Idea Kitchen & Home

ปรับเปลี่ยนมุมในบ้านให้เหมือนคาเฟ่ที่เราชอบไป ไม่เสี่ยงไวรัส โควิด-19


การอยู่บ้านในช่วงนี้ดูน่าจะปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ที่สุดแล้ว แต่หากใครไม่คุ้นเคยกับการนั่งทำงานอยู่บ้าน อยากจะลองเปลี่ยนบรรยากาศให้มุมต่างๆ ภายในบ้านนั้นเหมือนคาเฟ่ที่เราชอบไป โดยลองประยุกต์ไอเดียที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้ง่ายๆ เพื่อจุดประกายในการสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นหรือชาร์ตพลังให้ตัวเองได้พร้อมรับวันใหม่อีกครั้ง เรียกว่ามันคงจะดีไม่น้อยหากเราจำลองบรรยากาศเก๋กู้ดแบบนั้นมาตกแต่งไว้ในบ้านบ้าง เป็นการสร้างสีสันให้บ้านดูสนุกคึกคักกับสถานการณ์ในตอนนี้ในแบบของเราเอง 

1.การสร้างผนังก่ออิฐโชว์แนว ช่วยสร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นอายสไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการนำโรงงานหรือโกดังมาดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัย บ้านสไตล์นี้จึงมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์และถูกใจใครหลายคน เราก็สามารถตกแต่งผนังแบบนี้ได้โดยเลือกผนังบ้านด้านใดด้านหนึ่งทำเป็นผนังดิบๆ ให้ดูแตกต่างจากผนังห้องอื่นๆ ถ้าชอบความเท่ของอิฐมอญสีส้มก็ไม่จำเป็นต้องทาสีทับ อาจสร้างความแปลกตาด้วยการเรียงอิฐแทน หรือใครชอบผนังที่ดูสบายตาขึ้นหน่อยแนะนำให้ทาสีขาวทับ เพราะนอกจากจะ ขับให้พื้นผิวเด่นขึ้นแล้วยังช่วยป้องกันฝุ่นได้ในระดับหนึ่งด้วย อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยแผ่นไม้ทำเป็นชั้นวางสำหรับวางของสะสมหรือของตกแต่งก็ผนังเก๋ๆ สไตล์ลอฟท์ไว้ในบ้านแล้ว

1_re

2. การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศคล้ายกับคาเฟ่หรือร้านอาหารก็คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ โคมไฟ รวมถึงพรอพอื่นๆ ให้ดูสอดคล้องและเข้ากัน ควรถามตัวเองเพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัดก่อนว่าชอบสไตล์อะไร จากนั้นศึกษาดูว่าสไตล์ที่ชอบเหมาะกับของตกแต่งประเภทไหน เมื่อได้ภาพในใจแล้วก็เริ่มลงมือทำจริงได้เลย

2_re

3. ลูกเล่นสะดุดตา ลองสังเกตดูว่าตามร้านอาหารใหญ่ๆ หรือแม้แต่คาเฟ่เล็กๆ มักสร้างจุดสนใจด้วยการเพิ่มลูกเล่นต่างๆ บนผนัง นอกจากจะสร้างภาพจำให้กับผู้มาเยือนแล้วยังเป็นพื้นที่สำหรับคนชอบถ่ายรูปด้วย เราสามารถนำไอเดียการวาดภาพลงบนผนังแบบนี้ไปลองใช้กับมุมใดมุมหนึ่งภายในบ้านได้ หรือใครจะเลือกวาดบนผนังเอาต์ดอร์ในสวน มุมนั่งเล่นนอกบ้าน และโรงจอดรถก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันตามความเหมาะสมค่ะ

3_re

4. เพิ่มเสน่ห์ด้วยบันได สิ่งหนึ่งน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าบรรยากาศภายในร้านที่เชื้อเชิญให้นั่งเท่านั้น การให้สำคัญกับทางเดินหรือบันไดก็เป็นเสน่ห์ที่สร้างให้ผู้มาเยือนรู้สึกประทับใจได้เช่นกัน เพราะบันไดเป็นตัวเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้นล่างและชั้นบนเข้าด้วยกัน ดังนั้นการสร้างเรื่องราวโดยวาดรูปลงบนขั้นบันได หรือการเลือกใช้ราวจับบันไดให้สัมพันธ์โครงสร้างก็กลายเป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจมากทีเดียว ซึ่งเราสามารถนำวิธีนี้ไปดัดแปลงใช้กับบันไดบ้านได้เช่นกัน

4_re

5. เอกลักษณ์เฉพาะตัว จุดเด่นของคาเฟ่ในแต่ละแห่งนั้นมีคอนเซ็ปต์การตกแต่งแตกต่างกัน เช่นเดียวกับคาเฟ่เล็กๆ แห่งนี้ ที่นำของเล่นในวัยเยาว์อย่าง ชิงช้า มาสร้างความทรงจำให้หวนนึกถึงอดีตกันอีกครั้ง หากใครอยากสร้างโลกส่วนตัวลองนำไอเดียเก๋ๆ น่าสนุกแบบนี้มาสร้างสีสันให้บ้านดูมีชีวิตชีวากันเถอะ

5_re

6. ตกแต่งผนังด้วยภาพ ผนังเปล่าอาจดูไม่น่าสนใจและไม่ชวนมองเท่ากับการสร้างเรื่องราวด้วยภาพถ่ายใส่กรอบติดผนัง โดยเพิ่มมุมมองและลูกเล่นจากภาพถ่าย ขนาดและดีไซน์ของกรอบรูปด้วยการจัดวางสเปซให้เกิดช่องไฟที่สวยงาม สามารถนำมุมนี้ไปใช้ได้กับหลายๆ ห้อง อย่างห้องทำงาน แล้วทำชั้นวางของเล็กๆ ไว้สำหรับวางอุปกรณ์บนโต๊ะทำงานหรือวางต้นไม้เพื่อพักสายตาจากการมองคอมพิวเตอร์นานๆ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการติดชั้นบนผนังก็คือ เราใช้ประโยชน์บนโต๊ะได้เต็มพื้นที่

6_re

6-1_re

7. เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นด้วยงานผ้า การตกแต่งด้วยผ้ามีลวดลาย ดอกไม้แห้ง และต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่คาเฟ่หลายๆ แห่ง นิยมนำมาประดับประดาเพื่อเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและสร้างชีวิตชีวาให้กับสถานที่แห่งนั้น วิธีนี้จึงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากที่เราจะลองประยุกต์มุมเก๋ๆ ไว้ภายในบ้าน เพียงหาลายผ้าที่ชอบนำมาทำเป็นม่านบังแสงแดด ส่วนผ้าที่เหลือก็ลองนำมาผูกเป็นผ้าม่านเสมือนมีบานหน้าต่างติดผนัง เพิ่มฟังก์ชันให้ใช้งานได้มากขึ้นโดยนำเก้าอี้มาวางแล้วตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติขึ้นจากไม้ประดับ หรือจะห้อยดอกไม้แห้งเหนือเพดานก็แปลกตาไปอีกแบบ

7_re

8. เปลี่ยนพื้นที่ว่างเป็นมุมผ่อนคลาย ลองปรับเปลี่ยนพื้นที่เปล่าข้างบ้านหรือหลังบ้านที่ไม่ได้ใช้งานด้วยการสร้างเป็นมุมผ่อนคลายให้กับครอบครัวกันดีกว่า เริ่มจากวางแปลนจัดสรรเนื้อที่ให้ใช้ประโยชน์ได้ครอบคลุม หาเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจหรือจะลองสร้างสรรค์วัสดุเหลือใช้ แล้วเย็บเบาะเป็นที่นั่งเพื่อให้มุมนี้ดูไม่เป็นทางการมากเกินไป ใส่กันสาดด้านบนเพื่อบดบังแสงแดด ส่วนพื้นจะเลือกปูเป็นกระเบื้องหรือสนามหญ้าก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ

8_re

9. มีมุมเอาต์ดอร์ไว้สัมผัสธรรมชาติ ที่นั่งบริเวณเอาต์ดอร์ซึ่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวสบายตาแบบนี้ มักเป็นมุมที่คนเมืองโปรดปราน เพราะได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และความร่มรื่นจากต้นไม้ หากอยากจำลองมุมน่านั่งแบบนี้ไปไว้ในบ้านก็เพียงเลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย อย่างเก้าอี้บีนแบค อาจจะเลือกรูปทรงของเก้าอี้ให้ต่างกัน เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับคนนั่ง ส่วนพื้นออกแบบเป็นระแนงไม้โดยยกสูงจากระดับพื้นดินให้ดูมีอาณาเขตเฉพาะ เหมาะจะใช้เป็นมุมกาแฟ นั่งเล่น หรือรับแขกเวลามีเพื่อนๆ มาเยี่ยมเยียนที่บ้าน

9_re


You Might Also Like...