Kitchen & Home

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์เรโทร ด้วยของสะสม ความสุขจากความทรงจำ


ไอเดียแต่งบ้านสไตล์เรโทร ด้วยของสะสม ความสุขจากความทรงจำ

การกลับไปสู่พื้นฐานของการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ไม่สับสนระหว่างความจำเป็นกับความต้องการ

เจ้าของบ้านหลังนี้จึงยึดแนวทางปฏิบัติแบบพออยู่พอกิน…เขาเลือกความผูกพันและคุ้นชินที่เคยพบเจอในวัยเด็กผสมผสานสิ่งที่ชอบจากของเก่าที่ผ่านกาลเวลา โดยนำเรื่องราวเหล่านี้เข้ามามีบทบาทในการตกแต่งที่พักอาศัยตามแบบที่พึงพอใจ

ริมรั้วด้านหน้ามีจุดเด่นดึงดูดสายตาอยู่ตรงต้นไม้ที่แผ่ปกคลุมด้วยพรรณไม้หลายชนิด มีทั้งยอดอ่อนสีเขียวที่กำลังแตกใบใหม่แซมกับกิ่งก้านสีน้ำตาล

1
เนรมิตพื้นที่หน้าบ้านให้กลายเป็นสวนป่าขนาดย่อม

แสดงถึงความแข็งแรงและอายุของไม้แต่ละต้น เหมือนจะบอกเป็นนัยๆ ว่า เพราะเจ้าของบ้านหลังนี้ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีนี่เอง หน้าบ้านจึงกลายเป็นมุมธรรมชาติดูสดชื่นร่มรื่นสบายตา

2

บ้านเดี่ยวสองชั้นหลังนี้เป็นของคุณนิวัต นามวงษ์ เจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีแห่งหนึ่ง ต้องการขยับขยายโดยย้ายจากบ้านหลังเดิมซึ่งเป็นทาวน์เฮาส์มาอาศัยอยู่ที่นี่ เพื่อให้ภรรยาและลูกๆ มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางมากขึ้น

เขาเล่าถึงความเป็นมาของบ้านหลังนี้ให้เราฟังว่า “ผมเริ่มหาซื้อบ้านหลังใหม่เพราะรู้สึกว่ามันเล็กไปสำหรับสมาชิก 4 คน ส่วนตัวผมที่ต้องการบ้านหลังใหญ่กว่าเดิมไม่ได้หมายถึงว่า อยากมีบ้านกว้างๆ หรือใหญ่โตอะไร แต่ด้วยความที่ผมเป็นเด็กต่างจังหวัดรู้สึกผูกพันกับธรรมชาติ ชอบต้นไม้จึงอยากมีเนื้อที่เหลือเพื่อปลูกต้นไม้ได้บ้าง พอผมมาเจอหมู่บ้านนี้ก็ตัดสินใจซื้อทันที เพราะถูกใจ”

3

ถึงจะเป็นบ้านจัดสรรแต่หากเปรียบเทียบกันแล้ว บ้านหลังนี้ดูแตกต่างราวกับได้รับการชุบชีวิตใหม่ แม้จะผ่านหนาว ทนแดดและฝนมานับ 20 ปีแล้วก็ตาม เรียกว่าหารูปแบบบ้านลักษณะนี้ไม่ได้ง่ายๆ ในเมืองหลวง เพราะให้อารมณ์ใกล้เคียงเหมือนบ้านตามต่างจังหวัดมากกว่า

5

“โครงสร้างเดิมของที่นี่ แบ่งห้องเยอะไปหมด ดูแล้วอึดอัด ผมก็เลยรื้อโครงสร้างภายในใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ดูโปร่ง หลังจากติดต่อช่างไว้เรียบร้อยก็ให้เค้าเข้ามาทำตามแบบที่ผมดีไซน์ไว้”

6
โต๊ะทานข้าวแบบกลมให้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟโบราณ

ชั้นล่างประกอบด้วยลานจอดรถซึ่งเชื่อมต่อเข้าสู่ห้องนั่งเล่น ถัดไปเป็นครัวแพนทรี และมีครัวหนักอยู่ด้านนอก
ส่วนอีกโซนออกแบบให้เป็นห้องเก็บมอเตอร์ไซค์เก่าโดยเฉพาะ ใกล้ๆ กันเป็นส่วนของโต๊ะทานข้าวที่ตกแต่งด้วยของเก่าหลากหลายประเภท ล้วนแล้วแต่เป็นของเก่าที่คุณนิวัตเก็บสะสมไว้ทั้งสิ้น

15

คอนเซ็ปต์การออกแบบบ้านก็คือ นอกจากเน้นสเปซให้สามารถเดินทะลุถึงกันได้ทั้งหมดแล้วแนวทางในการตกแต่งยังสอดคล้องไปกับความชอบของคุณนิวัติที่ต้องการความดิบและลุคเท่ๆ สไตล์ลอฟต์ ตั้งแต่เปิดฝ้าเพื่อโชว์งานระบบ ตกแต่งผิวผนังแบบปูนเปลือย และที่สำคัญส่วนที่ปรับปรุงใหม่ต้องสามารถโชว์ของสะสมได้ด้วย

13

ตู้กระต่ายที่คุณนิวัตนำมาจากบ้านต่างจังหวัด

14

นอกจากนี้ตามมุมต่างๆ ภายในบ้านเรายังเห็นคุณนิวัตนำของเก่าซึ่งเป็นของสะสมมาตกแต่ง เช่น นาฬิกา จักรยาน มอเตอร์ไซค์ รถโฟล์ค รวมถึงข้าวของเครื่องใช้อย่างตู้โชว์ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เย็น ตู้กับข้าว โคมไฟ เสมือนแกลอรีส่วนตัวที่ถูกจัดแสดง

นับเป็นความเรียบง่ายที่แฝงไว้ด้วยเสน่ห์ ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวในอดีตเข้ากับปัจจุบัน สอดคล้องและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ ผู้เรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างรู้จักพอ


You Might Also Like...