Idea Kitchen & Home

ผนังห้องครัวสวยๆ 8 สไตล์ พร้อมฟังก์ชันตอบโจทย์คนชอบทำอาหาร


หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของ การเลือกผนังห้องครัว แต่แท้จริงแล้วผนังนับเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่สามารถสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูสวยงามและมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปตามบุคลิกของเจ้าของบ้านได้ นอกจากนี้ยังส่งผลทางความรู้สึกในด้านอารมณ์ที่หลากหลายอีกด้วย เอาเป็นว่าเราลองไปดูไอเดียในการเลือกผนังให้เหมาะกับชุดครัวกันเลยดีกว่า

1

1.เลือกสีผนังให้เข้ากับสไตล์ห้องครัว
เจ้าของบ้านหลังนี้ชอบทำอาหารทานเองจึงออกแบบครัวเองให้เป็นไปตามความต้องการเลือกดีไซน์ชุดครัวสไตล์โมเดิร์นหน้าบานคริสตัลสีครีม เนื่องจากเป็นคนชอบสีธรรมชาติ ส่วนผนังภายในห้องครัวติดกระเบื้องสีเขียวพาสเทลทำให้ห้องครัวดูกว้างและสะอาดตาแถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย
ไอเดียจาก : บ้าน Mr.Jean และคุณพริ้มพราว เดอ เจอรัช เดอ โกเมอรี่

2

2. การเลือกวัสดุผนัง
ห้องครัวนี้ได้รับการรีโนเวทขึ้นใหม่จากเมื่อก่อนที่แยกครัวหนักและครัวแพนทรีออกจากกัน แต่ใช้งานไม่สะดวกเจ้าของบ้านจึงรวมฟังก์ชันให้เป็นห้องครัวเดียว ใช้ได้ทั้งครัวหนักและครัวเบาควบคู่กันไป ซึ่งพวกเขาดีไซน์ตามความชอบส่วนตัวรวมถึงการเลือกวัสดุ อย่างห้องนี้เลือกใช้ชุดครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์นแมทช์กับผนังกระเบื้องโมเสกเฉดเทา เพิ่มความโดดเด่นให้ครัวสีขาวดูน่าสนใจมากขึ้น
ไอเดียจาก: บ้านคุณบุญเลิศ บรรเทิงใจ และ Mr. Andrew Richard Bryce

3

3. เน้นสีสันและความมีชีวิตชีวา
ด้วยความที่เจ้าของบ้านต้องการให้ห้องครัวซึ่งเป็นพื้นที่ที่โปรดปรานนั้นดูมีสีสันและสร้างชีวิตชีวาให้ขณะทำอาหาร จึงเลือกทาผนังสีเขียวสดทั้งห้อง ตัดกับชุดครัวที่เป็นหน้าบานไฮกลอสสีขาวรวมถึงไอส์แลนด์กลางห้องที่เพิ่มลูกเล่น โดยนำสีเขียวของผนังมาร้อยเรียงให้เป็นพื้นที่เดียวกันใส่ความรู้สึกอบอุ่นด้วยเวิร์คทอปไม้กลายเป็นห้องครัวที่ที่สมาชิกทุกคนชื่นชอบ
ไอเดียจาก: บ้านคุณสุพัชรี เอ่งฉ้วน และคุณธนินธ์ ทองใบ

4

4. สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย
เนื่องจากห้องครัวออกแบบให้เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นจึงเลือกใช้ผนังคอนกรีตทาสีขาว เพื่อขับให้ชุดครัวหน้าบานไม้ดูสวยงามโดดเด่น สร้างความรู้สึกให้ทุกคนภายในบ้านเกิดความผ่อนคลาย เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจให้ทุกคนสามารถพูดคุยกับคนทำครัวไปได้พร้อมๆ กัน
ไอเดียจาก: บ้าน Mr.Peter และ Mrs.Tam Downie

5

5. สไตล์เรียบง่ายคุมโทน
ห้องครัวที่ถูกกำหนดธีมและคลุมโทนสีให้สอดคล้องในทิศทางเดียวกันตั้งแต่เลือกใช้ชุดครัวสีขาว ดังนั้นการเลือกผนังในห้องครัวก็เลยติดกระเบื้องลายอิฐสีขาวเน้นความเรียบแต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียด ทำให้บรรยากาศในห้องครัวแห่งนี้ดูสะอาดตาและน่าใช้งานไม่น้อย
ไอเดียจาก: บ้านคุณสุทธิพงษ์ สุริยะ

6

6. เลือกใช้วอลเปเปอร์
อีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้ห้องครัวดูสวยมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครก็คือ ตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์เพราะมีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมาย ช่วยสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องมีความหลากหลาย เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้เลือกติดวอลล์เปเปอร์สีน้ำตาลดูกลมกลืนกับเวอร์คทอปหินในครัวแพนทรีที่เป็นมุมสำหรับทำเครื่องดื่มและใช้สังสรรค์ก็เลยไม่กังวลเรื่องคราบอาหารหรือน้ำมัน
ไอเดียจาก: บ้านคุณสหชาติ และคุณปรียาวรรณ ขำนิล

7

7. จับคู่สไตล์และผสมผสานให้ลงตัว
นี่เป็นห้องครัวในคอนโดมิเนียมที่รีโนเวทขึ้นใหม่ให้เป็นไปตามความชอบของเจ้าของบ้าน โดยให้โจทย์กับอินทีเรียดีไซเนอร์ว่าต้องการห้องครัวสไตล์ลอฟท์ที่ดูไม่ดิบเกินไป ดังนั้นจึงผสมผสานระหว่างผนังคอนกรีตทาสีน้ำเงินและผนังครัวติดกระเบื้องลายอิฐสีขาวยาแนวสีดำเข้ากันดีกับหน้าบานชุดครัวลายไม้สีน้ำตาลเข้ม กลายเป็นห้องครัวที่มีลุคเท่ๆ อย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้
ไอเดียจาก: บ้านคุณอิทธิพล-คุณมิเชล พันธุพงศ์

8

8. ไม่ละลายฟังก์ชันและความสะอาด
เดิมทีผนังภายในห้องครัวนี้เป็นไม้อัดเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน แต่เนื่องจากเจ้าของห้องอยากได้ผนังครัวที่ดูดิบและเท่ก็เลยเลาะไม้อัดออก แล้วเปลี่ยนให้เป็นผนังก่ออิฐมอญลงแลคเกอร์กันฝุ่นเพื่อไม่ให้ดูสกปรกเลอะเทอะ นอกจากผนังจะเข้ากับชุดครัวสีขาวแล้วก็ยังสวยงามลงตัวเข้ากับโต๊ะทานข้าวกระจกขาไม้เป็นอย่างดี
ไอเดียจาก: บ้านคุณวุฒิกร เอกรัตนสมภพ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...