Design Kitchen & Home

Alltag เฟอร์นิเจอร์ไม้มีดีไซน์ ใช้ได้นาน ไม่ตกเทรนด์


“ไม้” เป็นวัสดุหนึ่งที่คนไทยรู้จักดีและมีความคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ด้วยเสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ว่าจะลวดลายบนเนื้อไม้ โทนสี และผิวสัมผัสที่ปรากฎอยู่บนเนื้อไม้ เรียกว่าไม่มีวัสดุชนิดใดสามารถทดแทนความสวยงามที่ว่าได้เลย จึงไม่แปลกหากเฟอร์นิเจอร์ไม้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

ไม่ใช่เพียงแค่ผู้บริโภคจะชื่นชอบงานไม้เท่านั้น แม้แต่ดีไซเนอร์ที่ทำหน้าที่ออกแบบเและเป็นเจ้าของฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Alltag อย่างคุณเติ้ล – ทรงวุฒิ มานะไชยรักษ์ และคุณเติ้ล – อรรณพ เจริญกิจพูลผล ก็มีความสนใจและชอบงานไม้ด้วยเช่นกัน

_DSC2340

VESTA 1

คอนเซ็ปต์ของเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Alltag
เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราพยายามออกแบบและทำให้ครอบคลุมทุกการใช้งานในบ้าน ด้วยการเน้นงานไม้เป็นหลัก เช่น ไม้โอ๊ค ไม้วอลนัท แต่มีวัสดุอื่นๆ ที่เรานำเข้ามาผสมผสานเพื่อให้ดูมีมิติมากขึ้น เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ดูไม่น่าเบื่อเกินไป เช่น การนำกระจก หินอ่อน เซรามิก เหล็กเข้ามาประกอบ หลายคนมองว่าเฟอร์นิเจอร์ของเราเป็นงานเรียบๆ แต่เอกลักษณ์ที่พวกเราตั้งใจใส่ลงไปคือ ฟังก์ชันใช้งานและมีรายละเอียดของงานแต่ละชิ้นที่แฝงอยู่ในนั้น ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับคอลเลคชันแต่ละคอลเลคชันด้วย เช่น การลบเหลี่ยม ลบมุม เพื่อให้เกิดความแตกต่าง

MARTORRA 6

รายละเอียดที่เราไม่เคยมองข้าม
สไตล์เฟอร์นิเจอร์ในช่วงแรกจนถึงปัจจุบันยังคงคล้ายๆ กันเหมือนเดิม แต่เราเพิ่มไลน์โปรดักต์ขึ้นมาให้ครอบคลุมและตอบโจทย์ความต้องการมากยิ่งขึ้น ดีไซน์งานให้มีความโฮมมีกว่าเดิม และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ดีไซน์กับฟังก์ชันต้องมาควบคู่กัน ฟังก์ชันบางอย่างเป็นแค่รายละเอียดเล็กๆ เราไม่ต้องการยัดเยียดฟังก์ชันให้ดูเยอะเกินไป ที่สำคัญคือเทคนิคในการทำงานไม้ อย่างการเข้าเดือย เข้าลิ่มที่เป็นเนื้อเดียวกันกับไม้ เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นต้องมี เรามองว่าภาพรวมและการเลือกวัสดุว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเหมาะกับอะไรหรือไม่เหมาะกับอะไร อย่างเช่น โต๊ะเราทำขอบให้ดูลอยๆ หน่อย หรือการออกแบบขาโต๊ะที่ทำให้เป็นหกเหลี่ยม เรียกว่าเป็นคาแร็กเตอร์ของงานเราไปแล้ว

MONO CABINET 2

จุดเด่นของแบรนด์
เฟอร์นิเจอร์เด่นๆ ที่ผู้ใช้สามารถเลือกแมทช์วัสดุได้เอง คือ โต๊ะกินข้าว เราออกแบบโต๊ะให้พวกเขาเลือกวัสดุได้ตามต้องการ เช่น ทอปหินอ่อน ทอปกระจก หรือทอปไม้ พยายามทำเป็นตัวเลือกว่าหากไม่ชอบวัสดุประเภทนี้เรามีทอปอย่างอื่นให้เลือก เพราะจะว่าไปแล้วจุดเด่นของงานไม้สามารถแมทช์กับวัสดุอะไรก็ได้ เนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่น งานไม้ผสมงานเหล็ก งานไม้ผสมกับกระจก งานไม้ผสมกับหินอ่อน อีกอย่างคือทอปโต๊ะที่เราออกแบบนั้นสามารถวางลงในล็อคที่เราดีไซน์ไว้ได้เลย พวกเราว่าเป็นการพัฒนาเฟอร์นิเจอร์เดิมที่มีอยู่แล้วแต่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนในแง่ของวัสดุ หรือไม่ก็นำบางคอลเลคชันมาปรับขนาด เปลี่ยนฟังก์ชันเพื่อให้งานของเราเกิดความหลากหลายมากขึ้น

UNIE 3

ออกแบบแล้วต้องใช้ได้จริง
เฟอร์นิเจอร์ของเราในช่วงแรกๆ อาจจะเน้นไปที่ดีไซน์ เน้นคอนเซ็ปต์เป็นหลัก เนื่องจากอายุยังน้อย แต่เมื่อเราอยู่กับงานตรงนี้มากขึ้นความคิดจะถูกปรับเปลี่ยนไปตามปัจจัยหลายๆ ด้าน การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในระยะหลังจึงต้องลดทอนอะไรบางอย่างลง ดีไซน์แล้วต้องใช้งานได้จริง งานของเราส่วนใหญ่จึงไม่ทำตามเทรนด์ แต่มุ่งเน้นไปที่เรื่องของสีสันมากกว่า เพราะพวกเรามองว่าตามเทรนด์ได้ก็ตกเทรนด์ได้เช่นกัน อย่างไรแล้วเฟอร์นิเจอร์ต้องอยู่กับเรายาวนาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่ท้าทายคือ ออกแบบมาแล้วจะทำอย่างไรให้มีดีไซน์ ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้ได้นานและไม่ตกเทรนด์

ELIP 1

https://www.facebook.com/Alltagdesign/

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ Alltag


You Might Also Like...