้ายๆ กับกระจกที่ผิวสัมผัสเงา จะช่วยให้ครัวไม่ดูทึบ หรือการก่อกระเบื้องที่ผนังเพียงครึ่งเดียวตัดกับสีห้องโทนมืดก็สวยไปอีกแบบนะ แถมยังดูเก๋อีกด้วยเหมือนร้านคาเฟ่น่ารักๆ ที่นิยมทำกันคะ และการเลือกกระเบื้องพื้นแผ่นใหญ่ที่ต่อกันได้เรียบสนิทยังทำให้ครัวดูสะอาดมากกว่าเลือกกระเบื้องแผ่นเล็กที่มีลวดลายและร่องยาวแนว

TON9983

6.แสงไฟก็มีผลนะ: แน่นอนว่าการเลือกแสงไฟนวลๆ อย่างการเลือกใช้ไฟดาวน์ไลต์ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูอบอุ่นขึ้น แต่อย่าลืมคำนึงถึงความสว่างที่ต้องเพียงพอต่อการใช้งาน ถ้ามืดเกินไปเวลาทำอาหารเดี๋ยวดูยากนะคะว่าสุกหรือไม่สุก เวลาหาของจะได้มองเห็นชัดเจนด้วย

5-1

7.ฟังก์ชันการจัดเก็บ: ใครว่าครัวเล็กแล้วพื้นที่เก็บของมีน้อย ถ้าเราออกแบบและจัดสรรพื้นที่ดีๆ บอกเลยว่ามีที่เก็บเยอะแน่นอน การบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวจะทำให้เรามีพื้นที่บนเคาน์เตอร์ท็อปมากขึ้น ออกแบบให้มีลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์หรือไอส์แลนด์ ออกแบบตู้แขวนสูงจรดฝ้า เก็บของได้มากขึ้นและไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นหลังตู้อีกด้วย หรือจะดีไซน์ให้มีตู้ทรงสูงสำหรับเก็บสต็อกของต่างๆ ตลอดจนการจัดหมวดหมู่อุปกรณ์ในครัวให้เรียบร้อยจะทำให้เรามีพื้นที่ในครัวมากขึ้นด้วย

7

8.การใช้งานส่วนอื่นๆ: การติดแฮงกิงที่ผนังจะช่วยให้เรามีที่สำหรับแขวนอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น หยิบใช้งานง่าย ในส่วนของไอส์แลนด์ในครัวเราสามารถใช้เป็นที่สำหรับเตรียมอาหารและนั่งทานข้าวสบายๆ ไปในตัวได้เลย ไม่ต้องมีโต๊ะทานอาหารเพราะจะยิ่งทำให้ครัวดูคับแคบ อีกอย่างควรเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นและใช้งานจริงๆ พอนะ ถ้าอันนั้นก็อยากได้อันนี้ก็น่ารักซื้อทุกอย่างเดี๋ยวไม่มีทีวางนะคะซิสสสส


You Might Also Like...