Lifestyle & Cooking People

พิมพ์รุจา ศานต์ตระกูล สถาปนิกผู้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ผสานกับสถาปัตยกรรม


คุณโอมมี่ – พิมพ์รุจา ศานต์ตระกูล รองประธานบริษัทและทายาทรุ่นที่ 2 ของ DMHOME ผู้นำธุรกิจดีไซน์และสินค้าไลฟ์สไตล์ที่รวบรวมเฟอร์นิเจอร์ระดับพรีเมียมมากว่า 30 ปี หลังจากเรียนออกแบบและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานด้านสถาปัตยกรรมแล้วจึงได้เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัวด้วยการปรับภาพลักษณ์และขยายการบริการอย่างครบวงจร

_NIK3195

สนุกกับการเรียนสถาปัตยกรรม

โอมอยากเรียนสถาปนิกอยู่แล้ว เป็นความชอบและแพสชัน ปริญญาตรีโอมเรียนที่ University of Dundee สาขา The Bachelor of Architecture เรียนเกี่ยวกับการออกแบบตึกที่ไม่ใช่แค่ภายนอก จากนั้นโอมเรียนต่อปริญญาโทเกี่ยวกับ Phenomenology Architecture

ที่เกี่ยวกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ใช่ว่าเราออกแบบตึกด้านนอกเสร็จแล้วมันจะจบต้องออกแบบด้านในด้วย มันเกี่ยวกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 แปลว่าคนที่เข้าไปภายในตึกจะต้องได้สัมผัส 5 สิ่ง เช่น พอเข้าไปในตึกแล้วเราจะทำยังไงให้คนเดินไปตามเส้นทางที่เราอยากวางแผนไว้ สมมติชอปปิ้งมอลล์มีบันไดเลื่อน ก็จะเป็นคล้ายๆ แบบนี้ แต่โอมจะดูเรื่องแสง ไฟ กลิ่น เหมือนซูเปอร์มาร์เก็ต เขาจะเอาขนมปังไว้ไกลๆ คนเราจะเดินไปตามกลิ่น เราก็จะเดินผ่านทุกอย่างนี่คือการบังคับให้คนซื้อของก่อนจะไปถึงจุดตรงนั้น โอมเรียนมาคล้ายๆ แบบนั้นทำอย่างไรให้คนไม่เบื่อตึก

IMG-0610

เรียนในสิ่งที่ชอบพอทำอะไรก็กลายเป็นความสุข

หลังจากเรียนจบก็ออกแบบโรงละครด้านแสง สี เสียง ทำงานออกแบบกับ William Peden Architect ที่ Edinburgh, RHWL Architects ที่ลอนดอน, Grimshaw Architects ที่ลอนดอน และบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่ Design Worldwide Partnership ช่วงที่ร่วมงานกับ DWP มีส่วนร่วมกับแสนสิริ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในโปรเจ็คระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี 98 Wireless ซึ่งได้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ Ralph Lauren Home มาตกแต่งสไตล์ Classic French

แต่ละงานที่โอมออกแบบชอบหมดเพราะทำงานด้วยแพสชัน แต่ที่โดดเด่นที่สุดเป็นโปรเจ็ค Tela ทองหล่อ คอนโดพรีเมียมซึ่งมีห้องเพนต์เฮาส์ที่ตกแต่งด้วยแบรนด์ Roberto Cavalla มีความสวยงามและอลังการมากแต่มันดูไม่เยอะเกินไป

IMG-0611

นำประสบการณ์มาปรับใช้กับธุรกิจ DMHOME

โอมนำสิ่งที่เรียนและประสบการณ์ในการทำงานจากทั้งเมืองไทยและเมืองนอกมาปรับใช้กับ DMHOME โฉมใหม่ ซึ่งเน้นเรื่องประสาทสัมผัสทั้ง 5 เราพยายามทำให้ลูกค้าเห็นความสำคัญของการอยู่อาศัยที่จะต้องมีสิ่งเหล่านี้ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส นอกจากเป็นองค์ประกอบที่เติมเต็มความสุขในพื้นที่ของตัวเองแล้วก็ยังสะท้อนความเป็นอยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์ของตัวคุณเองด้วย

อย่าง DMHOME เราปรับโฉมใหม่ด้วยการทำให้ดูโมเดิร์นมากขึ้น เมื่อเข้ามาคุณจะเห็นอะไรที่ไม่เหมือนเดิม พื้นที่ใช้สอยในโชว์รูมถูกแบ่งเป็นโซน สัมผัสแรกเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาจะได้กลิ่นซึ่งสร้างความรู้สึก welcome ซึ่งกลิ่นนี้เป็นเอกลักษณ์ของเราโดยเฉพาะ ส่วนบรรยากาศจะถูกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

IMG-0616

จุดยืนในฐานะทายาทรุ่นที่ 2

ตั้งแต่ปี 2012 คุณโอมมี่เข้ามาทำงานให้กับ DECOR MART ผู้นำธุรกิจดีไซน์และสินค้าไลฟ์สไตล์ที่รวบรวมเฟอร์นิเจอร์ระดับพรีเมียมจากลูกค้าชั้นสูงมาตลอด 30 ปี แต่กาลเวลาผ่านไปทำให้มีคู่แข่งทางธุรกิจในลักษณะใกล้เคียงกันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณโอมมี่จึงตั้งใจสานต่อธุรกิจครอบครัวด้วยการปรับภาพลักษณ์และขยายบริการอย่างครบวงจรจนทำให้ DECOR MART กลายเป็น DMHOME ในทุกวันนี้

IMG-0617

DMHOME ผู้คัดสรรเฟอร์นิเจอร์และสินค้าแต่งบ้าน

DMHOME เป็นตัวแทนของแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Bottega Veneta, Fendi Casa, Kartell, Missoni Home, Ralph Lauren Home, Trussardi Casa, Roberto Cavalli Home และแบรนด์ระดับลักซ์ชัวรีอีกมากมาย เพื่อตอบโจทย์รสนิยมและการใช้งานของผู้อาศัย เพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างบ้านในฝันกับฟังก์ชันและดีไซน์ในชีวิตจริง

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพบุคคล วัจนนท์ ภาคะ


You Might Also Like...